สร้างครอบครัวอบอุ่น เริ่มต้นจากตัวคุณเอง
การเริ่มต้นสร้างครอบครัวที่มีจุดเริ่มต้นด้วย “การแต่งงาน” ดูเหมือนทำได้อย่างง่ายดาย เพราะก็มีข่าวแต่งงาน ให้พบเห็นกันทุกวัน จากคอลัมน์ซุบซิบสังคม หรือแม้แต่คนใกล้ชิด เพื่อนสนิท ต่างๆ การแต่งงานนั้นทำได้ไม่ยาก
เพราะงานแต่งงานมีทุกวันวันละหลายๆสถานที่ แต่การที่ “แต่งงานแล้ว” จะประสบความสำเร็จนั้น เป็นเรื่องควรจะได้ศึกษา เพราะมีหลายคู่รักที่แต่งงานแล้วสามารถสร้างครอบครัวได้ดี ทำหน้าที่ของสามี ภรรยาได้อย่างดี เมื่อมีบุตร ก็สามารถเลี้ยงดูบุตรได้อย่างดี เป็นครอบครัวที่อบอุ่น เต็มไปด้วยสายใยรัก และความผูกพันของคนในครอบครัว
ในบางครอบครัวมีจุดเริ่มต้นของการแต่งงานที่มาจากความรักของสามีภรรยา จนมีบุตรด้วยกันแล้ว แต่ต่อมาเกิดปัญหา ต้องหย่าร้างกันไปก็มี หรือในบางกรณี คู่สามี ภรรยา แต่งงานกันไปได้ไม่นานไม่ทันจะมีบุตร ก็ต้องหย่าร้างกันไปก็มี ทั้งๆ ที่ก่อนแต่งงานนั้น คู่รักหนุ่มสาวทุกคู่ล้วนมีความตั้งใจที่จะเป็นสามีภรรยาที่ดีต่อกัน ตั้งใจจะสร้างครอบครัวที่อบอุ่น และอยู่ครองรักร่วมกันไปจนแก่เฒ่า แต่บางครอบครัวก็สามารถทำได้ บางครอบครัวก็ไม่สามารถทำได้ นี้เป็นเพราะเหตุอะไร ?
ก่อนที่จะสร้างครอบครัว เราควรศึกษา “เรื่องของชีวิต” ให้มีความรู้ ความเข้าใจให้ดีก่อน เพราะจุดเริ่มต้นของครอบครัว คือคน 2 คนมาใช้ชีวิตร่วมกันเพื่อจะสร้างชีวิตใหม่ที่จะตามมาใช้ชีวิตร่วมกัน
เมื่อพูดถึง “ชีวิต” สิ่งที่เราต้องเข้าใจและให้ความสำคัญที่สุดคือชีวิตของเรา ตัวของเราเองนั่นเอง และในการคิดที่จะใช้ชีวิตร่วมกันกับอีกฝ่ายหนึ่งเป็นเรื่องที่ต้องรอบคอบเพราะนี่คือความรับผิดชอบต่อชีวิตของตัวเองและคนอื่นที่มากขึ้นเป็นหลายเท่า เพราะในชีวิตจริงของความรักไม่ได้มีแค่คนสองคนแม้บทบาทตัวเราเองก็จะเปลี่ยนไป ไม่ใช่เป็นเพียงแค่ “ฉัน” กับ “เธอ”หรือ “เพียงเราสองคน”แต่จะมีบทบาท หน้าที่ ความรับผิดชอบ อีกหลายสถานะที่ตามมาอีกคือ เรายังเป็นสามี ภรรยาเป็นลูกเขย ลูกสะใภ้เป็นคุณพ่อ คุณแม่ และในที่สุดเป็นคุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยาย
บทบาทหน้าที่เหล่านี้ ล้วนต้องการวุฒิภาวะ ต้องการความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องต้องประกอบด้วยความมีสติปัญญา ความสามารถรู้และเข้าใจในเชิงเหตุผล ความสามารถในการดูแลรักษาความประพฤติของตัวเองการควบคุมพฤติกรรม ควบคุมอารมณ์ของตัวเองและรับมือกับคนอื่นได้...
เพราะอะไร ?... เพราะเป็นความจริงที่ว่าชีวิตไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ ...
