Blockdit Logo (Mobile)
ม็อบที่ราชประสงค์เมื่อคืนคนเยอะมาก แต่ก็นั่นแหละ คนเยอะไม่ใช่ปัจจัยที่จะชี้ขาดชัยชนะ
ม็อบพฤษภาฯ ปี 35 คนเยอะกว่านี้หลายเท่า แต่ก็ไล่รัฐบาลสุจินดาไม่ไป สุดท้ายในหลวง ร.9 ต้องเรียกแกนนำทั้งสองฝ่ายเข้าเฝ้าเพื่อให้โอวาท สุจินดาถึงจะสำนึกแล้วก็ลาออกไป
ม็อบพันธมิตร ปี 49 ก็คนเยอะกว่านี้หลายเท่า แต่ก็ไล่รัฐบาลทักษิณไม่ไป สุดท้าย พลเอกสนธิ ต้องทำรัฐประหาร ทักษิณถึงจะไป
ม็อบพันธมิตร ปี 51 คนก็เยอะเหมือนเดิม แต่ก็ไล่รัฐบาลสมัครไม่ไป ไล่รัฐบาลสมชายก็ไม่ไป สุดท้ายทั้งสมัครและสมชายไปเพราะโดนศาลพิพากษาว่าขาดคุณสมบัติที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี
ม็อบเสื้อแดง ปี 53 กับปี 55 ก็คนเยอะกว่านี้ แต่ก็ไล่รัฐบาลอภิสิทธิ์ตั้งสองครั้งก็ยังไม่ไป จนสุดท้ายอภิสิทธิ์ไปเองด้วยการยุบสภาเมื่อถึงเวลาที่คิดว่าตัวเองจะได้เปรียบ
ม็อบ กปปส. ปี 57 คนมากที่สุดในประวัติศาสตร์ม็อบโลก ในวันที่พีคสุดว่ากันว่ามีคนเฉียดสองล้านคน ชุมนุมอยู่นานครึ่งปี แต่ก็ไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ไม่ไป จนสุดท้ายยิ่งลักษณ์ไปเพราะโดนรัฐประหารโดย พลเอกประยุทธ์
การก่อม็อบแท้จริงแล้วไม่ใช่เพื่อใช้จำนวนคนไปล้มล้างผู้มีอำนาจโดยตรง แต่เป็นการก่อขึ้นเพื่อไปกดดันให้อำนาจอื่นที่เหนือกว่ายื่นมือมาจัดการแทนต่างหาก
แต่ม็อบวันนี้ (ไม่รู้จะเรียกม็อบอะไรดี เพราะมีหลายชื่อเกิน) เป็นม็อบที่เป็นปฏิปักษ์กับอำนาจทั้งหมดของประเทศ อำนาจศาล อำนาจทหาร อำนาจกษัตริย์ เช่นนี้แล้วถามว่าจะมีอำนาจอื่นที่ไหนอีกที่จะยื่นมือมาช่วยจัดการแทนให้
ก็คงต้องติดคุกกันต่อไปเป็นโขยงนั่นแหละ จบในคุก ไม่ไช่จบที่รุ่นเราอย่างแน่นวล
ปล. ผมไม่ใช่สลิ่มนะ ผมเป็นนักวิเคราะห์ ฮา
ความคิดเห็น
ใจเขา..ใจเรา
ชอบคะ ตรงๆดี
18 ต.ค. เวลา 04:46
1
คุณป้าขาลุย
ชอบบทวิเคราะห์นี้มากค่ะ..
17 ต.ค. เวลา 10:05
1
Nutty
ชัดเจนครับ แค่นี้ผมว่าเบาๆเทียบกับม็อบสมัยก่อน แล้วก็รู้สึกเฉยๆมากด้วยเพราะเกิดบ่อยจนชินจนชา เอาง่ายๆเลยแค่นี้ทำอะไรไม่ได้หรอก ทั้งแกนนำทั้งคนตาม คือบอกตรงๆตู่เต้นสมัยนำม็อบว่าห่วยสุดแล้วนะเจอนี่เข้าไป คือต้องไปทำการบ้านมาอีกเยอะ ถ้าแค่ต้องการแสดงจุดยืนจะลงถนนแล้วเรียกคนมาเยอะๆทำไมถ้าไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลง คือจุดยืน แนวทาง แกนนำมันมั่วไปหมด คนตามให้ใจเด็ดขนาดไหนเจอแบบนี้ก็ไปได้ไม่นานหรอก
16 ต.ค. เวลา 22:32
1