โพสต์

จิตแพทย์หนักใจ......ตอนนี้มีแต่พ่อแม่ รังแกลูก
ในยุค4.0 ที่พ่อแม่ทุกคนต้องเร่งรีบ ใช้เวลาไปกับการทำมาหากิน หาเช้ากินค่ำ กว่าจะได้มีเวลาที่เป็นของครอบครัวจริงๆ ก็น้อยเต็มทน ก็ต้องฝากลูกไว้กับปู่ย่าตายาย ฝากลูกไว้กับYoutube และวีดีโอเกมส์
เมื่อเด็กๆโตขึ้นมา โดยที่ไม่ได้หล่อหลอมอย่างถูกต้อง ไม่มีใครอบรมว่าสิ่งใดควร สิ่งใดไม่ควรทำ แถมยังถูกผู้ใหญ่ตามใจอย่างหนัก เวลาว่างก็ซึมซับความรุนแรงจากวีดีโอเกมส์และ Youtube
สุดท้ายก็กลายเป็นดังเช่นนิทานเรื่อง "พ่อแม่รังแกฉัน".....
เพราะไม่เคยถูกขัดใจ ไม่เคยสอนให้รู้จักความอดทน สิ่งต่างๆเหล่านั้นได้สร้างเด็กตัวเล็กๆให้กลายเป็นคนที่เปราะบาง รักสบาย ใครขัดใจไม่ได้ ก็พร้อมจะระเบิดอารมณ์ หากตกอยู่ในสถานการณ์ที่ระเบิดอารมณ์ใส่ผู้อื่นไม่ได้ ก็ระเบิดใส่ตัวเอง...
สุดท้ายกลายเป็นโรคซึมเศร้าในที่สุด.......
เหตุการณ์แบบนี้ในประเทศไทยและไต้หวัน เรียก " สตอรอเบอรี่เจนเนอเรชั่น" แม้ภายนอกจะดูสวยงาม น่ารัก แต่ข้างในมีความเปราะบางสูง พร้อมจะแตกหักได้ตลอดเวลา
ยกตัวอย่างเช่น ในประเทศจีนยุคจีนเดียว คือ สามารถมีลูกได้เพียงคนเดียว ประกอบกับวัฒนธรรมที่คนจีนจะรักลูกผู้ชายมากเป็นพิเศษ ทำให้ครอบครัวที่มีลูกชายคนเดียวของครอบครัวจะได้รับการเลี้ยงดูแบบตามอกตามใจ ราวกับพระราชา บางคนรักลูกมากจนไม่กล้าตักเตือน ไม่กล้าทำโทษเวลาลูกทำผิด ทำให้เด็กขาดการเรียนรู้เรื่องมารยาทและความเกรงอกเกรงใจผู้อื่น เด็กจะไม่เคยถูกขัดใจ ส่งผลให้ไม่สามารถควบคุมอารมณ์ ในประเทศจีนเรียก "ฮ่องเต้ซินโดรม" หรือกลุ่มอาการฮ่องเต้
กลุ่มอาการสตอรอเบอรี่เจนเนอเรชั่น หรือ ฮ่องเต้ซินโดรม จะมีอาการเอาแต่ใจตนเองสูง ไม่มีความอดทน ไม่เห็นความสำคัญของมารยาททางสังคม เด็กเหล่านี้จะขาดความภาคภูมิใจในตนเอง ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับการยอมรับ (approve)​ จากคนอื่นและสังคม จึงไม่แปลกที่จะยอมทำอะไรที่ผิดมารยาท ผิดระเบียบ หรือแม้กระทั่งผิดกฎหมาย เพื่อให้ได้รับการยอมรับจากสังคม หรือได้รับยอดไลค์สูงๆจากโซเชียล เน็ตเวิร์ก
สาเหตุของอาการเหล่านี้ เกิดจากการที่ พ่อแม่ คุณปู่คุณย่า คุณตาคุณยายตามใจหลานมากเกินไป ไม่สอนให้เด็กรู้จักความอดทน และขาดการใช้เหตุผลการการตัดสินใจ ใช้อารมณ์เป็นใหญ่ รวมถึงการพัฒนาที่ไม่ได้ค่อยเป็นค่อยไปตามพัฒนาการ
ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ จิตแพทย์ แนะใช้วิธีฝึกความอดทน รู้จักการรอคอย เพื่อรักษาอาการเหล่านี้
พ่อแม่ต้องฝึกให้ลูกรู้จักการรอคอย รู้จักความอดทน บางครั้งทำให้เด็กทำความดีเพื่อแลกกับของรางวัล อย่าไปช่วยลูกมากไป หลายครอบครัวกลัวลูกลำบาก ทำให้ต้องช่วยแทบทุกอย่าง เด็กจัะยิ่งทำอะไรไม่เป็น ไม่อดทน รอคอยไม่เป็น อยากได้อะไรก็แค่เรียกร้อง หากเด็กเหล่านี้เติบโตเป็นผู้ใหญ่ก็จะกลายเป็นคนโกรธง่าย ท้อถอยง่าย ทำสิ่งใดก็ไม่สำเร็จ มักโทษตัวเองหรือคนอื่น หรือโทษโชคชะตา มากกว่าโทษตนเอง
ความอดทนเป็นวุฒิภาวะอย่างหนึ่งที่ทุกคนควรมี คนที่ขาดความอดทน มักจะมีสภาวะทางจิตใจและท่าทางเป็นเด็ก จิตที่มีความอดทน จะทำให้เราอดทนทางกายและทางวาจาได้มากขึ้น
บางคนชินต่อการบ่น ทำอะไรเหนื่อยหน่อยก็บ่น ยิ่งบ่นมากเท่าไร ก็จะยิ่งไม่อดทนมากเท่านั้น พาลจะเลิกทำกิจกรรมนั้นอยู่เรื่อยๆ หากเราบ่นมัวแต่ถึงความเหนื่อยยาก เหมือนเป็นการเปิดประตูจิตใจรับฟังความอ่อนแอของตนเอง ทำให้เชื่อว่าตัวเองอ่อนแอ ไม่สู้พร้อมจะแพ้และไม่อดทน
ศ.ดร.นพ.วิทยา นาควัชระ กล่าวว่า ใครที่มีความอดทนจะได้เปรียบในทุกๆ ด้านของชีวิต จากความอดทนจะทำให้เราอดกลั้นได้มากขึ้นทั้งทางกาย วาจา และทางความคิด ทั้งอดทนและอดกลั้น จะทำให้เราเป็นคนกล้าหาญ ยืนหยัดในโลกได้อย่างมั่นคง ไม่เปราะง่ายเหมือนคนอื่นๆ ใครได้พบเห็นก็ชื่นชม และเราก็จะภูมิใจตัวเองว่ามี “เหรียญตราของความกล้าหาญ” ประดับอกเสื้ออยู่ตลอดไป
รักและปรารถนาดี จาก "เรื่องเล่าเม้าท์ไปเรื่อย"....
ความคิดเห็น

