เคยไหมคะ คนมาใหม่แต่ต้องรับงานใหญ่
เดาว่างานคงไม่ลื่นไหลเท่าไร ปัญหาหลักที่เจอกันมากน่าจะเป็นเรื่องคน ใครจะวางใจคนที่เพิ่งมาล่ะ ในสามก๊กก็เคยมีปัญหานี้อยู่บ้าง แม้กระทั่งขงเบ้งผู้หยั่งรู้ฟ้าดินก็เคยตกอยู่ในสถานการณ์นี้
แต่เราเคยพูดถึงขงเบ้งกันไปแล้วเมื่อศึกทุ่งพกป๋อง
วันนี้เราจะไปพูดถึง "ลกซุน" จากฝั่งง่อก๊กกันบ้าง
ลกซุนเป็นคนหนุ่มผู้มากด้วยสติปัญญา เช่นเดียวกับจิวยี่ผู้ล่วงลับไปก่อนนี้จากค่ายง่อก๊ก น่าเสียดายที่ทั้งสองไม่ทีโอกาสร่วมงานกันนะคะ ไม่อย่างนั้นเราอาจได้อ่านเรื่องสามก๊กที่ฝั่งง่อก๊กอาจจะยิ่งใหญ่กว่านี้
แม้ลกซุนจะเป็นขุนนางหนุ่ม แต่มีความคิดปัญญาหลักแหลม งานใหญ่ชิ้นแรกที่ทำให้เค้าก้าวขึ้นมา คือการวางแผนยึดเมืองเกงจิ๋วได้สำเร็จ ทั้งที่ตอนนั้นเกงจิ๋วมีกวนอูดูแลอยู่ โดยลกซุนได้ใช้ทั้งปัญญาประกอบกับความนอบน้อมต่อกวนอูจนกวนอูประมาท
อย่างไรก็ตามนี่เป็นเพียงการเปิดตัวลกซุนแต่พอหอมปากหอมคอเท่านั้น ผลงานที่สร้างชื่อให้ลกซุนอย่างแท้จริงคือการกำจัด "พระเจ้าเล่าปี่" ต่างหาก
หลังจากที่ซุนกวนสั่งประหารชีวิตกวนอูซึ่งมีฐานะเป็นน้องร่วมสาบานของเล่าปี่แล้ว เตียวหุยน้องร่วมสาบานอีกคนก็ยังถูกสังหารโดยบุคคลซึ่งแปรพักตร์ไปอยู่กับซุนกวนอีกด้วย
เล่าปี่ที่โกรธแค้นเต็มที่จึงยกทัพซึ่งมีกำลังพลมหาศาล เข้าโจมตีง่อก๊กเข้ามาเรื่อย ๆ แต่แรกซุนกวนต้านไม่อยู่
จึงขอเจรจาสงบศึก แต่ด้วยความแค้นอย่างเต็มที่ เล่าปี่ได้ปฏิเสธคำขอจากซุนกวนและเคลื่อนทัพเข้าไปใน
ดินแดนง่อก๊กลึกเข้าไปอีก
แต่แผ่นดินของซุนกวนไม่เคยขาดผู้มีฝีมือ..
