โพสต์

เพื่อน ๆ มีเครื่องสำอางกันกี่ชิ้น ...
ผู้หญิงกับเรื่องสวย ๆ งาม ๆ มันเป็นอะไรที่แยกออกจากกันยาก ทางเราก็เข้าใจในส่วนนี้ดี การันตีด้วยเครื่องสำอางเป็นตู้ ๆ ที่หยิบมาใช้ทั้งชีวิตก็ไม่มีวันหมด (แต่เครื่องสำอางน่าจะหมดอายุก่อน)
แต่หลังจากที่ได้เข้าวงการ Minimalism ทางเราก็รู้ได้ทันทีว่าวงการนี้มันออกยาก จากที่เคยมีเครื่องสำอางเป็นตู้ ๆ ตอนนี้เรามีแค่ 6 ชิ้นเท่านั้น !!
ใช่ค่ะ... 6 ชิ้น หากเพื่อนสมัยเรียนมาเจอกันคงประหลาดใจ ว่าอะไรทำให้เราเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ มาค่ะ ... มานั่งล้อมวงคุยกัน
สมัยเรียน เราเป็นคนที่ชื่นชอบเครื่องสำอางมาก ๆ ทุก ๆ แบรนด์ ตั้งแต่ถูกยันแพง ซื้อมาลองเรื่อย ๆ และเก็บไว้ สะสมจนเป็นกองพะเนินเทินทึก อันไหนไม่ชอบหรือไม่เหมาะกับเราก็ให้แม่บ้าง ให้เพื่อนบ้าง แจกจ่ายไปตามประสา
จนมารู้สึกได้ว่าของที่ซื้อมากองไว้ มันเป็นจำนวนเงินมหาศาลที่เราจ่ายไป และเราก็ใช้อยู่ไม่กี่ชิ้นที่ชอบจริง ๆ ประจวบเหมาะกับช่วงนั้นเพิ่งเริ่มเข้าวงการมินิมอลพอดี จึงตัดสินใจ จัดการโละเครื่องสำอางให้หมด ทั้งแจกจ่ายให้คนอื่น ให้แม่ ขายมือสอง ฯลฯ จนของเหลือไม่กี่ชิ้น
แต่เส้นทางสายนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะง่าย ๆ เพราะเราก็วอกแวก ออกนอกลู่นอกทางเหมือนกัน เพราะพ่ายแพ้ให้กับการตลาดและคำโฆษณาต่าง ๆ จนผ่านมาได้เกือบ ๆ 2 ปี ปัจจุบันนี้เราพอใจกับ Minimal makeup collection ของเรามาก เพราะนิสัยที่เราได้ติดตัวมาจากการฝึกเป็นมินิมอลลิสต์นั้น ทำให้เราช่างเลือกมากยิ่งขึ้น จึงเลือกแต่สิ่งที่ดีที่สุดให้กับผิว และเพิ่มคุณค่าในตัวมันเอง ให้เราใช้ให้หมด ให้คุ้มค่ากับเม็ดเงินที่จ่ายไป
เครื่องสำอางส่วนใหญ่ที่เราเลือก มีกฎอยู่ 2-3 ข้อ ที่เรายึดว่าต้องทำก่อนจะตัดสินใจซื้อ
1. เครื่องสำอางนั้นต้องไม่ทดลองกับสัตว์ (Cruelty-free) เป็นอย่างน้อย
2. แต่ถ้าสามารถหาเครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของสัตว์เลย (Vegan) จะดีมาก ๆ
3. และสุดท้ายดูส่วนผสม เลือกที่เป็นออแกนิค (Organic) หรือเครื่องสำอางจากธรรมชาติ (Natural) ที่เจือสารเคมีให้น้อยที่สุด
เมื่อเรากำหนดกฎขึ้นมาแล้ว ตัวเลือกในการหาซื้อเครื่องสำอางก็น้อยลง จนในที่สุด เราเหลือเครื่องสำอางติดโต๊ะเครื่องแป้งเพียง 6 ชิ้น และส่วนใหญ่จะเป็นเครื่องสำอางตามกฎที่เราตั้งไว้
เครื่องสำอางทั้ง 6 ชิ้น มีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
ชิ้นที่ 1 รองพื้น 100% Pure Fruit Pigmented Water Foundation
ตัวนี้สั่งพรีออเดอร์มาจากต่างประเทศนะคะ แบรนด์นี้มั่นใจได้เลยว่าทำมาจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีอันตราย ไม่มีการทดลองกับสัตว์ อีกทั้งยังเป็นรองพื้นสูตรวีแกนอีกด้วย รองพื้นตัวนี้มอบการปกปิดที่ดีมาก ให้ผิวสวยดีเลยค่ะ ค่อนข้างประทับใจเลยทีเดียว แต่อายุการใช้งานค่อนข้างสั้น อยู่ที่ประมาณ 6 เดือน เพราะไม่มีสารกันเสีย ไม่มีพาราเบน และไม่มีกลูเต็นที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ด้วยค่ะ สาวผิวแพ้ง่ายใช้ได้แน่นอน
ชิ้นที่ 2 รองพื้น Cute Press Evory Plus Vitamin E Foundation
ให้การปกปิดที่ดีมาก หาซื้อง่าย ราคาถูก แบรนด์นี้การันตีว่าเป็น Cruelty-free ไม่มีการทดลองกับสัตว์ ชอบนำมาปกปิดรอยคล้ำใต้ตาและรอยสิวค่ะ เนียนกริบ
ชิ้นที่ 3 บลัชออน Oriental Princess
แบรนด์คนไทยที่ทำบลัชออนออกมาได้ดีมาก ๆ ค่ะ โดยปกติจะไม่เซ็ตแป้งหลังลงรองพื้น บลัชออนตัวนี้ก็ยังสามารถเกลี่ยลงผิวได้กลืนเนียนเป็นธรรมชาติ ทางแบรนด์เคลมว่าผลิตภัณฑ์ไม่มีการทดลองกับสัตว์ แถมยังมั่นใจได้ในคุณภาพด้วย
ชิ้นที่ 4 พาเลทอายแชโดว์ Wet n Wild
เครื่องสำอางราคาถูกแต่ดี เคลมว่าเป็นทั้ง Cruelty-free และ Vegan เม็ดสีแน่นสุด ๆ ติดทน ปาดทีเดียวคือรู้เรื่อง! ตัวนี้เราใช้เป็นทั้งที่เขียนคิ้ว ที่ทาตา และเฉดดิ้งหน้า แต่ล่าสุดได้ติดตามข่าวสารจากทางแบรนด์ ว่าเค้ากำลังจะวางขายในเมืองจีน (ประเทศจีนมีกฎหมายให้บริษัทเครื่องสำอางต้องทำการทดลองกับสัตว์ก่อน เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานกับมนุษย์) ทีนี้จึงต้องดูต่อไปว่าทิศทางของแบรนด์จะไปทางไหน เพราะหากทางแบรนด์เปลี่ยนนโยบายใหม่ ทางเราอาจจะต้องพิจารณาการสนับสนุนแบรนด์นี้ใหม่ค่ะ
ชิ้นที่ 5 มาสคาร่า Essence Get Big! Lashes
มาสคาร่าจากแบรนด์ถูกและดี รุ่นนี้เป็นทั้ง Vegan และ Cruelty-free ราคาถูก หาซื้อง่าย คุณภาพใช้ได้ แต่ชอบจับตัวเป็นก้อนนิดหน่อยค่ะ
ชิ้นที่ 6 ลิปสติก Glossier Generation G
เป็นลิปสติกสีที่ใช้ทาบ่อยมาก เพราะมีความเป็นธรรมชาติ แต่ไม่ติดทนมากนัก เนื้อบางเบา ไม่หนัก ไม่เหนียว ชุ่มชื้นพอประมาณ ที่สำคัญคือเป็นทั้ง Vegan และ Cruelty-free หมดแล้วซื้อต่อแน่นอน เป็นลูกรักมานานแสนนาน แท่งนี้น่าจะแท่งที่ 3-4 แล้ว เลิฟสุด ๆ
แล้วเพื่อน ๆ ล่ะคะ... มีเครื่องสำอางบนโต๊ะเครื่องแป้งกันกี่ชิ้น มาแบ่งปันแลกเปลี่ยนกันดีกว่า แล้วลองมาลดปริมาณการใช้เครื่องสำอางให้น้อยลง เหลือเท่าที่จำเป็นต้องใช้จริง ๆ รับรองว่าเพื่อน ๆ จะได้พื้นที่บนโต๊ะกลับมา ได้ความสบายใจที่ไม่ต้องเก็บของให้รกรุงรัง อีกทั้งยังช่วยให้เรารู้คุณค่าของสิ่งของ ใช้ให้หมด เพื่อเป็นการรักษาสิ่งแวดล้อมอีกช่องทางหนึ่งด้วยค่ะ
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น

