โพสต์


ผู้นำไต้หวันย้ำชัด ไม่เอา ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ ของจีน ปักกิ่งโต้ รวมชาติเป็น ‘เรื่องที่เลี่ยงไม่ได้’

ประธานาธิบดีไช่อิงเหวินของไต้หวัน ยืนยันว่าไต้หวันจะไม่ยอมเป็นส่วนหนึ่งของจีนภายใต้หลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ขณะที่จีนตอบโต้ทันควันว่าการรวมชาติเป็น ‘เรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้’ และจีนจะไม่ยอมให้ไต้หวันมีเอกราชอย่างสมบูรณ์

ในสปีชหลังพิธีสาบานตนรับตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยที่ 2 ของไช่อิงเหวิน ผู้นำพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้า หรือ ‘หมินจิ้นตั่ง’ ประกาศชัดว่าความสัมพันธ์ระหว่างไต้หวันกับจีนได้มาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญในหน้าประวัติศาสตร์

เธอกล่าวว่าทั้งสองฝ่ายมีหน้าที่ต้องหาหนทางอยู่ร่วมกันในระยะยาว และป้องกันไม่ให้ความขัดแย้งและความเป็นปรปักษ์ยิ่งเลวร้ายลง พร้อมเปิดทางให้ทั้งสองฝ่ายหันมาเจรจาบนความเท่าเทียมกัน

“ฉันขอย้ำที่นี่ถึงคำว่า ‘สันติภาพ ความเสมอภาค ประชาธิปไตย และการพูดคุย’ เราจะไม่ยอมรับหลักการ ‘หนึ่งประเทศ สองระบบ’ เพื่อทำลายสถานภาพที่เป็นอยู่ของไต้หวัน” ไช่อิงเหวินกล่าว

ทั้งนี้จีนมองไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน และที่ผ่านมาต้องการให้ไต้หวันรับหลักการหนึ่งประเทศ สองระบบ ที่จีนใช้กับฮ่องกงตอนที่กลับคืนสู่การปกครองของจีนเมื่อปี 1997

ด้านสำนักงานกิจการไต้หวันของจีนตอบโต้ท่าทีของไช่อิงเหวินว่าจีนจะยึดถือนโยบายหนึ่งประเทศ สองระบบ และจะไม่ปล่อยให้เกิดการแยกตัวเป็นเอกราชอย่างแน่นอน

“การรวมชาติเป็นเรื่องทางประวัติศาสตร์ที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ของชาติจีน เรามีปณิธานอันแน่วแน่ มีความเชื่อมั่นเต็มเปี่ยม ตลอดจนมีขีดความสามารถที่เพียงพอในการปกป้องอำนาจอธิปไตยของชาติและบูรณภาพแห่งดินแดน” สำนักงานกิจการไต้หวันของจีนระบุในแถลงการณ์

ความสัมพันธ์ระหว่างสองชาติจากสองฟากฝั่งช่องแคบไต้หวันทวีความตึงเครียดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา หลังไช่อิงเหวินและพรรคหมินจิ้นตั่งของเธอชนะการเลือกตั้งทั่วไปอย่างถล่มทลายเมื่อเดือนมกราคม โดยจีนได้ซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันหลายครั้ง รวมถึงส่งเครื่องบินขับไล่เข้าไปในน่านฟ้าของไต้หวัน และส่งเรือรบแล่นรอบเกาะ ซึ่งไต้หวันมองว่าเป็นการยั่วยุ

พิสูจน์อักษร: ภาสิณี เพิ่มพันธุ์พงศ์

ห้ามพลาด! ฟอรัมที่เจาะลึก New Normal ที่ใหญ่ที่สุดในเมืองไทย จากวิทยากรระดับประเทศ 40 คน ซื้อบัตรงาน THE STANDARD ECONOMIC FORUM ที่ https://www.eventpop.me/e/8705-economic-forum

เรื่อง: คมปทิต สกุลหวง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ https://thestandard.co

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
James Implicit
ไต้หวันไม่เอาเผด็จการ !
22 พ.ค. เวลา 04:10
1
ป๊อกกี้ ชื่อนี้ไม่มีเปลี่ยน
ชอบเธอ เธอแกร่ง ขรึม มีมาด มีกึ๋น ของจริง
22 พ.ค. เวลา 03:17
1
เกรียงไกร จุละเทพ
ยังไงก็เชียร์ ไต้หวันครับ ชอบการปฎิบัติตัว ความมีวินัยของคนใต้หวันที่มีความเป็นสากลมากๆครับ
21 พ.ค. เวลา 23:04
5
Ar Ko
สนับสนุนใต้หวัน อยู่ฝั่ง ประชาธิปไตย
21 พ.ค. เวลา 22:16
6
576933
เราอยู่ข้างประชาธิปไตย พวกอยู่ในอำนาจมักเสพติดอำนาจ จึงต้องการรวบอำนาจ
21 พ.ค. เวลา 21:54
ธีรเดช มะลิซ้อน
แต่ผมขอจะไม่ยู่กับลุงตูบแล้วนะคับ อามาตกินชาติ😏 #หยอกๆคับ😋
21 พ.ค. เวลา 20:55
ฟ้าคราม
เป็นกำลังใจให้จีน ให้กู้ชาติกลับมาให้ได้
21 พ.ค. เวลา 19:42
2
21 พ.ค. เวลา 17:11
ppwn pp
台湾加油!!
21 พ.ค. เวลา 16:02
อาลัว
ขอดูยุ่ห่างๆอย่างห่วงๆแล้วกันค่ะ55
21 พ.ค. เวลา 15:58