Ohmkun-ShiNoHaRa

ขอบคุณครับ ยอมรับตามตรงว่าสมัยเด็กผมเองก็มีอาการนี้อย่างรุนแรงมากเลยด้วย...และเคยเดินทางผิดมา แต่ก็ยังถือว่าโชคดีที่สังคมรอบด้านช่วยกันหล่อหลอมจนเข้าที่เข้าทาง....แต่ลึกๆแล้วก็ยังมีอาการอยู่นะฮะ แค่เก็บกดใว้พอได้เท่านั้นเอง
9 ส.ค. เวลา 17:42

คำหนุนใจ

ต้องมีเวลาให้เขาจริงๆๆ
9 ส.ค. เวลา 07:57

เรื่องเล่าเม้าท์ไปเรื่อย

ให้เวลากับงานแล้วต้องให้เวลากับลูกด้วยครับ
9 ส.ค. เวลา 14:42
1

1,000,000 เล่า

เด็กที่ถูกเลี้ยงให้ใกล้ชิดธรรมชาติ รู้จักเอื้อเฟื้อหายากจริงๆค่ะ เดี๋ยวนี้
9 ส.ค. เวลา 07:44

เรื่องเล่าเม้าท์ไปเรื่อย

ต้องค่อยๆสอนตั้งแต่เล็กๆครับ
9 ส.ค. เวลา 14:42
1