Blockdit Logo (Mobile)
บริษัทเทคฯยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ แห่ทิ้งสำนักงาน หนุน WFH
รายงานล่าสุดโดย Savills ผู้ให้บริการอสังหาริมทรัพย์ในลอนดอน เปิดเผยการสำรวจบริษัทสหรัฐฯ 250 บริษัท พบว่าบริษัทเทคโนโลยีประมาณ 82% มีความต้องการพื้นที่สำนักงานน้อยลงในอีก 12-18 เดือนข้างหน้า และอีก 55% มีแผนที่จะยกเลิกการเช่าหรือใช้สำนักงานในช่วงเวลาดังกล่าว
ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่า บางบริษัทกำลังหาทางยกเลิกการมีสำนักงานหรือให้เช่าสำนักงานต่อเพื่อลดค่าใช้จ่าย แต่ผู้ตอบแบบสอบถามบางรายกำลังรอดูสถานการณ์ หากจะต้องมีการจ่ายค่าเช่า อาจจะต้องตัดสินใจ ไม่ต่อสัญญาเช่า และจะต้องประเมินสถานการณ์ต่อไปจนกว่าจะนิ่งกว่านี้
 
ความต้องการอสังหาริมทรัพย์ของบริษัทเทคโนโลยี โดย Savills.
จากผู้ตอบแบบสอบถาม 94% กล่าวว่า การทำงานจากที่บ้านหรือจากนอกสำนักงาน จะกลายเป็นเรื่องปกติขององค์กรหลังจากการแพร่ระบาดของไวรัส และอีก 76% คาดว่างานบางส่วนสามารถทำจากที่อื่นได้เต็มเวลา หลังจากที่มีวัคซีนผลิตออกมาแล้ว
ซีอีโอ Savills สาขานิวยอร์ค กล่าวว่า เทคโนโลยีจะเป็นอุตสาหกรรม แรกๆที่ปรับตัวเข้ากับการทำงานนอกสำนักงาน ซึ่งอาจจะมีการเก็บพื้นที่สำนักงานไว้สำหรับการประชุม หรือความร่วมมือและการต้อนรับผู้มาเยือน ทั้งนี้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีเป็นอุตสาหกรรมที่อ่อนไหวกับการดูแลบรรยากาศการทำงานให้แก่พนักงาน เพื่อให้น่าอยู่ เพราะต้องแข่งกับการแข่งขันเรื่องการจ้างงานและการรักษาพนักงานไว้ให้ได้
 
Microsoft ก็ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะให้พนักงานทำงาน โดยชั่วโมงทำงานครึ่งสัปดาห์ ให้ทำจากที่บ้าน และที่เหลืออีกครึ่งสัปดาห์ มาทำที่สำนักงาน ส่วน Sundar Pichai ซีอีโอ Alphabet กำลังมองถึงการทำงานแบบยืดหยุ่น ที่เรียกว่า Hybrid โดยให้พนักงานทำงานจากนอกสำนักงานหรือมาทำที่สำนักงานได้ และก่อนหน้านี้ ทาง Facebook, Twitter, Square, Shopify, Slack และบริษัทเทคโนโลยีอื่นๆ ได้ประกาศกลยุทธ์ทำงานจากที่บ้านแบบกึ่งถาวร
ผู้ก่อตั้ง และซีอีโอของ Cove ซึ่งเป็นบริษัทซอฟท์แวร์อสังหาริมทรัพย์ในที่ทำงานกล่าวว่า Microsoft เป็นบริษัทขนาดใหญ่ และเมื่อบริษัทอย่าง Microsoft อยู่ในธุรกิจมาหลายปี และเปลี่ยนมาทำงานจากนอกสำนักงาน ทำให้เห็นชัดเจนให้เห็นว่าบริษัทอื่นๆจะทำอย่างไร ก็คงต้องทำตามเช่นเดียวกัน
 
ข้อมูลจาก Thomvest Ventures กองทุน Venture Capital (VC) ในซานฟรานซิสโก เปิดเผยว่า ซานฟรานซิโกนั้นเป็นที่ตั้งของ Silicon Valley และการเปลี่ยนแปลงการทำงานให้ทำงานนอกสำนักงานของบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ทำให้สำนักงานว่างมากมาย นำมาสู่พื้นที่ว่างมากกว่า 3 ล้านตารางฟุตของพื้นที่ให้เช่าช่วงให้เช่าในเดือนส.ค. ในขณะที่ มีพื้นที่ให้เช่าพัยง 300,000 ตารางฟุตในเดือนมี.ค.
สำหรับสำนักงานว่างที่ยังคงมีอยู่ ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านให้ความเห็นว่า บริษัทต่างๆคงไม่ลดขนาดลงหลังจากที่ได้พื้นที่สำนักงาน โดยอาจจะเป็นการออกแบบสำนักงานใหม่เพื่อให้ได้ใช้ประโยชน์มากที่สุดสำหรับการประชุมและการต้อนรับผู้มาเยือน
ทั้งนี้ ถือเป็นโอกาสที่จะปรับภาพลักษณ์และตำแหน่งของสำนักงานให้เป็นทรัพยากรทางธุรกิจที่สำคัญ ไม่ใช่แค่เป็นที่ตั้งโต๊ะทำงาน และทำงานไปวันๆ แต่จะเป็นพื้นที่สันทนาการในสำนักงาน สำหรับบุคลากรที่จะได้มีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน และมีส่วนร่วมในวัฒนธรรมองค์กร รวมถึงได้ใช้เทคโนโลยีมาร่วมกับการสั่งอาหาร จัดคลาสออกกำลังกาย และเป็นทรัพยากรทางธุรกิจเชิงประสบการณ์ได้
ภาพโดย Edelson / AFP จาก Getty Images
Coworking Space แห่งหนึ่งในซานฟรานซิสโก แทบจะไร้ผู้คน (มี.ค. 2563)
ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
ความคิดเห็น
Unbox your thinking
ตอนนี้กลุ่มบริษัท ISP น่าจะมี package ที่เพิ่มความเร็วให้กับ application conference call ครับ ปัจจุบันช้ามากจนบางครั้งต้องเข้า office เลยครับ
18 ต.ค. เวลา 08:48
1
พงศ์เล่าเรื่อง
คุณคิดว่าระบบราชการจะปรับตัวไหมครับ
18 ต.ค. เวลา 04:45
1

Good Sharing, Good to Know

เห็นด้วยค่ะ
18 ต.ค. เวลา 06:46
1
Husongfong
น่าจะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้มากขึ้น อย่างน้อยการใช้เวลาทำงานจริงๆ จะใช้เวลามากกว่าทำงานที่ออฟฟิศแน่นอน. ไม่มีcoffee time ไม่มีเวลาเม้าส์.
18 ต.ค. เวลา 03:51
1

Husongfong

หรอครับ? เสียใจด้วยนะครับ แสดงว่าบริษัทไทยยังมีน้อยที่ใช้KPIกัน มิน่าประเทศชาติไม่เจริญ เพราะยังยึดวัฒนธรรมองค์กรแบบไทยๆ
19 ต.ค. เวลา 01:31
1