โพสต์

📧 เคล็ดลับความสําเร็จของ Tesla ในวันนี้นั้น ส่วนนึงเริ่มมาจาก E-mail ของ Elon Musk ฉบับนึงที่เขียนถึงพนักงาน Tesla ทุกคนเมื่อปี 2016
วันนี้ทางเพจจึงอยากมาแกะข้อความเหล่านี้คำต่อคำแชร์ให้ทุกท่านผ่าน #สาระเบาๆเสาร์อาทิตย์ ครับ
เป็นที่ปฏิเสธไม่ได้ว่าบริษัท Tesla ในวันนี้นั้นกำลังประสบความสําเร็จอย่างมหาศาล และผมไม่ได้หมายถึงราคาหุ้นที่กำลังพุ่งสูงขึ้นหลายเท่าตัวในปีนี้นะครับ แต่ผมหมายถึงความสำเร็จในการสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ให้กับโลกของเราในระยะเวลาอันรวดเร็ว ความสำเร็จในการรวบรวมวิศวกรรรุ่นใหม่ๆที่ฉลาดที่สุดในโลกมาร่วม #ทำงานเป็นทีม กัน ความสำเร็จที่สามารถสร้าง #วัฒนธรรมภายในองค์กร สำหรับกลุ่มคนที่มีเป้าหมายเดียวกัน
📌 Vision ของบริษัท Tesla นั้นคือ “To create the most compelling car company of the 21st century by driving the world's transition to electric vehicles.
📌 Mission ของ Tesla คือ "Tesla’s mission is to accelerate the world’s transition to sustainable energy."
ถึงแม้เป้าหมายของ Tesla นั้นจะยิ่งใหญ่และดูลำบากขนาดไหน แต่ Elon Musk ก็สามารถรวมกลุ่มคนที่มี Inspiration มี Passion เดียวกับ Vision และ Mission ของบริษัทในการ #สร้างรถยนต์ที่น่าสนใจที่สุดแห่งศตวรรษและเร่งการเปลี่ยนแปลงการใช้พลังงานของโลกให้เป็นพลังงานสะอาดที่ยั่งยืน ได้ดีเยี่ยมอย่างเหลือเชื่อ
ลองมาอ่าน E-mail ฉบับนี้ของ Elon ที่เป็นส่วนนึงในการนำให้คนในบริษัทสามารถเดินหน้าไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างสำเร็จครับ
📧📧📧📧📧📧
#ข้อความถึงพนักงานทุกคน ใน Tesla #เรื่องการสื่อสารภายในองค์กร
Subject: Communication Within Tesla
There are two schools of thought about how information should flow within companies. By far the most common way is chain of command, which means that you always flow communication through your manager. The problem with this approach is that, while it serves to enhance the power of the manager, it fails to serve the company.
การสื่อสารภายในองค์กรนั้นแบ่งออกได้เป็น 2 แบบใหญ่ๆ แต่วิธีการที่เป็นที่นิยมใช้บ่อยที่สุดคือ การสื่อสาร #ระบบสายบังคับบัญชา หรือการที่พนักงานจะสื่อสารผ่านผู้จัดการเสมอ ก่อนที่ผู้จัดการจะสื่อสารถึงนายของเขาอีกขั้นต่อๆไป
Elon กล่าวว่าปัญหาของการสื่อสารด้วยระบบนี้คือ ถึงแม้ว่าผู้จัดการจะมีอำนาจในการบริหารมากขึ้นแต่วิธีนี้ก็ไม่สามารถทำให้บริษัทประสบความสําเร็จได้
Instead of a problem getting solved quickly, where a person in one dept talks to a person in another dept and makes the right thing happen, people are forced to talk to their manager who talks to their manager who talks to the manager in the other dept who talks to someone on his team. Then the info has to flow back the other way again. This is incredibly dumb. Any manager who allows this to happen, let alone encourages it, will soon find themselves working at another company. No kidding.
แทนที่ปัญหาจะได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว โดยคนในแผนกนึงสามารถเข้าไปพูดคุยตรงๆกับคนในแผนกอื่นๆได้ทันที เพื่อที่จะได้จัดการแก้ไขปัญหาให้ถูกต้อง แต่คนเหล่านี้กำลังถูกบังคับให้พูดคุยกับผู้จัดการของพวกเขาก่อน และผู้จัดการของเขาก็ต้องคุยกับหัวหน้าของเขาก่อน ก่อนที่จะสามารถสื่อสารข้อความและปัญหาไปสู่แผนกนั้นๆได้ และกว่าจะได้รับคำตอบกลับมาก็ยังต้องมีการสื่อสารตามลำดับขั้นกลับซึ่งใช้เวลาอีกนาน
#นี่เป็นระบบที่โง่มากอย่างไม่น่าเชื่อ ผู้จัดการคนไหนใน Tesla ที่กำลังใช้ระบบการทำงานแบบนี้อยู่ ในไม่ช้าพวกเขาจะพบว่ากำลังจะต้องย้ายไปทำงานที่บริษัทอื่น นี่ไม่ใช่เรื่องล้อเล่น
Anyone at Tesla can and should email/talk to anyone else according to what they think is the fastest way to solve a problem for the benefit of the whole company. You can talk to your manager's manager without his permission, you can talk directly to a VP in another dept, you can talk to me, you can talk to anyone without anyone else's permission. Moreover, you should consider yourself obligated to do so until the right thing happens. The point here is not random chitchat, but rather ensuring that we execute ultra-fast and well.
ทุกคนที่ทำงานที่ Tesla ควรและสามารถส่งอีเมลพูดคุยกับคนอื่นๆในบริษัทได้ทุกคน ตามสิ่งที่พวกเขาคิดว่าเป็น #วิธีที่เร็วที่สุดในการแก้ปัญหาเพื่อประโยชน์ของบริษัท คุณสามารถคุยกับหัวหน้าของผู้จัดการคุณ คุณสามารถคุยกับผู้จัดการของแผนกอื่น รองประธานของแผนกอื่น โดยไม่ต้องได้รับอนุญาตจากหัวหน้าคุณก่อนเลยก็ได้ หรือคุณสามารถพูดคุยกับผม (CEO ของบริษัท) ได้ทันทีโดยไม่ต้องขออนุญาตใครทั้งสิ้น
จริงๆแล้วคุณควรมีความรับผิดชอบที่จะสื่อสารเช่นนี้จนกว่าสิ่งที่ถูกต้องจะเกิดขึ้น จนกว่าคุณจะแก้ไขปัญหาได้ เพื่อให้พวกเราสามาถดำเนินการและพัฒนาระบบเราได้รวดเร็วและดีที่สุด
We obviously cannot compete with the big car companies in size, so we must do so with intelligence and agility.
#เห็นได้ชัดว่าขนาดของบริษัทเราไม่สามารถแข่งขันกับบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่อื่นๆได้ #ดังนั้นเราจึงต้องทำงานอย่างชาญฉลาดและคล่องตัวให้มากที่สุด
One final point is that managers should work hard to ensure that they are not creating silos within the company that create an us vs. them mentality or impede communication in any way. This is unfortunately a natural tendency and needs to be actively fought. How can it possibly help Tesla for depts to erect barriers between themselves or see their success as relative within the company instead of collective? We are all in the same boat. Always view yourself as working for the good of the company and never your dept.
ประเด็นสุดท้ายข้อนึงที่ผมอยากฝากไว้คือ ผู้จัดการทุกคนควรทำงานอย่างหนักเพื่อให้มั่นใจว่าระบบการทำงานของพวกเรานั้นไม่ได้เป็นแบบไซโล (Silo) หรือการทำงานแบบแยกส่วน เพราะระบบแบบนี้จะทำให้การสื่อสารภายในองค์กรนั้นไม่ซึ่งตรง นี่เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นในหลายๆองค์กรและพวกเราต้องต่อสู้มันอย่างเต็มที่ไม่ให้มันเกิดขึ้น
พวกเราในบริษัท Tesla จะช่วยกันได้อย่างไรที่จะทำให้พวกเราทำลายกำแพงระหว่างแผนก และตัดสินใจทุกอย่างร่วมกัน #เพื่อประโยชน์ขององค์กรและไม่ใช่เพื่อประโยชน์ของแผนก พวกเราทุกคนอยู่บนเรือลำเดียวกันแล้ว เราต้องช่วยกันขับไล่อุปสรรคระหว่างกันและมองเห็นความสำเร็จของบริษัทร่วมกัน ไม่ใช่แค่ #แผนกของคุณ
Thanks,
Elon
ขอบคุณ
อีลอน
⛔️ และนี่ก็คืออีเมลฉบับนึงที่สามารถทำให้ Tesla สามารถสื่อสารได้อย่างคล่องแคล่วว่องไว และใช้จุดแข็งนี้เบียดขึ้นมานำบริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่อีกมากมายจนขึ้นมาเป็นบริษัทรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้
🙏 ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเพจของเราฝาก Like และ Share เป็นกำลังใจให้แอดด้วยหากข้อมูลนี้มีประโยชน์ ขอบคุณมากๆครับ 😊
#ทันโลกกับTraderKP
ความคิดเห็น

