โพสต์

ภารกิจ “Voulet-Chanoine” ภารกิจที่เผยถึงความโหดร้ายของฝรั่งเศสต่อแอฟริกา
ในปีค.ศ.1898 (พ.ศ.2441) “Paul Voulet” และ “Julien Chanoine” สองนายทหารฝรั่งเศส ได้ถูกส่งไปยังแอฟริกาเพื่อรวบรวมอาณานิคมให้เป็นปึกแผ่น
แต่สิ่งที่พวกเขาทำนั้นแย่เกินกว่าที่ใครจะคิด
ทั้งคู่ถูกส่งไปยังแอฟริกาในปีค.ศ.1898 (พ.ศ.2441) โดยให้สำรวจประเทศชาดและไนเจอร์ และรวบรวมข้อมูลมาให้ได้เยอะที่สุด รวมทั้งพยายามไปให้ถึงซูดานเพื่อสร้างอาณานิคมฝรั่งเศส รวบรวมอาณานิคมฝรั่งเศสในแอฟริกาให้เป็นปึกแผ่น
Paul Voulet
Julien Chanoine
Voulet นั้นเป็นทหารบ้าเลือด และเห็นว่าภารกิจนี้จะเป็นบันไดไปสู่ความเป็นใหญ่ ในขณะที่ Chanoine ก็เป็นลูกน้องคนสนิทที่เชื่อฟัง Voulet
เริ่มแรกนั้น Voulet ต้องการทหารฝรั่งเศสหลายร้อยนาย แต่ก็ทำได้เพียงเกณฑ์นักสู้ท้องถิ่นจำนวน 400 นาย และสุดท้าย ก็ได้ทหารราบและทหารม้าเพียง 70 นายเท่านั้น
ภารกิจนี้ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากนักลงทุนเอกชน แต่เงินทุนก็ไม่พอ แถมนานวัน เสบียงก็ใกล้หมด Voulet จึงสัญญาว่าจะจ่ายผลตอบแทนเป็นทรัพย์สินที่ปล้นระหว่างทาง รวมทั้งทาส
เมื่อออกเดินทาง การเดินทางก็ราบรื่น โดยระหว่างทาง Voulet ได้ทหารมาเพิ่มจำนวน 600 นาย แรงงาน 800 นาย ผู้หญิง 200 คน ทาสอีก 100 คน รวมทั้งม้า วัว ลา และอูฐอีกนับร้อย
จากนั้น Voulet ก็ได้เดินทางไปหา พันโท “Jean-François Klobb” ผู้ปกครองทิมบักตู ซึ่ง Klobb ก็ได้มอบทหารแก่ Voulet จำนวน 70 นาย
Jean-François Klobb
ถึงแม้จะมีกองทัพที่ใหญ่ขึ้น แต่เสบียงก็มีจำกัด และเมื่อเหล่าทหารและผู้ร่วมเดินทางต่างหิวโหยและบ่น Voulet จึงสั่งให้สังหารชาย หญิง และเด็กจำนวน 101 คนด้วยดาบปลายปืนเพื่อประหยัดกระสุน
จากนั้น กองทัพของ Voulet ก็ได้เดินทางต่อ และก็ได้พบว่าหมู่บ้านต่างๆ นั้นล้วนแต่ถูกทำลายจากการโจมตีของเหล่าทาส บ่อน้ำก็ไม่สามารถใช้ดื่มได้
เมื่อเป็นอย่างนี้ Voulet ก็โกรธมาก และสั่งว่าหากผ่านหมู่บ้านไหนก็ตาม ให้โจมตีหมู่บ้านนั้น โดยแต่ละหมู่บ้าน ชาวบ้านต่างถูกฆ่า ทรมาน ข่มขืน ปล้น และถูกเผา ทำให้กองทหารของ Voulet เป็นที่ร่ำลือไปทั่ว
Voulet ยังคงก่อกรรมต่อไปเรื่อยๆ จนในที่สุด หนึ่งในทหารในกองทัพของ Voulet เกิดมีปากเสียงกับ Chanoine และได้ถูกส่งกลับฝรั่งเศส ซึ่งทหารนายนี้ก็ได้เขียนจดหมายถึงคู่หมั้น บรรยายถึงความเลวร้ายต่างๆ ในกองทัพของ Voulet
แต่จดหมายของทหารนายนี้ได้ตกไปถึงมือของรัฐมนตรีอาณานิคมฝรั่งเศสซะก่อน และก็ได้ส่งโทรเลขคำสั่งให้จับกุม Voulet และ Chanoine
พันโท Klobb เป็นผู้นำทัพออกติดตาม Voulet และก็ได้มีการส่งจดหมายไปถึง Voulet สั่งให้ยอมแพ้ หากแต่ Voulet ก็ไม่สนใจ
Klobb ใช้เวลาไม่นาน ก็ตามมาทันทัพของ Voulet ซึ่ง Klobb ก็เข้าไปเจรจากับ Voulet หากแต่ Voulet ก็ไม่ยอมแพ้และสั่งให้ทหารโจมตี ทำให้ Klobb เสียชีวิต
ภายหลังจากทำการสู้กับกองทัพของ Klobb
Voulet ก็ได้ถอดเหรียญ ตรายศต่างๆ ของตนเองออก และประกาศตัวเป็นคนนอกกฎหมาย และตั้งใจจะสร้างอาณาจักรของตนเองในแอฟริกา โดย Chanoine นั้นเห็นชอบด้วยและยินดีจะติดตาม Voulet
แต่ดูเหมือนทหารส่วนใหญ่จะไม่ได้เห็นดีด้วย ต่างคิดว่า Voulet สติแตกไปแล้ว หากติดตามต่อไป ตนเองคงต้องแย่แน่ ครอบครัวก็คงเดือดร้อน เหล่าทหารจึงทำการโค่นล้มผู้ที่ยังจงรักภักดีต่อ Voulet โดย Chanoine ถูกฆ่า ส่วน Voulet ถูกขับไล่ออกจากค่าย และต้องไปหลบซ่อนตัวยังหมู่บ้านใกล้เคียง
เมื่อ Voulet แอบกลับมาที่ค่าย เขาก็ถูกทหารยิงเสียชีวิต
เป็นอันปิดฉากสองนายทหารผู้โหดเหี้ยม ผู้ทำให้ภาพลักษณ์อาณานิคมฝรั่งเศสออกมาแย่และโหดเหี้ยมยิ่งกว่าที่ฝรั่งเศสเองจะคาดคิดซะอีก
ความคิดเห็น

เรื่องเล่าจากดาวนี้

เขาโหดมาก ๆ เลยนะคะ 😱
13 ส.ค. เวลา 05:31
1