ปัญหาเรื่องอ้วน... ที่คนอ้วนต้องรู้
ปัญหาเรื่องอ้วน... ที่คนอ้วนต้องรู้
บ่อยครั้งที่คนอ้วนส่วนใหญ่ ก็ทำไม่แคร์ว่าความอ้วนของตนเองจะเป็นปัญหากับใคร จนเกิดคำคมน่ารัก ๆ เพื่อรักษาใจคนอ้วนด้วยกัน เช่น คำว่า
“ผอมแห้งไม่นิยมอ้วนกลมกำลังมาแรง”
“เป็นผู้หญิงที่อ้วนง่ายผอมยากหยุดกินลำบาก ตามใจปากทุกที"
“น้ำหนักของเรา ไปหนักหัวเขาได้ไง” ฯลฯ
แต่ความจริงจากส่วนลึกของหัวใจ พวกเขาก็แอบหนักอกหนักใจกับน้ำหนักตัวชนิดที่ไม่รู้จะจัดการยังไงกับมันเหมือนกัน คำว่า “อ้วน” พอได้ยินมันก็บาดลึกลงไปในใจประดุจเอามีดมากรีด อ้วน..นอกจากทำให้ดูไม่หล่อไม่สวยแล้วยังทำให้ดูแก่ เสียบุคลิก เพราะไม่ว่าจะมองส่วนไหนก็เห็นแต่ไขมันส่วนเกินพอกไปตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายคล้ายมัดแหนมยังไงยังงั้น
อ้วน!! นอกจากไม่งามยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่าง ๆ ด้วย เช่น เบาหวาน ความดัน หัวใจ ไขมันพอกตับ มาเป็นแพคเกจ แม้แต่ความผิดปกติบางอย่างก็เป็นผลพวงมาจากความอ้วนนั่นคือ นอนกรน ข้อเสื่อม ฮอร์โมนผิดปกติ แถมยังมีผลต่อจิตใจอีกด้วยเพราะพอชั่งน้ำหนักทีไรก็พาใจหดหู่ทุกที เสื้อผ้าที่มีดูเหมือนจะเล็กจนยัดไม่เข้า ต้องหาซื้อใหม่ สิ้นเปลืองเงินในกระเป๋าเข้าไปอีก หลายคนจึงต้องแอบลดความอ้วนด้วยวิธีต่าง ๆ แต่ทำยังไง๊ ยังไง น้ำหนักก็ยังไม่ลดสักที ที่เป็นเช่นนี้เพราะเรายังไม่เข้าใจถึงปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับความอ้วนดีพอ จึงทำให้การลดความอ้วนของเราไม่ประสบผลสำเร็จเท่าที่ควร
ดังนั้นสิ่งที่เราต้องทำเป็นอย่างแรกก่อนลดน้ำหนักคือ ต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับสาเหตุที่ทำให้เราอ้วนพร้อมทั้งวิธีการปฏิบัติ เพื่อที่จะทำให้การลดความอ้วนของเรามีประสิทธิภาพสูงสุด
ฮอร์โมนต้นเหตุแห่งความอ้วน
เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเราอ้วนทั้งที่ก็ไม่ได้กินอะไรมากมาย หรือแม้ว่าจะควบคุมอาหารยังไงก็ไม่ผอมลงสักที ความจริงแล้วความอ้วนไม่ได้ขึ้นอยู่กับการกินเสมอไป แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะฮอร์โมน ก็มีผลต่อน้ำหนักตัวหรือความอ้วนด้วยเช่นกัน ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้มีส่วนเกี่ยวข้องในการทำงานของระบบต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น การเผาผลาญ ความอยากอาหาร การย่อยอาหารและอื่น ๆ ซึ่งจะส่งผลตั้งแต่ความรู้สึกหิว-อิ่ม จนถึงกระบวนการสะสมไขมัน ดังนั้นหากฮอร์โมนเหล่านี้ทำงานไม่สมดุลกัน ก็ทำให้อ้วนได้ ซึ่งฮอร์โมนที่เป็นต้นตอของความอ้วน ได้แก่
คอร์ติซอล (Cortisol)
หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด เมื่อเรารู้สึกเครียด คอร์ติซอลจะถูกกระตุ้นให้หลั่งมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความเครียดและฟื้นฟูร่างกาย ฮอร์โมนนี้จึงไปกระตุ้นความหิวเพื่อให้เรากินอาหารเข้าไปเป็นพลังงานให้กับร่างกาย โดยเฉพาะอาหารพลังงานสูง ดังนั้น เมื่อใดที่เรารู้สึกเครียด เราจะรู้สึกหิวและอยากหาอะไรที่หวานๆ มันๆ เช่น ขาหมู เค้ก ขนมหวาน มากินเพื่อดับความหิว จนเป็นเหตุที่ทำให้อ้วนนั่นเอง
วิธีป้องกันการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ทำได้ด้วยการบริหารอารมณ์ ทำจิตใจให้สบาย อยู่กับธรรมชาติบ้าง รู้จักปล่อยวางความคิด ทำกิจกรรมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เช่น การนั่งสมาธิจะช่วยได้มาก ซึ่งมีผลวิจัยทางวิทยาศาสตร์รับรองด้วยว่า การทำจิตให้สงบเป็นสมาธินับเป็นการจัดระเบียบคลื่นสมองที่มีประสิทธิภาพที่สุดและถือเป็นการผ่อนคลายเชิงลึกที่สามารถชดเชยการหลับลึกได้ถึง 4 ชั่วโมง ด้วยเหตุนี้ เราจึงควรหมั่นทำสมาธิให้จิตสงบ เพื่อเป็นการเคลียร์สมองให้ปราศจากข้อมูลขยะ เพื่อช่วยเสริมสร้างร่างกายและช่วยให้การนอนหลับลึก อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างการหลั่งโกรทฮอร์โมนได้อีกทางหนึ่งด้วย
