โพสต์

คำว่า "ลุงแซม" ที่ใช้เรียกสหรัฐอเมริกา
มีที่มาจากอะไร ?
ทุก ๆ คน เคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า คำว่า "ลุงแซม" (Uncle Sam) ซึ่งเป็นคำที่ใช้เรียกสหรัฐอเมริกานั้น มีที่มาที่ไปอย่างไรบ้าง ดังนั้นในบทความนี้ เราจะมาไขข้อสงสัยนี้กันครับ
สำหรับความเป็นมาของคำว่าลุงแซมนั้น อาจจะต้องย้อนกลับไปในปี 1813 ซึ่งในช่วงเวลานั้น ตรงกับช่วงของสงครามปี 1812 (War of 1812) ซึ่งเป็นสงครามที่สหรัฐอเมริกาทำการสู้รบกับอังกฤษ
โดยขณะนั้น ได้มีพ่อค้าขายเนื้อจากรัฐนิวยอร์กคนหนึ่งที่มีชื่อว่า ซามูเอล วิลสัน (Samuel Wilson) โดยเขาได้ให้การสนับสนุนเสบียง ให้กับทางกองทัพสหรัฐอเมริกา
ซามูเอล วิลสัน ชายที่เชื่อกันว่าเป็นต้นแบบของลุงแซม
โดยถังที่บรรจุเนื้ออบแห้งของวิลสัน ที่ได้ถูกส่งให้กับทางกองทัพสหรัฐอเมริกา จะมีการปั๊มตัวอักษร "U.S." ซึ่งก็ย่อมาจาก "United States" หรือสหรัฐฯ ในทุก ๆ ถัง
ปรากฏว่า เมื่อเหล่าทหารได้เห็นตัวอักษร U.S. ที่ถูกปั๊มอยู่บนถังเนื้อของวิลสัน พวกเขากลับคิดว่าตัวอักษรย่อดังกล่าว มีความหมายถึง "Uncle Sam" หรือลุงแซม ซึ่งเป็นชื่อเล่นของซามูเอล วิลสัน
ในเวลาต่อมา เรื่องราวของการตั้งชื่อลุงแซมของบรรดาเหล่าทหาร ก็ได้กลายมาเป็นกระแสในสังคม และถูกพูดถึงอยู่ในหน้าหนังสือพิมพ์
ก่อนที่ท้ายที่สุด คำว่า "Uncle Sam" หรือลุงแซม ที่ถูกตั้งชื่ออย่างเล่น ๆ ก็กลับกลายมาเป็นชื่อเรียกหรือฉายาของสหรัฐอเมริกา นับแต่นั้นมา
โดยในช่วงทศวรรษที่ 1860 ได้มีนักเขียนการ์ตูนชาวอเมริกันเชื้อสายเยอรมัน ที่มีชื่อว่า โธมัส แนส (Thomas Nast) โดยเขาเป็นผู้ที่คิดค้นตัวการ์ตูนของลุงแซมขึ้นมาเป็นครั้งแรก
โธมัส แนส
ตัวการ์ตูนลุงแซมในเวอร์ชั่นของ โธมัส แนส
จนกระทั่งในช่วงปี 1917 ซึ่งตรงกับช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 นักเขียนการ์ตูนที่มีชื่อว่า เจมส์ มอนต์โกเมอรี่ แฟล็กก์ (James Montgomery Flagg) ก็ได้วาดภาพโฆษณาเพื่อใช้ในการรณรงค์เกณฑ์ทหารในสหรัฐอเมริกา
ซึ่งโฆษณาชิ้นดังกล่าว ก็คือโฆษณาที่มีภาพของลุงแซมชี้ไปที่ผู้อ่าน พร้อมสโลแกน "I Want You" หรือฉันต้องการคุณ ซึ่งผลงานของแฟล็กก์นี้ ก็ได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์สำคัญ ที่เราจะต้องนึกถึงเสมอ หากนึกถึงเรื่องราวของลุงแซมนั้นเอง
ลุงแซมในเวอร์ชั่นที่ปรากฏในโฆษณาปี 1917 นับเป็นลุงแซมในเวอร์ชั่นที่มีชื่อเสียงและรู้จักกันมากที่สุด
*** Reference
#HistofunDeluxe
ความคิดเห็น

นายประตู

สงสัยมานานมากครับขอบคุณมาก
8 ส.ค. เวลา 02:16
1

Ohmkun-ShiNoHaRa

ขอบคุณครับ
7 ส.ค. เวลา 16:41
1
7 ส.ค. เวลา 13:50
1