โพสต์

Jeff Bezos ถ้าคุณอยากเป็นผู้นำในตลาด
ลองมองหาสิ่งที่จะไม่เปลี่ยนในธุรกิจของคุณ?
อนาคตเป็นเรื่องยากที่จะคาดเดา ต้นปี 2019 คงไม่มีใครวางแผนธุรกิจเพื่อรองรับ COVID แล้วการที่จะสามารถเป็นผู้นำในธุรกิจในสถานการณ์ที่ผันผวน ต้องเตรียมตัวอย่างไรละ? วันนี้จะชวนไปฟังวิธีคิดของ Jeff Bezos ผู้นำของ Amazon กัน
Jeff Bezos เลือกที่จะไม่คาดการว่าอนาคตจะเปลี่ยนไปแบบไหน สินค้าหรือบริการอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต (เพราะในความเป็นจริงแล้ว การคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตนั้น โอกาสที่จะถูกต้อง 100% นั้นแทบจะไม่มีเลย)
แต่ Jeff Bezos ตั้งคำถามกับตัวเอง ผู้บริหารของเค้า และที่พวกเราสามารถลองตั้งคำถามกับตัวเองบ้างก็คือ
...
อะไรในธุรกิจของคุณที่จะไม่เปลี่ยนแปลง?
สำหรับ Amazon สิ่งที่จะไม่เปลี่ยนไปเลยคือการทำให้ลูกค้ามีความสุขในการช้อปปิ้ง การสร้าง Platform ของเค้าให้ลูกค้าอยากใช้ รู้สึกสะดวกสบาย เช่นการสร้าง Amazon Prime, ส่งของในวันเดียวเป็นต้น โดยที่ไม่ต้องกังวัลว่าสินค้าจะเปลี่ยนแปลงหน้าตาไปหรือไม่
แล้วเราจะหาสิ่งที่จะไม่เปลี่ยนได้อย่างไร? ลองพิจารณาแนวทาง 3P ที่แนะนำโดย Jeff Bazos ดู เราอาจจะสามารถเห็นแก่นที่สำคัญของธุรกิจเราก็ได้
3P ที่ว่ามีอะไรบ้าง ลองไปดูกัน!!
1) คุณสร้างธุรกิจนี้เพื่ออะไร (Purpose)
จำวันแรกที่คุณคิดธุรกิจได้ไหมครับ?
ธุรกิจ, สินค้าและบริการอาจเปลี่ยนไปตามสภาวะ สถานการณ์ต่างๆ แต่สิ่งที่ทำให้คุณเริ่มต้นธุรกิจนั้นย่อมคงเดิม เพราะฉะนั้นลองย้อนดูว่าตอนที่คุณเริ่มธุรกิจนั้น เหตุผลคืออะไร
อย่างเช่นร้านอาหารอาจจะเป็นอยากส่งต่อรสชาติอร่อยให้ลูกค้า หรือบริษัทขนส่งอาจจะเป็น ความอยากส่งสินค้าที่รวดเร็วน่าเชือถือ แล้วก็โฟกัสพัฒนาจุดประสงค์นั้นๆให้ดีขึ้น
2) อะไรที่สำคัญสำหรับธุรกิจคุณ (Priorities)
คือมองหาว่าอะไรที่คุณจัดไว้เป็นสิ่งสำคัญลำดับต้นที่คุณจะทำเพื่อธุรกิจของคุณ สิ่งสำคัญเหล่านี้ย่อมไม่เปลี่ยนแปลง (เพราะถ้ามันเปลี่ยนแปลงแสดงว่ามันอาจจะไม่สำคัญจริงๆ)
อย่างเช่น ร้านอาหารมองเรื่องการจัดหาวัตถุดิบที่สดสะอาดปลอดสารพิษ เป็นสิ่งสำคัญลำดับที่หนึ่ง เราก็โฟกัสเพื่อหาแหล่งวัตถุดิบนั้นให้หลากหลายขึ้น หรือเข้าไปทำงานกับแหล่งวัตถุดิบ เพื่อให้ได้สินค้าที่ตรงความต้องการมากขึ้นเป็นต้น
โฟกัสในสิ่งที่สำคัญลำดับต้น ก็จะช่วยให้คุณสามารถแข่งขันในตลาดได้อย่างดีขึ้น
3) คนและวัฒนธรรมของบริษัท (People)
ความเชื่อในคุณค่าของคนและวัฒนธรรมของบริษัทก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงบ่อยๆ ถ้ามองไปที่บริษัทอย่าง Google วิธีการที่เลือกคนเข้ามาทำงานหรือวัฒนธรรมองค์กรที่กระตุ้นให้คนคิดและนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่นั้นไม่เคยเปลี่ยน ไม่ว่าจะเป็นช่วงปกติหรือวิกฤตต่างๆ
เพราะฉะนั้นถ้ามีความชัดเจนในเรื่องของการเลือกคน การสร้างคน หรือวัฒนธรรมขององค์กรของคุณในการปฏิบัติต่อลูกค้า เราก็สามารถโฟกัสและพัฒนาเรื่องราวเหล่านั้นให้แข็งแรงยิ่งขึ้นไปอีกก็ได้
แม้ว่า Jeff Bezos จะมองหาสิ่งที่จะไม่เปลี่ยน แต่ไม่ได้หมายความว่าเค้าจะคงทุกอย่างให้เหมือนเดิมตลอด แต่ Jeff Bezos แนะนำให้พัฒนาส่วนที่จะไม่เปลี่ยนนั้นให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ให้เหนือความคาดหมายของตลาดลูกค้า จึงจะรักษาความเป็นผู้นำไว้ได้
ว่าแล้วก็ชวนลองหาแก่นของธุรกิจของพวกเรากันนะครับ
ว่าอะไรที่จะไม่เปลี่ยนไป
Amazon's 4 Keys to Success, According to Jeff Bezos, April 15, 2019, Inc.com
Jeff Bezos on planning for the future in uncertain times, Jun 7, 2020, Inc.com
ความคิดเห็น

บทสรุปฉบับ แฮม แฮม

ได้ความรู้มากเลยครับขอบคุณครับ
19 มิ.ย. เวลา 02:53
1

Innowayถีบ

ขอบคุณนะครับ คุณแฮมๆ
19 มิ.ย. เวลา 07:51

The Focus.

jeff bezos ผู้ก่อตั้ง amazon มีประโยชน์มากครับ
19 มิ.ย. เวลา 01:53
1

Innowayถีบ

ใช่เลยครับ มีมุมมองที่กลากหลายดีครับ
19 มิ.ย. เวลา 02:27
18 มิ.ย. เวลา 17:29
1

Innowayถีบ

ขอบคุณครับ
18 มิ.ย. เวลา 23:59