โพสต์

6 ขั้นตอน เปลี่ยนการใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้นกว่าเดิม
ไม่ใช่คุณคนเดียวเท่านั้นที่กำลังมีความรู้สึกว่าชีวิตนี้มันช่างยุ่งเหยิงเสียเหลือเกิน เพราะเราเชื่อว่าหลาย ๆ คนก็มีความรู้สึกเดียวกัน วิธีการแก้ชีวิตยุ่ง ๆ นี้ คือการเรียนรู้วิถีชีวิตที่เรียบง่ายมากขึ้นกว่าเดิม
แต่ก่อนอื่นเลยนั้น เราต้องขอบอกก่อนว่า การที่เราจะประสบความสำเร็จในการเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตให้เรียบง่ายและสงบสุขนั้น ต้องอาศัยการลงมือทำที่สม่ำเสมอ หมั่นฝึกฝน และต้องมีสติอยู่กับตัวตลอดเวลา เพื่อโฟกัสอยู่กับสิ่งที่เราต้องการเปลี่ยนแปลงให้ได้ผล
แล้วจะเริ่มยังไงล่ะ? มาดูกันที่ข้อแรกกันเลยดีกว่า
1. ทิ้งของที่ไม่จำเป็นต้องใช้
บ้านรก ๆ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ชีวิตยุ่งเหยิง หากคุณรู้สึกอึดอัด นั่นอาจจะเป็นไปได้ว่าคุณครอบครองสิ่งของมากจนเกินความจำเป็น คนเราไม่จำเป็นต้องครอบครองสิ่งของมากมาย เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว บางครั้งยังต้องสละเวลาและพลังงานไปดูแลรักษาสิ่งของเหล่านั้น การทิ้งของที่ไม่จำเป็นนอกจากจะช่วยให้มีพื้นที่ในบ้านกลับมาแล้ว ยังประหยัดเงิน ประหยัดแรงกาย ช่วยให้บ้านดูโปร่งโล่งสบายอีกด้วย
2. แบ่งเวลาให้ดี เป็นสิ่งสำคัญ
เวลา เป็นของแปลก เราทุกคนมีเวลาเท่ากันในแต่ะวัน แต่ทุก ๆ คนนั้นไม่สามารถทำกิจกรรมชนิดเดียวกันให้เสร็จพร้อมกันได้ ดังนั้นการแบ่งเวลาและจัดสรรเวลาที่ดีคือกุญแจสำคัญ ลองหมั่นสังเกตตัวเองว่าสามรถทำงานได้ดีในช่วงเวลาไหน ลดการใช้สมาร์ทโฟนลง แล้วคุณจะมีเวลาเพิ่มมากขึ้นในแต่ละวัน
3. ทุกอย่างต้องมีแผน
การจะใช้ชีวิตให้ง่ายได้นั้น ไม่ใช่ว่านอน ๆ อยู่แล้วตื่นขึ้นมาใช้ชีวิตเลย ทุกอย่างต้องมีแผนไม่ว่าจะเป็นเรื่องง่ายแค่ไหนก็ตาม แผนการใช้ชีวิตสามารถตั้งได้ตั้งแต่แผนชีวิตรายวันที่ต้องวางไว้ว่าในแต่ละวันจะต้องทำอะไรบ้าง หรือแผนชีวิตระยะสั้นในช่วง 1-3 เดือน หรือหากเป็นไปได้ อยากให้ลองวางแผนระยะยาวในช่วง 6 เดือนขึ้นไป เชื่อเถอะว่าหากมีแผนในการใช้ชีวิต เราจะรู้ว่าเราควรทำอะไรให้ชีวิตดำเนินไปได้อย่างง่ายดายมากขึ้น
4. ก้าวเล็ก ๆ อย่างสม่ำเสมอ
ก้าวเล็ก ๆ แต่ละก้าวสร้างความเปลี่ยนแปลงได้มหาศาล หลาย ๆ คน มักจะสนใจที่ผลลัพธ์เพียงอย่างเดียว โดยมองข้ามการลงมือทำและความเสียสละต่าง ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นอะไรที่หนักหนาสาหัส ใคร ๆ ต่างก็ต้องการเห็นแต่ความสำเร็จเท่านั้น เราแนะนำให้ลองเริ่มทำทีละเล็กทีละน้อย เมื่อเริ่มคุ้นชินกับลักษณะการใช้ชีวิตใหม่แล้ว อะไร ๆ จะง่ายขึ้น และเป็นไปโดยอัตโนมัติ
5. อยู่กับธรรมชาติให้ได้มากที่สุด
เข้าใจว่าการใกล้ชิดกับธรรมชาติอาจเป็นเรื่องยากสำหรับคนที่ใช้ชีวิตในเมือง แต่ในเมื่อออกไปหาธรรมชาติไม่ได้ ก็ลองให้ธรรมชาติมาหาเราแทนสิ! เช่น การปลูกต้นไม้ฟอกอากาศภายในบ้าน หรือการเปลี่ยนการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ กินอาหารที่มีประโยชน์ ผ่านการปรุงให้น้อยที่สุด รับรองว่าคุณภาพชีวิตของคุณจะดีขึ้นอย่างแน่นอน
6. ใช้ชีวิตให้มีความสุข
ความสุขของแต่ละคนนั้นอาจจะไม่เหมือนกัน แต่ไม่ว่าความสุขของคุณจะคืออะไร เราอยากให้คุณใช้ชีวิตให้มีความสุข หากยังหาไม่เจอว่าความสุขของคุณคืออะไร ไม่ต้องรีบ.. ค่อย ๆ ค้นหาตัวเอง ค่อย ๆ สำรวจความสุขของตัวเอง ความสุขนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นอะไรที่เปลี่ยนโลกได้ หากแค่นอนดูซีรีย์แล้วรู้สึกมีความสุข ก็จงทำเพื่อตัวเอง หรือหากความสุขคือการได้ออกไปเที่ยวสำรวจสถานที่ต่าง ๆ ก็สามารถวางแผนและลงมือทำได้เลย ความสุขนั้นไม่มีอะไรตายตัว จงใช้ชีวิตในแต่ละวันให้มีค่าจะดีกว่า
ชีวิตที่เรียบง่ายไม่ใช่อะไรที่ต้องค้นคว้าหาความรู้มากมาย เพียงแค่สำรวจตัวเอง จัดการเวลาและจัดการสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัวให้เรียบง่าย ให้น้อยแต่มาก เพียงเท่านี้ ความสุขเล็ก ๆ ก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อม
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้