ซุนกวนมีคำสั่งเรียกตัวลกซุนเข้าพบและแต่งตั้งให้เป็นแม่ทัพใหญ่คุมกองทัพไปรับทัพของเล่าปี่ เนื่องจากซุนกวนเล็งเห็นว่าลกซุนเป็นขุนนางหนุ่ม ขุนศึกทั้งหลายในกองทัพซึ่งมีอาวุโสมากกว่าอาจจะแสดงอาการต่อต้านในการบังคับบัญชาของลกซุนได้ ซุนกวนจึงมอบกระบี่อาญาสิทธิ์ให้กับลกซุนไปด้วย
(ตรงนี้เหมือนกับครั้งที่ขงเบ้งไปช่วยเล่าปี่ครั้งแรกก็ไม่เป็นที่ยอมรับของกวนอูกับเตียวหุย เล่าปี่ก็มอบกระบี่อาญาสิทธิ์ให้ขงเบ้งไปด้วย)
ระหว่างที่ลกซุนนำทัพก็เป็นไปตามที่ซุนกวนคาดคือเหล่าอาวุโสทั้งหลายไม่ยอมรับลกซุนเท่าไรนัก ลกซุนจึงต้องต่อสู้กับทัพของเล่าปี่และสู้กับการเมืองภายในของฝั่งตน
ช่วงเวลานี้จึงเป็นช่วงที่สำคัญของลกซุน กล่าวคือ
หากลกซุนทำลายทัพของเล่าปี่ลงได้ ขุนศึกอาวุโสทั้งหลายก็จะยอมรับในตัวลกซุน แต่กลับกันหากลกซุนเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ นอกจากจะไม่เป็นที่ยอมรับจากทุกคนแล้วยังจะเกิดรอยด่างพร้อยในประวัติเค้าอีกด้วย
แต่เมื่อลกซุนได้กระบี่อาญาสิทธิที่ซุนกวนมอบให้มา
ประกอบกับสติปัญญาอันปราดเปรื่องของเค้า ย่อมไม่ทำให้ซุนกวนผิดหวัง สุดท้ายง่อก๊กจึงเป็นฝ่ายกำชัยชนะในศึกใหญ่กับเล่าปี่ครั้งนี้ได้ และเป็นสาเหตุให้เล่าปี่ถึงแก่ชีวิตในเวลาต่อมาอีกด้วย
...
เรื่องนี้ให้ข้อคิดอะไรแก่เราย้าง
ลกซุนนั้นแม้จะเป็นคนมาใหม่ ที่มีความตั้งใจ และสติปัญญา แต่เท่านี้ยังไม่เพียงพอให้เป็นที่ยอมรับ การจะทำให้ใครนับถืออย่างสนิทใจย่อมมาจากผลงานเป็นที่พิสูจน์ แต่เมื่อทุกคนตั้งแง่แต่แรกการทำงานก็ลำบาก
ตัวแปรสำคัญคือซุนกวนผู้เป็นเจ้านายที่แสดงความเชื่อใจในตัวลกซุน รวมถึงมอบอำนาจเด็ดขาดในการสั่งการคือมอบกระบี่อาญาสิทธิให้ จนท้ายที่สุดลกซุนก็นำชัยชนะมามอบให้ซุนกวนอันเป็นผลดีแก่องค์กรสืบต่อไป
ในการทำงานนั้น การให้เกียรติเคารพในหน้าที่ของแต่ละคนถือเป็นสิ่งสำคัญ เมื่อทุกคนตั้งใจทำหน้าที่ของตนได้ดีองค์ก็เดินหน้าต่อไปได้ และการมอบหน้าที่ให้แต่ละคนทำงานที่ได้ใช้ความสามารถอย่างเต็มที่จึงเป็นลักษณะของเจ้านายที่ฉลาด
ดังที่ซุนเซ็กเคยกล่าวกับซุนกวนไว้ว่า
ในเรื่องการใช้คนเจ้าเก่งกว่าพี่
...
เป้ย 5 Aug 20

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น
ตั้งวงเล่า
เพิ่งได้มาอ่านเจอ แค่อยากจะแชร์เรื่องราวของตัวเองครับ เจอหัวหน้ามาใหม่ในตำปหน่งใหญ่ สิ่งที่เจอ บีบคนเก่าออกแล้วเอาคนของตัวเองมาแทน
6 พ.ย. เวลา 13:56
2
สามล้อ^^_^^
ใช่เลย ความไว้เนื้อเชื่อใจกัน คือแรงผลักดันเสริม ให้งานสำเร็จได้ :)
13 ส.ค. เวลา 03:23
1
เทวฤทธิ์ ศรีชัยพล (บุคคล)
สบายดีนะครับ คิเถึงจังเลย
8 ส.ค. เวลา 13:05
1
8 ส.ค. เวลา 13:20