pariwat siangsanan

ในวัฒนธรรมแบบไทยคงทำยาก โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐ ต้องยุบ กพร. เพราะตั้ง kpi มากเกินไป บางตัวไปแย่ง kpi ที่เป็นภารกิจหลักขององค์กร ควรให้เขามุ่งในภารกิจของตัวเองอย่าไปแทรกแทรงให้มากเกินไป
26 ก.ค. เวลา 00:40
1

Werapong Chaiput

อ่านตามเรื่อง. ที่teslaแนะนำให้แทรกแทรงกันได้นะครับ คือไม่มี่คำว่าแทรกแทรงเพราะไม่มีกำแพง
20 ก.ย. เวลา 03:38

คาบใบลาน กวาดลานวัด

ต้องแบบนี้....กลไกรัฐไทย....น่าทำบ้างนะฮับ
20 ก.ค. เวลา 13:30

Nutthaphon

ตำแหน่งเล็กๆในองค์กรก็สามารถแจ้งปัญหาให้กับส่วนอื่นๆได้ โดยไม่ต้องผ่านหัวหน้า ผมว่าคนที่จะแจ้งปัญหาได้คงต้องคิดอยู่หลายรอบพอสมควร ว่าสิ่งนั้นมันสำคัญขนาดไหน
19 ก.ค. เวลา 14:14