โพสต์


พานาโซนิคย้ายฐานการผลิตจากไทยไปเวียดนาม เราจะโดนแซงแล้วจริงหรือ

.

เมื่ออุตสาหกรรมการผลิตโลกเดินทางมาถึงจุดเปลี่ยน บริษัทชั้นนำต่างเริ่มกระจายความเสี่ยงจากการมีแหล่งผลิตสินค้าเพียงในประเทศจีนไปสู่การมีโรงงานในประเทศอื่นๆ มากขึ้น

.

เวียดนามใช้โอกาสตรงจุดนี้อย่างไรเพื่อพุ่งทะยานขึ้นมาเป็นฐานการผลิตแถวหน้าของโลก

.

เคน นครินทร์ เล่าถึงกรณีศึกษาบริษัทพานาโซนิค และงานวิจัยเรื่องผลกระทบโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจของกลุ่มประเทศ CLMV ในรายการ The Secret Sauce: Executive Espresso

39:50
ฟังเลย
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
Savvy Investor
ประเทศไทย ต้องปรับตัว เลิกคิดแต่จะรับจ้างผลิต (OEM) แล้วครับ แล้วหันมาสร้างนวัตกรรมและแบรนด์เป็นของตัวเอง ให้มากพอสักทีครับ โรงงานทั่วโลก ส่วนใหญ่ ที่ไม่ผลิตในประเทศตัวเอง ก็เพราะเรื่องต้นทุนการผลิต และเรื่องตลาดครับ
24 พ.ค. เวลา 02:30
23 พ.ค. เวลา 12:30
Oneday Afterday
10โรงย้าย2โรง
22 พ.ค. เวลา 23:50
โค้ชหุย Magnet แม่เหล็กพลังบวก
เค้าเตรียมตัวหลายปีแล้วค่ะ ไม่ได้เพิ่งย้าย ถ้าจำไม่ผิด กลุ่มเคริ่องไฟฟ้าอิเลคทรอนิค เตรียมแผนทะยอยย้ายตั้งแต่ 2018 ไปทีละสินค้า เวียดนามมีประชากรมากกว่าไทย และการเติบโตทางเศรษฐกิจสูงกว่าไทย ประชาชนอายุเฉลี่ยน้อยกว่าไทย คนในวัยแรงงานเยอะกว่าไทย และการเมืองมีเสถียรภาพมากกว่าไทย เค้าประเมินกันมาหลายปีแล้ว จึงทะยอยย้ายฐานการผลิตไป เพื่อตอบโจทย์การขายในประเทศเวียดนาม แล้วส่งออกทั่วโลกค่ะ
22 พ.ค. เวลา 20:47
6
วินัย
ใช่แล้วเห็นด้วย ไทยสู้ไม่ได้ ย้ายไปเถอะ ทิ้งไทยไปหมดยิ่งดี มันไม่น่าลงทุนอะไรแล้ว
22 พ.ค. เวลา 21:35
1
โค้ชหุย Magnet แม่เหล็กพลังบวก
ที่จริงก็ไม่ถึงกับแบบนั้นหรอกค่ะ แต่ละประเทศก็เหมือนคนค่ะ มันมีอายุของมัน ตอนนี้ประเทศของเรา เข้าสู่สังคมผู้สูงอายุธุรกิจที่เป็นธุรกิจ บริการเหมาะสมค่ะ เช่น การดูแลทางการแพทย์ การพักผ่อน สบายๆ การท่องเที่ยว อาหาร การเกษตร มันเหมาะกับประเทศเราอยู่แล้ว อายุเฉลี่ยของคนไทย อายุแก่ขึ้น ใช้แรงมากๆ ก็ทำไม่ไหว และไม่พร้อมจะเรียนรู้ใหม่ แต่เราใจดีชอบบริการ
22 พ.ค. เวลา 21:41
4
MyLive
อย่าแปลกใจเลยที่ย้ายไปเวียดนาม เพราะอนาคตเวียดนามก็จะมีปัญหาเหมือนเราในตอนนี้ แต่จงแปลกใจที่ไทยเอาแต่คิดรับจ้างผลิต ขายแรงมากกว่าสมอง เปลี่ยน mindset กันได้แล้ว
22 พ.ค. เวลา 15:36
5
Supasan Faithes
ค่าแรงถูก เพราะค่าครองชีพถูก ปชช ถงอยู่ได้ บ้านเราเน้นให้ค่าแรงสูง ค่าครองชีพวิ่งตาม แก้แบบสวนทาง แบบนี้เห็นอนาคต
22 พ.ค. เวลา 12:35
1