โกรทฮอร์โมน (Growth Hormone)
โกรทฮอร์โมนทำหน้าที่ควบคุมการเจริญเติบโตและการทำงานของร่างกาย ช่วยฟื้นฟูและซ่อมแซมกล้ามเนื้อขณะนอนหลับลึก ที่สำคัญคือช่วยในการเผาผลาญไขมัน ดังนั้นหากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายก็จะขาดโกรทฮอร์โมน ระบบเผาผลาญของร่างกายก็พังพินาศ ความอ้วนจึงมาเยือนในที่สุด
การนอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุดซึ่งขาดไม่ได้พอๆ กับที่เราจำเป็นต้องกินอาหารในทุก ๆวัน การนอนที่มีประสิทธิภาพที่สุดคือ เริ่มช่วงเวลา 4 ทุ่ม ไม่เกิน 5 ทุ่มแล้วเราจะหลับลึกตอนประมาณเที่ยงคืนถึงตีหนึ่ง ร่างกายจะได้รับโกรทฮอร์โมนเต็มที่ เมื่อโกรทฮอร์โมนทำงานดี การเผาผลาญไขมันก็เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โรคอ้วนก็จะโบกมือลาเราไปได้ง่ายๆ
เลปติน (Leptin)
หรือฮอร์โมนความอิ่มทำหน้าที่ควบคุมความอยากอาหาร ซึ่งหากร่างกายมีภาวะต้านฮอร์โมนเลปติน ก็จะไม่สามารถส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อยับยั้งความหิวหรือสั่งให้อิ่มได้ ทำให้เราอยากกินแล้วอยากกินอีกทั้งที่ก็กินไปมากแล้วและสามารถกินได้ตลอดเวลา จึงนำมาซึ่งโรคอ้วนและน้ำหนักเกินในที่สุดโดยภาวะการขาดฮอร์โมนเลปตินนั้นเกิดจากปริมาณไขมันในร่างกายสูงและพักผ่อนไม่เพียงพอ ลองคิดดูว่าถ้าต่อมอิ่มพัง อะไรจะเกิดขึ้น “กินไม่หยุด”
เกรลิน (Ghrelin)
หรือฮอร์โมนความหิว เป็นฮอร์โมนที่ถูกหลั่งออกมาจากเซลล์กระเพาะอาหาร ช่วยกระตุ้นความหิว ทำให้เรารู้สึกอยากกินอาหาร ซึ่งเกรลินจะหลั่งมากเป็นพิเศษในขณะที่เรารู้สึกเครียดหรือวิตกกังวล ทำงานหนัก นอนดึกหรือพักผ่อนน้อย ส่งผลให้เรารู้สึกหิวง่ายและอยากกินนู่นกินนี่ตลอดเวลา ผลที่ตามมาก็อ้วนไง ยิ่งอ้วนมากก็ยิ่งหิวมากและหิวบ่อย ยิ่งหิวก็ยิ่งกิน กิน กิน
ฮอร์โมนแต่ละชนิดที่กล่าวมา ต่างก็มีความสัมพันธ์ต่อกระบวนการทำงานของร่างกายที่ส่งผลต่อความอ้วนทั้งสิ้น การลดความอ้วนอย่างถูกวิธี นอกจากเราจะควบคุมชนิดและปริมาณอาหารที่กินเข้าไปในแต่ละวันแล้ว การปรับพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเพื่อเสริมสร้างสมดุลให้กับฮอร์โมน จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก เพราะหากต่อมผลิตฮอร์โมนตัวใดตัวหนึ่งบกพร่องไป ย่อมส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของต่อมอื่น ๆ ด้วย โดยเฉพาะระบบเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย
สำหรับข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติเพื่อดูแลและปรับฮอร์โมนให้ทำงานเป็นปกติ นั่นคือการปรับพฤติกรรมการกิน เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ คือกินข้าวเป็นอาหารหลัก กินผัก ผลไม้ รู้ประมาณในการกิน อย่ากินเยอะ ขาหมู วิปครีมถอยให้ไกล พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่านอนเกิน 5 ทุ่ม ออกกำลังกายให้หัวใจสูบฉีดเลือด ทำจิตใจให้สดชื่น แจ่มใส เบิกบานด้วยการทำสมาธิ ทำเช่นนี้ทุกวัน ย้ำว่าต้องทุกวันเหมือนที่เราต้องกินทุกวัน ก็จะช่วยให้เราลดน้ำหนัก ลดความอ้วนและกลับมาหุ่นดีได้ไม่ยาก
ติดต่อสอบถาม โค้ชชีวิต
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้