4 วิธี สร้างชีวิตคู่ให้ยืนยาว แบบคนรักเป็น
ประชากรบนโลกใบนี้มีมากถึง 7 พัน 2 ร้อยล้านคน และคนที่ใช้ชีวิตร่วมกับคุณ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่พี่น้อง สามีภรรยาและญาติมิตร หากมิใช่มีวาสนาต่อกันมา จะมาร่วมชีวิตกันได้อย่างไร? แต่เจอกันแล้วจะทำให้รักยืนยาวนั้น มีอยู่ 4 วิธี ดังนี้
1. พูดคุยกันอย่างเปิดเผย และรักษาคำพูด
เรียนรู้ที่จะพูดและแสดงออก ว่าคุณกำลังรู้สึกอย่างไร ต้องการอะไร เพื่อที่จะทำให้อีกฝ่ายเข้าใจ อย่ามโนไปเองว่า มองตาก็รู้ใจ มันบังเอิญมากกว่าที่เขาทำถูกใจเรา เข้าใจเรา แต่เมื่อคุณไม่ต้องการบอกเล่า ความรู้สึกของคุณให้กับอีกฝ่ายได้รับฟัง หรือพูดโกหก ผิดนัด ผิดสัญญาบ่อย ๆ นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของการสิ้นสุดของความรัก เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คนรักของคุณเริ่มรู้สึกว่า เขาไม่มีความสำคัญต่อคุณสักเท่าไหร่ หรือไม่เข้าใจกันและกัน นั่นเป็นสัญญาณว่า คุณกำลังจะสูญเสียเขาคนนั้นไปในไม่ช้า
2. ยินดีที่จะหากิจกรรมทำร่วมกัน
คำว่าชีวิตคู่ หรือคู่ชีวิต คุณไม่ได้อยู่คนเดียว ใช้ชีวิตคนเดียวโดยไม่คำนึงถึงคน ข้างกายคุณไม่ได้ คุณต้องจัดตารางและหากิจกรรมอะไรก็ตาม ที่ทั้งคู่สามารถทำด้วยกันแล้วมีความสุข เช่น ไปเดินเล่นด้วยกัน ไปออกกำลังกายด้วยกัน นอนดูหนังด้วยกัน เล่นเกมด้วยกัน ทำอาหารด้วยกัน ร้องเพลงด้วยกัน เอาใจใส่ซึ่งกันและกัน เป็นต้น
3. รักคือการให้ และเสียสละแก่กัน เสมอต้นเสมอปลาย
ลองซื้อขนมหรือของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้กับคนที่คุณรักอย่างสม่ำเสมอ นี่เป็นการบริหารความสัมพันธ์ชีวิตคู่ของคุณ แม้ว่าจะคบกันมานาน หัดเอาใจใส่รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ของคนที่คุณรัก ว่าเขาชอบทานอะไร ชอบแต่งตัวแนวไหน สนใจเรื่องอะไร และแสดงให้เขาเห็นว่าคุณใส่ใจสิ่งเหล่านี้ คุณลองทำดูนะ แล้วความรักของคุณจะชุ่มชื่นหัวใจ จนใครๆ ชื่นชมคู่ของคุณ
4. ฝึกยอม หยุด เย็น
ถ้าคนรักทำอะไรไม่ได้ดั่งใจคุณ ถ้าคุณยังมีหงุดหงิด ยังโมโห ยังมีอารมณ์ ให้หยุดก่อน ผ่อนคลายแล้วก็หาจังหวะสบาย ๆ คุยกัน เรียนรู้ที่จะอธิบายและคุยกันด้วยเหตุด้วยผล ปรับได้ก็ปรับ จะได้ดั่งใจเราซะทุกอย่างเป็นไม่มี เพราะเราต่างถูกฝังการใช้ชีวิตการเลี้ยงดูจากคนละครอบครัว แม้กระทั้งพี่กับน้องคลานตามกันมา ยังนิสัย ความชอบ ความถนัด ยังไม่เหมือนกันทุกเรื่อง ไม่ได้เรื่องใหญ่สำคัญหรือกระทบให้เกิดความเสียหาย ก็ต้องยอม และรับฟัง เข้าใจในความเป็นเขา หรือต่างคนต่างปรับกันคนละครึ่ง เพราะว่าเมื่อไหร่ก็ตาม ที่คนรักของคุณเริ่มรู้สึกว่า อึดอัด ไม่มีความเป็นตัวเองเลย ไม่มีความสุข นั่นเป็นสัญญาณว่า คุณกำลังจะสูญเสียเขาคนนั้นไปในไม่ช้า เช่นกัน
มีหญิงสาวชาวเหนือได้แต่งงานกับหนุ่มใต้ หญิงสาวไม่ทานเผ็ด แต่หนุ่มใต้ขาดเผ็ดไม่ได้ เธอทำอาหารที่สามีชอบทาน อาหารแต่ละอย่างมีรสเผ็ดจัดจ้าน แต่ตรงหน้าของเธอนั้น มีน้ำร้อนอยู่ถ้วยหนึ่ง สามีของเธอเห็นภรรยาคีบอาหารทุกจานผ่านน้ำร้อน แล้วก็ทานอย่างเอร็ดอร่อย น้ำตาก็คลอ ใช้ทิชชู่ซับไว้ วันต่อมา สามีของเธอก็อาสาจะทำอาหารบ้าง ซึ่งอาหารที่เขาปรุงไม่มีอะไรที่เผ็ดเลยสักอย่าง แต่ตรงหน้าของเขามีจานเล็กๆ ใส่พริกอยู่เต็มจาน ทุกครั้งที่สามีของเธอตักข้าวเข้าปาก เขาจะหยิบพริกในจานนั้นตามเข้าปากไปด้วย ข้าวทุกคำอร่อยเหมือนเดิม เพื่อการใช้ชีวิตร่วมกัน เขาเลือกที่จะเพิ่มจานพริก เธอเลือกที่จะเพิ่มถ้วยน้ำร้อน นี่คือการใช้ชีวิตแบบคนรักกันเป็น
จงรักและถนอมคนรอบตัวให้มาก เพราะเราต่างมีวาสนาที่ได้มาอยู่ร่วมกัน
"วิธีสร้างความอบอุ่น
ให้อบอวลในครอบครัวของคุณ"
แล้วความสุขจะอยู่ในบ้านของคุณ
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้