โพสต์

5 สิ่ง ที่เราหยุดซื้อ ช่วยประหยัดเงินได้อีกเยอะ
ขอออกตัวก่อนเลยว่าเรายังไม่ใช่มินิมอลลิสต์มืออาชีพ ยังต้องใช้เวลาเรียนรู้อีกมาก แต่ถือว่าพอใจตัวเองในระดับหนึ่งที่สามารถละทิ้งสิ่งของที่ไม่จำเป็นออกไปจากชีวิตได้เยอะพอสมควร
จนทำให้วันนี้นั่ง ๆ อยู่ นึกอยากจะลองเขียนเกี่ยวกับสิ่งของที่เราไม่ได้ซื้อหลังจากลองใช้ชีวิตแบบ Minimalism โดยจะขอเขียนให้ถึงสิ่งของ 5 สิ่ง ที่เรามั่นใจว่าเราไม่ได้ซื้อมาแล้วเป็นเวลานาน
1. ของแต่งบ้าน
(ในที่นี้ไม่รวมต้นไม้) ของแต่งบ้านเป็นอะไรที่เราไม่ได้ซื้อมาเป็นเวลานาน แต่หากใครมาเห็นห้องของเราอาจจะไม่เชื่อ ... แต่เชื่อเถอะ.. เพราะของเหล่านี้เป็นของที่มีคนให้มาบ้าง ทำเองบ้าง เก็บมาจากข้างทางบ้าง เราจึงไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อของแต่งบ้านอีกเลย
2. สบู่
เราเลิกซื้อสบู่เพราะเราทำสบู่ใช้เอง เหตุผลที่สนใจทำสบู่ก็เพราะเราชอบผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับร่างกาย เมื่อคิดราคาทำสบู่เองถือว่าประหยัดกว่ามาก ๆ แถมเรายังรู้ส่วนผสมที่มั่นใจได้ว่าปลอดภัยกับผิวของเราด้วย
3. น้ำหอม
สืบเนื่องมาจากที่เราไม่ซื้อสบู่ใช้ เราจึงมีวัตถุดิบในการทำสบู่มากมาย รวมถึงน้ำมันหอมระเหย ที่เรานำมาใช้แทนน้ำหอมไปเลย นอกจากจะได้ความหอมแล้ว ยังรู้สึกผ่อนคลาย ประหยัดเงินในกระเป๋าได้เยอะอีกด้วย
4. เสื้อผ้า fast fashion
เราหยุดซื้อเสื้อผ้าสไตล์ fast fashion มาได้สักพัก ในตู้เสื้อผ้าของเรา มีเสื้อผ้ารวม ๆ กันแล้วไม่เกิน 50 ชิ้น เราจะพยายามใส่เสื้อผ้าที่มีอยู่จนขาดและไม่สามารถซ่อมแซมหรือใช้งานได้อีกต่อไป แต่เมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องซื้อเสื้อผ้าใหม่ เราจะซื้อเสื้อผ้าจากร้านมือสอง (ไม่นับรวมชุดชั้นในต่าง ๆ) เพราะนอกจากจะมีราคาที่ถูกกว่าแล้ว ยังเป็นการช่วยลดปัญหาสิ่งแวดล้อมได้อีกช่องทางหนึ่ง
5. ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน
หลัง ๆ มานี้ เราหยุดซื้อน้ำยาถูพื้นมาได้สักพักแล้ว เพราะอาศัยทำใช้เองมากกว่า เราอยากบอกว่ามันง่ายมาก ๆ โดยเราใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำในอัตราส่วน 1:1 จากนั้นหยดย้ำมันหอมระเหยกลิ่นที่ชอบลงไปในขวดเสปรย์ ง่าย ๆ แค่นี้ก็ได้น้ำยาทำความสะอาดเอนกประสงค์ใช้แล้ว ประหยัดเงินมาก ๆ
เพื่อน ๆ มีสิ่งของอะไรที่ไม่จำเป็น และไม่ได้เสียเงินซื้อมาแล้วนาน ๆ บ้าง มาแบ่งปันกันหน่อยนะคะ เผื่อเป็นไอเดียในการลดทอนสิ่งของในชีวิตประจำวันกันในอนาคตได้ค่ะ :)
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น

windasharing

ว้าววว...ดีมากจริงๆค่ะ ทำใช้เองเยอะเลย ดีต่อการใช้ชีวิตและยังดีต่อกระเป๋าตังค์อีกด้วย ชื่นชมค่ะ//ติดตามนะคะ🥰
15 ก.ค. เวลา 10:07