โพสต์


ไม่ได้ขู่!!! หมอประสิทธิ์ วัฒนาภา เตือนโควิดระบาดรอบ 2 มาแน่ รุนแรงมากกว่าถึงขึ้นคูณยกกำลังสอง ติดเชื้อ-ตาย ขึ้นกับคน 3 กลุ่ม
จากการระบาดของโรค COVID-19 ทั่วโลกที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคนี้ แต่ด้วยความร่วมมือของคนไทยทั้งประเทศและหน่วยงานต่าง ๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค ทำให้ปัจจุบันประเทศไทยมียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย นั่นจึงเป็นสัญญาณที่ดีที่ทำให้ประเทศไทยเริ่มผ่อนคลายมาตรการ Lockdown
การที่ประเทศไทยผ่อนคลายมาตรการ Lockdown นั้น ส่งผลดีต่อสภาพเศรษฐกิจของประเทศที่กำลังถดถอยลงเป็นอย่างมาก และส่งผลดีต่อประชาชนส่วนใหญ่ที่ขาดรายได้ในช่วงมีมาตรการ Lockdown อย่างเข้มงวด แต่ความเห็นอีกส่วนหนึ่งก็มีความกังวลว่า การผ่อนคลายมาตรการ Lockdown อาจจะทำให้โรค COVID-19 กลับมาระบาดในประเทศไทยอีกครั้งหนึ่งหรือไม่ และจะกลับมาระบาดหนักกว่าเดิม ตามที่เราได้เห็นข่าวการระบาดรอบที่ 2 จากประเทศเพื่อนบ้าน
นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล ในฐานะบุคลากรทางการแพทย์ที่เฝ้าระวังโรค COVID-19 ในประเทศไทยโดยตรง ตอบทุกข้อสงสัย ประเทศไทยจะกลับมาระบาดรอบที่ 2 หรือไม่ รอบที่ 2 จะรุนแรงกว่ารอบแรกจริงหรือ
นพ.ประสิทธิ์ กล่าวว่า ผมยืนยันว่ามีแน่ รอบแรกคนตายจำนวนหนึ่ง แต่รอบสองตายมากกว่ารอบแรกกว่าเท่าตัว ถ้า 1 วันมีคนติดเชื้อ 100 คน มันกระจายไปแล้ว เวลากระจายมันคูณยกกำลังสอง มันไม่ได้คูณสอง
มีบางคนเข้าใจว่าผมต้องการออกมาขู่ ถ้าเราดูประวัติผ่านมา ถึงวันนี้ ผมติดตามทุกประเทศทุกวัน ผมถึงมั่นใจว่ารอบ2 มาแน่ กลับเข้ามาไม่ห่วง ห่วงกลับมาแล้วสูงหรือไม่สูง ถ้ากลับมามีเชื้อหน่อยหนึ่ง แล้วกดกลับลงมาได้ ไม่เป็นไร ทุกครั้งที่ติดเชื้อแล้วไม่ตาย ทุกคนจะมีภูมิต้านทานขึ้น ถ้าภูมิต้านทานเยอะจนครอบคลุม 2 ใน 3 ของคนไทยทั้งประเทศ โควิด อยู่เมืองไทยไม่ได้
ทุกครั้งที่ออกจากบ้าน มีโอกาสเสี่ยงกับการแพร่เชื้อหรือรับเชื้อ ไปร้านคนเยอะๆ ระยะห่างก็ไม่มีแล้ว ฉะนั้น สิ่งที่ทำได้ คือ สวมหน้ากากและล้างมือบ่อยๆ อีกอย่างที่กังวล คือ การผ่อนคลาย คนเก็บกดมาเยอะ ระยะหลังเริ่มเห็นแล้ว ไม่ใส่หน้ากากกันบ้าง นัดสังสรรค์ เปิดผับที่บ้านกันเลย ถ้ามีแม้แต่ 1 ราย ที่เกิดมีไวรัส ก็แพร่ได้ เราเห็นประเทศต่างๆ ที่เกิดรอบสองกันมาแล้ว
ถามว่าเมื่อไหร่ประเทศไทยจะกลับมาเหมือนเดิม คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล เผยว่า ทำใจไว้เลย มีการคำนวณคร่าวๆ 18-24 เดือน เผื่อไปเลย ปีครึ่งถึง 2 ปี เราจะเจอคนที่มีโควิด เหมือนไข้หวัดใหญ่ เป็นครั้งคราว มันจะอยู่กับเราอีกระยะหนึ่ง มันจะหายไปเมื่อวัคซีนออก
เราจะทำให้คลื่นลูกที่สองรุนแรงหรือไม่ ขึ้นกับคน 3 กลุ่ม กลุ่มที่ 1.ผู้บริหารประเทศ ต้องค่อยๆผ่อนทุก 14 วัน อย่าปกปิดความจริง 2.ผู้ประกอบการ มีโอกาสให้ธุรกิจกลับมาแล้ว ต้องช่วยกันไม่ให้เกิดการแพร่กระจาย และ3.คนไทย ต้องระวังตัวเอง

youtube.com

เตรียมรับมือการระบาดรอบ 2 โรค COVID-19 | คลิป MU [Mahidol Channel]

จากการระบาดของโรค COVID-19 ทั่วโลกที่ผ่านมา ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศที่เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรค COVID-19 แต่ด้วยความร่วมมือของคนไทยทั้งประเทศและหน่วยงา...

โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
piti kitisin
ก็เอาเงินที่ไปซื้ออาวุธมาแจกประชาชนและห้ามต่างชาติเข้าประเทศเลย12เดือน
7 ก.ค. เวลา 06:13
taez
เมื่อไรจะมา ขู่มากี่เดือนแล้ว
7 ก.ค. เวลา 02:55
Namthip Savetprasatn
จากประวัติศาสตร์การระบาดครั้งก่อนๆ ของโลก มีเหมือนกันที่รอบสองรวดเร็วและรุนแรงกว่ารอบแรก ห้ามประมาทเด็ดขาดค่ะ
29 พ.ค. เวลา 19:02
3
กลอนพาไป
หวังว่าทุกคนจะการ์ดไม่ตกนะครับ
30 พ.ค. เวลา 15:51
1