โพสต์


จีนอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นชาติแรกของโลก
จีนอนุมัติวัคซีน COVID-19 เป็นชาติแรกของโลก : thejakartapost/AFP
บริษัทผู้พัฒนาได้ให้ข้อมูลผ่านการรายงานล่าสุดของสำนักข่าว Reuters วานนี้เองครับ
วัคซีนดังกล่าวชื่อว่า " Ad5-nCoV " เป็นผลการวิจัยของ
บริษัทไบโอเทค CanSino ร่วมกับสถาบันไบโอเทคโนโลยีปักกิ่งภายใต้สถาบันวิจัยทางการแพทย์ทหารของจีน
ซึ่งวัคซีนดังกล่าวนับว่าเป็น 1 ใน 8 ของ candidate ที่รัฐบาลจีนพัฒนาขึ้นและได้รับอนุมัติให้ทำการศึกษาในมนุษย์ทั้งในจีนและล่าสุดได้รับอนุญาตให้ทดลองที่แคนาดา
ต้องบอกก่อนครับว่าการอนุมัตินี้เป็นกรณีพิเศษที่ระยะเวลา 1 ปีและมีความเฉพาะกลุ่ม คือให้ใช้ภายในกองทัพของจีนเท่านั้น ยังไม่ได้ไปสู่ระดับเชิงพาณิชย์แต่อย่างใด
ทาง CanSino ให้ข้อมูลว่าผลการศึกษาในมนุษย์พบว่าวัคซีนมีความปลอดภัยและแสดงออกถึงประสิทธิภาพที่ดี
อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ข้อมูลผลการวิจัยยังไม่ได้มีการเผยแพร่อย่างเป็นทางการครับ มีเพียงผลการศึกษาในระยะที่ 1 และ 2 เท่านั้นที่บอกว่าวัคซีนมีผลข้างเคียงน้อยมากและสามารถป้องกันโรคด้วยการมีระดับภูมิคุ้มกันสูงที่สุดในเลือดเมื่อผ่านไป 28 วันหลังจากได้รับวัคซีน
สิ่งที่น่าสนใจก็คือ CanSino ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลว่าทหารที่คัดเลือกให้ได้รับวัคซีนนั้นเป็นไปตามความสมัครใจหรือเป็นการบังคับโดยอ้างว่าเป็นความลับทางการค้า
ทั้งนี้ลักษณะของวัคซีน Ad5-nCoV จะคล้ายคลึงกับวัคซีนที่อังกฤษพัฒนาร่วมกับบริษัทยาแอสตราเซเนกาครับ อาศัยรูปแบบใช้ไวรัสชนิดอื่นเป็นตัวพาพันธุกรรมบางส่วนของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เข้าไปในร่างกายเพื่อให้ตอบสนองสร้างภูมิคุ้มกันโดยที่ไม่เกิดการติดเชื้อ
References :
โพสต์ที่เกี่ยวข้อง
ความคิดเห็น
pingmei see
กลัวเรื่องสารปนเปื้อนไรงี้ มีใครคิดเหมือนเรามะ
1 ก.ค. เวลา 03:00
1
PHARMary-ไดอารี่หมอยา
ที่สำคัญมากๆคือความปลอดภัยหลังการใช้ครับ ข้อมูลตรงนี้ถือว่ายังน้อยมากๆไม่ว่าจะวัคซีนของบริษัทใดๆก็ตาม ขอบคุณที่ติดตามนะครับ 😄
1 ก.ค. เวลา 03:30
1
ตามพลอยมา (Ariya ploy_)
เป็นการรอที่คุ้มมากค่ะ 🥰
30 มิ.ย. เวลา 06:02
1
PHARMary-ไดอารี่หมอยา
ใช่ครับ แต่ก็ต้องรอข้อมูลชัดๆอีกซักระยะครับ 😅
30 มิ.ย. เวลา 06:17
1
Science ED
😁😁 สุดยอดดด
30 มิ.ย. เวลา 04:19
1
PHARMary-ไดอารี่หมอยา
คืบหน้าไปมากแล้ว ขอบคุณนะครับ
30 มิ.ย. เวลา 04:23
ความคิดกึ่งสำเร็จรูป
ว้าวว สุดยอดครับ แต่คงต้องดูต่อกันไปยาวๆ 😅
30 มิ.ย. เวลา 04:08
1
PHARMary-ไดอารี่หมอยา
ใช่เลยครับ ยังต้องรอดูอีกซักระยะ
30 มิ.ย. เวลา 04:22
มนัส
ข่าวสารบนอินเทอร์เน็ตมันลดการศึกษาของคน คนบางชาติเริ่มไม่อยากฉีดวัคซีน ทั้งที่โลกเพิ่งผ่าน โรคระบาดมาไม่นาน แล้วบางโรคหมดไปจากบางชาติเพราะมีวัคซีน
30 มิ.ย. เวลา 01:32
2
นายเฉื่อย
มนุษย์เหมือนแบ่งออกเป็นสองพวก คือ 1. พวกที่ต้องการดำรงไว้ซึ่งเผ่าพันธุ์ตัวเอง ก็คือวิถีของธรรมชาติแบบหนึ่ง 2. พวกที่ปล่อยให้ธรรมชาติคัดเลือกว่าจะให้เผ่าพันธุ์ไหนดำรงต่อ นี่ก็เป็นวิถีของธรรมชาติอีกแบบหนึ่ง มนุษย์ทั้งสองพวกก็ต่างไม่มีผิดและถูก เพราะทั้งสองพวก ก็คิดอยู่ภายใต้กรอบของธรรมชาติ
30 มิ.ย. เวลา 03:37
4
มองตน..เปลี่ยนตน
เห็นด้วยเรื่องวัคซีนค่ะ แต่แอบกลัวว่าขออย่าให้กลไกการออกฤทธของวัคซีนให้ได้ผลอย่าซับซ้อนกว่าไวรัสตัวอื่นมาก เหมือนกลไกการก่อโรคซึ่งจะเป็นsystemic dis.แล้ว
30 มิ.ย. เวลา 03:44
2
มนัส
ขอบคุณครับ โรคพวกนั้นอาจจะไม่ใช่ไวรัส แต่คนที่เชื่อว่าให้ธรรมชาติเลือกว่าจะอยู่หรือป่วยตาย เขาจะป้องกันโรคให้คนอื่นที่เชื่อในการสาธารณสุขไหม ตัวยอมตาย แต่จะไอจามแพร่เชื้อให้คนอื่น ไม่ดีนะ
30 มิ.ย. เวลา 09:30
3