โพสต์


สวีเดน ประเทศที่ธนาคาร ไม่รับธนบัตร
เมื่อ 300-400 ปีก่อน สวีเดนเป็นชาติแรกของโลกฝั่งตะวันตก ที่ริเริ่มใช้เงินกระดาษหรือธนบัตร
แต่รู้ไหมว่าไม่กี่ปีที่ผ่านมา สวีเดนกำลังจะเป็นชาติแรกของโลก ที่เลิกใช้ธนบัตร..
1 ทศวรรษที่ผ่านมา สังคมไร้เงินสด ได้รับการพูดถึงอย่างแพร่หลาย เพราะเงินสดจะไม่ถูกนำมาใช้ หากแต่จะเปลี่ยนจากกระดาษที่ถือกันในกระเป๋า มาเป็นเงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์ หรือในบัตรแค่ใบเดียวแทน
ว่ากันว่า เงินดังกล่าว คือเงินของประชาชน กล่าวคือ ผู้คนธรรมดาทั่วไปจะสามารถใช้จ่ายได้อย่างสะดวก ไม่ต้องมากด ไม่ต้องมานับ และไม่ต้องมายืนต่อคิวรอเงินทอนให้เสียเวลา
ไม่เพียงแค่นั้น เงินในระบบอิเล็กทรอนิกส์ยังถูกออกแบบมาให้มีการตรวจสอบได้อย่างชัดเจน แถมยังมีระบบป้องกันความปลอดภัย สำหรับที่มาที่ไปของเส้นทางการเงิน
แล้วถ้าสมมุติว่ามีบุคคลที่จะใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์สำหรับจ่ายสินบน ใช้ค้ายาเสพติด ใช้งานผิดกฎหมาย หรือจ่ายใต้โต๊ะอะไรต่าง ๆ ระบบก็จะสามารถตรวจสอบได้ง่ายสบาย ๆ
สวีเดนที่มีความโดดเด่นในทุกด้านอยู่แล้ว ก็เลยมองการณ์ไกล เริ่มมีแผนการไร้เงินสดมาตั้งแต่ปี 2010 โดยรัฐบาลและธนาคารใหญ่ 6 แห่ง ได้เริ่มนโยบายโปรโมทให้ชาวสวีดิชหันมาใช้เงินอิเล็กทรอนิกส์
ถัดจากนั้น 1 ปี รัฐบาลกลางสวีเดน ก็ออกแอพพลิเคชั่นที่มีชื่อว่า “Swish Payment” เพื่อใช้เป็นสื่อกลาง สำหรับจ่ายและรับเงิน
เมื่อผู้ประกอบกิจการร้านค้าต่าง ๆ เห็นถึงความสะดวก ก็ได้ให้ความสนใจ เริ่มนำระบบนี้มาใช้กันอย่างแพร่หลาย
รู้ไหมว่ากระแสตอบรับจากประชาชนเป็นไปอย่างที่หวัง เพียงแค่ 2 ปี ธนาคารต่าง ๆ มากกว่า 500 สาขา เริ่มปรับตัวมาให้บริการแบบไร้เงินสดอย่างชัดเจน
ที่น่าสนใจคือตู้ ATM ถูกใช้งานน้อยลง จนต้องมีการถอดไปมากกว่า 900 ตู้ ตลอดจนตู้เซฟสำหรับเก็บเงินสด ก็ถูกปรับมาใช้งานเป็นออฟฟิศแทน หรือถ้ามองแล้วว่างเกินไป ก็ให้ธุรกิจอื่น ๆ มาเช่าพื้นที่ว่างดังกล่าวนั้นแทนซะเลย
กระทั่งปี 2018 การจ่ายเงินด้วยโทรศัพท์มือถือ พบเห็นได้ทั่วไปตามท้องถนนในสวีเดน ไม่ว่าจะเป็นซื้ออาหารฟาสฟู้ดทาน ขึ้นลงรถประจำทาง ตลอดจนการรับบริจาคออนไลน์ และอื่น ๆ อีกมากมาย
แล้วถ้าหากสำรวจผู้คน 100 คน จะเห็นแค่ 1-2 คนเท่านั้นที่จ่ายด้วยเงินสด
ความคาดหวังที่รัฐบาลกลาง ตั้งเป้าให้ปี 2030 สวีเดนจะกลายเป็นประเทศไร้เงินสด แต่อีกไม่ถึง 1-2 ปี สวีเดนจะกลายเป็นสังคมไร้เงินสด 100% เสียแล้ว..