กลอนพาไป

ขอบคุณนะครับผม 👍🏻👍🏻
15 ก.ค. เวลา 10:06

PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓

ปิงปองมีแป้งฝุ่นกับครีมกันแดด ลิปมันค่ะ ที่พก ซึ่งบางทีหน้าก็ไม่ได้แต่งเล้ยยย กลัวตัวเองมาก >< 55
10 ก.ค. เวลา 07:07
1

PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓

ไม่ค่ะๆ มันแค่แอปอย่าไปเชื่อค่ะ 555 ตอนนี้กำลังจะเป็นหมาแพนดี้ละค่ะ 🤣 ว่าแต่เจ้าของเพจชื่อไรหรอคะเนี้ย😁
10 ก.ค. เวลา 11:24

สมุดบันทึกของเยลลี่หมี

มี 4 ชิ้น แป้ง ลิปสติก ดินสอเขียนคิ้วและบรัชออนค่ะ ทุกอย่างมีแค่ 1 สี ใช้หมดแล้วค่อยซื้อใหม่ เพราะเสียดายเวลาใช้ไม่ทันแล้วหมดอายุก่อน 😁😁
7 ก.ค. เวลา 14:56
1

MiNIMAL CURATOR

ใช่เลยค่ะ >\\\< พอเครื่องสำอางใกล้หมดอายุทีไร ห่อเหี่ยวทุกที ใช้ทีละอย่างให้คุ้มค่าดีกว่าปล่อยให้หมดอายุค่ะ
8 ก.ค. เวลา 05:06
1