ทางสองแพร่ง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
ไม่ว่ารัฐจะเลือกแนวทางใด ทั้งต่ออายุหรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน รัฐต้องพิจารณาผลกระทบให้รอบคอบทุกมิติ ส่วนประชาชนต้องปฏิบัติตามแนวทางด้านสุขอนามัยอย่างเข้มข้น เพราะจะเป็นหนทางเดียวในการปลดล็อกทุกสิ่ง แบบที่ไม่ต้องเผชิญทางสองแพร่ง
บทบรรณาธิการ กรุงเทพธุรกิจ
ทางสองแพร่ง ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน
สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในไทยที่คลี่คลายเป็นลำดับ ไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ภายในประเทศมานาน 14 วันแล้ว โดยผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่พบจะเป็นผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ อยู่ในสถานที่กักตัว ทำให้รัฐบาลเริ่มผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์อย่างต่อเนื่อง เดินมาถึงการ “เงื้อง่า” จะคลายล็อกดาวน์ ระยะที่ 4 อยู่รอมร่อ
ถ้าไม่เกิดเหตุการณ์ “สะดุดความคิด” กับการแห่เที่ยวหาดบางแสนเมื่อสัปดาห์ก่อน จนเกิดภาวะ “ไร้ระเบียบ” ล่าสุดเกิดกับโรงภาพยนตร์แห่งหนึ่งจัดไลฟ์สด เปิดตัวนักแสดงวัยรุ่น มีแฟนคลับมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เกิดอีกภาวะไร้ระเบียบอีกครา ทำให้รัฐต้องกลับมาตั้งหลักใหม่ในการไฟเขียวคลายล็อกระยะที่ 4
เช่นเดียวกับ การพิจารณาบังคับใช้พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ที่จะสิ้นสุดลงในวันที่ 30 มิ.ย.ที่จะถึงนี้ ว่าจะยกเลิกการบังคับใช้ หรือจะต่ออายุการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีก
เนื่องจากกังวลต่อการระบาดของโควิดระลอก 2 หากประชาชน “การ์ดตก” ขาดการบริหารจัดการสุขอนามัยที่ดี เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว (1 ก.ค.) เป็นทั้งกำหนดให้เป็นวันเปิดภาคเรียน รวมถึงอาจเป็นวันที่รัฐไฟเขียวเปิดน่านฟ้า ให้ทำการบินระหว่างประเทศ จึงเป็นสิ่งที่ต้องคิดหนัก เดินมาสู่ “ทางสองแพร่” อยากจะกระตุ้นเศรษฐกิจ อยากให้ประชาชนใช้ชีวิตเป็นปกติขึ้นก็อยาก แต่ก็กังวลเรื่องการกลับมาระบาดของโควิด
โดยหนึ่งในแนวทางกระตุ้นเศรษฐกิจ คือการผลักดันผ่านการท่องเที่ยว ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ยังมีกระแสข่าวว่ารัฐจะเคาะวันหยุดชดเชยสงกรานต์ที่รัฐติดค้างประชาชนไว้ โดยอาจประกาศวันหยุดติดต่อกันในช่วงเดือน ก.ค.นี้ ไม่ต้นเดือน ก็ปลายเดือน
ผสมโรงด้วยการกำหนด “แพ็คเกจ” กระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศไปในตัว ด้วยการ “ให้ส่วนลด” ท่องเที่ยวในประเทศ ในการเช็คอินห้องพัก ห้องอาหาร สปา และร้านขายสินค้าที่ระลึก ซึ่งจะเปิดให้ใช้สิทธิ์จำนวน 4 ล้านคน ภูมิภาคละ 1 ล้านคน ล่าสุดยังมีวงเงินต่อหัว ออกมาว่าจะแจกเงินเที่ยวหัวละ 3,000 บาท ซึ่งรัฐก็ต้องคิดกันให้ดีว่าจะออกแพ็คเกจมาดีไหม
อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดไม่ว่ารัฐจะเลือกแนวทางใด อาจจะออกมาในรูปของการ “ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ไปอีก แต่ “ลดความเข้มข้นลง” หรือไม่อย่างไร หรือยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปเลย จะคลายล็อกดาวน์ระยะ 4 ในเร็ววันหรือไม่ ก็มีความเป็นไปได้ทั้งสิ้น เหนือสิ่งอื่นใด รัฐต้องพิจารณาผลกระทบให้รอบคอบในทุกมิติ ส่วนหน้าที่ของประชาชน คือ การปฏิบัติตามแนวทางด้านสุขอนามัยอย่างเข้มข้นต่อเนื่อง เพราะจะเป็น “หนทางเดียว” ในการปลดล็อกทุกสิ่ง แบบที่ไม่ต้องเผชิญทางสองแพร่ง จะซ้ายดี หรือขวาดี
ความคิดเห็น
รุ่งรัฐ
ถ้าเบิกก็แพร่อีกคนแระมาทคิดแต่ไม่เป็น
9 มิ.ย. 2020 เวลา 11:34
Abu jordan
คิดหาแผนจะต่อ พรก.ฉุกเฉิน
9 มิ.ย. 2020 เวลา 09:34
วิมุก คำมูล ระหัส 5153197
คงยากส์จะยกเลิกกลัวนักศึกษาชุมนุมเอาแน่ๆๆครับ
9 มิ.ย. 2020 เวลา 08:49