โพสต์

อยากเป็น Minimalist ต้องทำอย่างไร?
การใช้ชีวิตสไตล์มินิมอล ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวอะไรมากนัก แต่จำเป็นต้องเรียนรู้และอาศัยความใจแข็งเป็นอย่างมาก เพราะเราต้องทำใจให้ได้ที่จะทิ้งของที่ไม่จำเป็นในชีวิตเราออกไป แรก ๆ อาจจะยากเสียหน่อย แต่ถ้าชินแล้ว รับรองว่าเพื่อน ๆ ก็ทำได้อย่างแน่นอน
เราเองก็เคยเป็นหนึ่งในคนที่ล้มเหลวในการพยายามใช้ชีวิตสไตล์ Minimal เพราะเราเองก็ชอบสะสมของไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของจุ๊กจิ๊ก นู่นนั่นนี่ จนในที่สุด เราได้ก้าวข้ามผ่านความล้มเหลวนั้นมา ถึงแม้ว่าปัจจุบันก็มีของอยู่พอสมควร แต่ยอมรับจริง ๆ ว่าเราได้กำจัดของที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิตมากกว่า 70% เลยทีเดียว
อะไรบ้างที่เราไม่สามารถลดจำนวนลงได้?
หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยว่า... แล้วถ้าเกิดเราชอบสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือจำเป็นต้องมีสิ่งใดสิ่งหนึ่งเยอะ ๆ จะทำอย่างไร? คำตอบก็คือ... เก็บไว้ค่ะ เราเองก็มีหนังสือมากมายที่ไม่สามารถทำใจโยนทิ้งได้ เพราะเราเป็นคนชอบหนังสือ นอกจากหนังสือก็มีต้นไม้ที่ทำใจทิ้งไม่ลงจริง ๆ เพราะรักต้นไม้มาก
เพื่อน ๆ ไม่จำเป็นต้องโยนสิ่งของที่เรารักหรืองานอดิเรกของเราทิ้ง อะไรที่มีคุณค่าทางจิตใจเราสามารถเก็บไว้ได้ และหันไปลดจำนวนสิ่งของที่ไม่จำเป็นจริง ๆ ลง (ไม่จำเป็นจริง ๆ นะ... ไม่ใช่ว่ามีเผื่อไว้หรือเสียดายไม่อยากทิ้ง)
สำหรับเพื่อน ๆ ที่อยากเริ่มใช้ชีวิตวิถีมินิมอล เราแนะนำให้ลองหาข้อมูลเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนว่า วิถีชีวิตสไตล์นี้ เค้าใช้ชีวิตกันอย่างไร และเราจะได้อะไรจากวิถีชีวิตนี้บ้าง หากมันคลิกและตรงกับวิถีชีวิตที่เราต้องการ ก็ลุยได้เลยค่ะ
และในวันนี้เราก็มีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับผู้ที่เริ่มต้นอยากใช้ชีวิตสไตล์ Minimalism มาฝาก สั้น ๆ ง่าย ๆ มาดูกันเลย
1. จดลิสต์ใส่กระดาษ ว่ามีอะไรที่เราไม่ต้องการบ้าง
2. กำจัดสิ่งของที่เรามีอยู่แล้ว หรือมีซ้ำ เพราะเหล่ามินิมอลลิสต์ไม่นิยมเก็บของประเภทเดียวกันหลาย ๆ ชิ้น
3. สแกนเอกสารสำคัญใส่คอมพิวเตอร์ แทนการเก็บเอกสารที่เป็นกระดาษ
4. ทำความสะอาดบ้านให้โล่งอยู่เสมอ
5. ลดปริมาณเสื้อผ้าและเครื่องสำอางลง เหลือไว้เท่าที่ใช้
6. ยึดกฎ 1 in, 1 out คือถ้าซื้ออะไรใหม่มา ต้องกำจัดสิ่งของเก่าออกไปให้เท่าจำนวนที่เราซื้อมา
ง่าย ๆ เพียงแค่นี้ เราก็สามารถมีบ้านโล่ง ๆ ไม่ต้องปวดหัวกับสิ่งของที่พะเนินเทินทึก แถมยังช่วยให้เราค่อย ๆ ซึมซับการใช้สิ่งของให้คุ้มค่าอีกด้วย
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น

คนหนีเที่ยว

ติดตามให้กำลังใจนะครับ
13 ก.ค. เวลา 03:34
1

คนหนีเที่ยว

🧒🙂ฝากเพทคนหนีเที่ยวสักเพทนะครับ
13 ก.ค. เวลา 06:43