ถึงกระนั้น ใช่ว่าสังคมไร้เงินสดจะไม่มีข้อเสีย เสียทีเดียว เพราะการจับจ่ายใช้สอยต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่ใช้สมาร์ทโฟนเป็นหลัก ซึ่งถ้าหากให้ผู้เฒ่าผู้แก่ใช้งาน ก็อาจจะต้องใช้เวลาตรงนี้พอสมควร
หรือต่อให้จะลดการทุจริตทางการเงิน หรือลดการปล้นจี้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็มีอาชญากรไซเบอร์ถือกำเนิดขึ้นอย่างมากมาย
อย่างไรก็ตาม ทุกเส้นทางย่อมมีปัญหามาเพื่อความท้าทายอยู่แล้ว ถ้าหากปัญหาหลายร้อยหลายประการ มีกลยุทธ์มารองรับ แน่นอนว่าสังคมไร้เงินสด จะมีไม่มีอิทธิพลแค่ในสวีเดน แต่จะเป็นทั้งโลกในอนาคตอันใกล้นี้ ก็เป็นแน่..
ส่งต่อทุกแรงบันดาลใจ Share For Inspire
Follow Us On “Facebook” https://www.facebook.com/swivelth
Follow Us On “Instragram” https://www.instagram.com/swivel.th/
Reference
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
To The Basic
ขอบคุณมากๆครับ
29 มิ.ย. เวลา 01:44
292093
ตัองมีแน่นอน เทคโนโลยี เร็วกว่าที่คิด
29 มิ.ย. เวลา 01:12
IOU
ในอนาคตเราอาจกลับไปกินอยู่คือแบบวิถีชีวิตที่มีแค่ปัจจัยสี่เหมือนบรรพบุรุษ สิ่งประดิษฐ์ที่มนุษย์สร้างสรรค์ไว้ก็จะถูกลืมเพราะมันย้อนกลับมาทำร้ายมนุษยชาติ...
29 มิ.ย. เวลา 00:43
ฟ้าคราม
บางประเทศ คนจนมีเยอะ จะเข้าถึงระบบก็เจียดเงินสาหัสกว่าคนที่รวยกว่า
29 มิ.ย. เวลา 00:35
Julpan K
เมืองไทย ก็พร้อมสำหรับ cashless นะ แค่ ออกกฎว่า ผู้ใด จะใช้เงินสดต่อไป ต้องแสดงทรัพย์สินทั้งหมด ทุก 3 เดือน
28 มิ.ย. เวลา 15:25
PAN เพจ paninmarch
โลกหมุนเร็ว อีกไม่นานเกินรอเลยค่ะ
28 มิ.ย. เวลา 15:08
Johnny Murakami
ไปสวีเดน มาไม่กี่ปีก่อน เรื่องคนเฒ่าคนแก่ ไม่ต้องห่วงว่าจะลำบากเค้าใช้บัตรเครดิต + pin ถ้าไม่มี pin ก็เซนต์เอา การใช้เงินสดที่นั่น ค่อนข้างแปลกประหลาดเลย แต่เพราะเป็น นทท เลยไม่โดนมองแปลกเท่าไหร่
28 มิ.ย. เวลา 14:40
2
Grace Lojdstrom
ใช่เลยค่ะ ตอนมาแรกๆติดใช้เงินสด ตอนนี้พกแต่บัตร ชีวิตง่าย ซื้อของ ขึ้นรถเมล์ ส่วนเขาลดเรื่องการเลี่ยงจ่ายภาษีด้วยค่ะ เมื่อเกือบ3ปีก่อน มีการเปลี่ยนแบบเงินสดใหม่หมด หลายคนขนเงินสดที่บ้านไปเข้าแบงค์ เจ้าหน้าที่จะสอบถามที่มาของเงิน ไม่นำเข้าสมุดบัญชีทันที เพราะนำไปตรวจสอบ บางคนมีเยอะมากตอบคำถามไม่ได้ ตำรวจมาเลย
28 มิ.ย. เวลา 14:38
3
The Readerer...
แบบนี้ นักการเมืองไทย จะว่าอย่างไรครับ....
28 มิ.ย. เวลา 14:37
Weerasak Triariyasat
พร้อมเพย์งัยครับ ที่ลุงผลักดัน จนธนาคารพานิชย์ต้องปรับตัวด้วยการยกเลิกค่าธรรมเนียมโอนเงินต่างธนาคาร
29 มิ.ย. เวลา 16:55
ไก่ทอดกับโซจู
น่าสนใจมากๆๆเมืองไทยน่าจะมีบ้าง😭😭😭
28 มิ.ย. เวลา 12:52