บนหนทางการดำเนินชีวิตไม่สามารถรู้ได้เลยว่าอะไรจะเกิดขึ้นจะมีอุปสรรคปัญหาอะไรตอนไหนไม่มีใครบอกล่วงหน้าได้เลย เราควรจะถามตัวเราเอง
ลองมาทำความรู้จักกับหลักการ 4 ประการ เพื่อทำให้เราได้มีโอกาสรู้จักกับตัวเราเองให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
ประการแรก “เราต้องรักตัวเองให้เป็นก่อน”
การรักตัวเอง ไม่ใช่การเห็นแก่ตัว เป็นการทำให้สิ่งที่ทำให้ตัวเราเองมีความภูมิใจในตัวเราเอง ด้วยการทำสิ่งที่ดี เหมาะสม เพื่อที่เมื่อเรามองย้อนกลับมาดูตัวเราแล้ว เรามีความสุข ภูมิใจในความเป็นตัวเรา เมื่อเราทำสิ่งที่ดีงามและเหมาะสมแล้ว แม้บุคคลอื่นก็พลอยจะชื่นชมยินดีไปกับเราด้วย
ประการที่ 2 “เราต้องมีหลักในการพัฒนาตัวเอง”
การพัฒนาตัวเองนี้ เป็นการพัฒนาทั้ง 2 ด้าน คือด้านความรู้ความสามารถ และคุณธรรมความดี ด้านแรกความรู้ความสามารถ เราต้องเรียนรู้ตลอดเวลา ในปัจจุบันเป็นยุคที่เราสามารถหาข้อมูลข่าวสารได้ทั้งทางหนังสือต่างๆ คอมพิวเตอร์แทปเล็ต หรือ สมาร์ทโฟน เป็นต้น อีกประการคือคุณธรรมความดี เราต้องมีคุณธรรมประจำใจเพื่อคอยเตือนตัวเราเองให้ทำในสิ่งที่ถูกที่ควร และคุณธรรมนั้นมีเพียงพอหรือยัง ต้องเพิ่มเติมคุณธรรมข้อใดอีกหรือไม่
ประการที่ 3 “เราต้องหลักในการเลือกคู่ครองที่ดีที่เหมาะสมกับตัวของเรา”
การเลือกคู่ครอง แน่นอนว่า ทุกท่านจะต้องมองเรื่องของ ความหล่อ ความสวยเป็นลำดับแรก ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ไม่ผิด แต่เราจะต้องมองดูต่อมาว่า คนรักหรือแฟนของเรา เขามีนิสัยที่เข้ากับเราได้หรือไม่ เขามีความรับผิดชอบตัวเอง และหน้าที่การงานหรือไม่ ถ้าเขาจะต้องมาเป็นคู่ครอง มาเป็นพ่อหรือแม่ ของลูกเรา เขาจะทำหน้าที่ได้ดี เหมาะสมเพียงใด เช่นถ้าเขาดื่มเหล้าเป็นประจำ หรือติดการพนัน เขาจะดูและครอบครัวให้ดีได้อย่างไร
ประการที่ 4 “เราต้องมีหลักการ หลักธรรมะ หรือมีผู้ใหญ่เป็นที่ปรึกษาในการครองชีวิตคู่”
หลักการ เช่น เมื่อเราแต่งงานแล้ว ไม่เจ้าชู้ ทำงานเก็บเงิน เพื่อสร้างฐานะครอบครัว จัดสรรเวลาให้กับครอบครัว หลักธรรม คือ เราควรรักษาศีล 5 ความในไม่นำออก ความนอกไม่นำเข้า และที่สำคัญมีที่ปรึกษาในการครองชีวิตคู่ จะทำให้เรามีผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์คอยแนะนำเรา เมื่อเราไม่เข้าใจ หรืออยากจะระบาย การมีผู้ใหญ่ เช่น คุณพ่อคุณแม่ของเราคอยที่ปรึกษาที่ดี ก็ยิ่งทำให้เราอุ่นใจได้มากขึ้น
จากหลักการข้างต้นคิดว่าหากเราท่านได้ลองศึกษา และนำมาเป็นแนวทางในการปฏิบัติเพื่อตัวท่านเอง และการเตรียมตัวใช้ชีวิตคู่ในการแต่งงาน สร้างครอบครัว น่าจะทำให้ท่านประสบความสำเร็จ ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว
ท่านใดได้ลองนำไปปฏิบัติแล้วได้ผลดี อย่าลืมบอกต่อ และแบ่งปัน ความรู้ดีๆ ให้กับเพื่อนๆ และคนรอบข้างกันด้วย...
ติดตามเนื้อหาสาระดีๆ ได้ที่
ศูนย์ประสานงาน DOU
Line : @dou-us
Website : www.dou.us
ความคิดเห็น
Tanaporn Cheng
สาธุสาธุ
22 พ.ค. 2020 เวลา 08:20
Khemika Worasanto
ติดตามค่ะ..
22 พ.ค. 2020 เวลา 03:55