คุณชอบ ต้นไหนครับ
ภาพแรก คือต้นประดู่ นะครับ เป็นไม้ท้องถิ่นที่มีอยู่โดยทั่วไป ในแถบอีสานบ้านเรา ลักษณะเด่นของประดู่ คือความทนทานอย่างยิ่งกับสภาพความแห้งแล้ง หรือแท้แต่น้ำท่วมขัง เขาก็ยังสู้ทน รวมถึงเนื้อไม้ที่เงางาม เป็นที่หมายปองของคนรักชอบ งานไม้ยิ่งนัก
ต้นประดู่อายุ 2 ปี
ภาพที่ 2 ต้นยางนา พระเอกใหญ่ ที่ครองใจนักปลูกมายาวนาน เพราะประโยชน์ นานัปการ ทั้งเนื้อไม้ที่จะใช้สอยในอนาคต รวมถึง ความทนทานของต้นยางนา ยางนามีคุณลักษณะแห่งการเป็นไม้ที่สามารถแช่น้ำได้ยาวนาน อันนี้ ผมพิสูจน์ด้วยต้นเองมาแล้ว. แปลงผมน้ำท่วมขังนานนับเดือน แต่ยังนายังยืนเด่น โดยท้าทาย ส่วนในระยะต้นของการปลูกอาจไม่ค่อยทนทานต่อความแห้งแล้งนัก มักตายถ้าขาดน้ำ ปลูกยางนาสัก 5-6 ปี จะได้กำไรเป็นดอกเห็ด นานาชนิด ที่เริ่มคืนกำไรให้เรา แล้วครับ
ต้นยางนาอายุ 2 ปี
ส่วนตัวผมชอบ ทั้งคู่แบะเพียรพยายามปลูกเพิ่มทุก ๆ ปี ตายตรงไหนก็ไปซ่อมแซม ให้เกิดการทดแทน
อีก 20 ปี เกษียณอายุ จากงานประจำคงได้ มาชื่นชมแปลง ชื่นชมมวลแมกไม้ ในคันนา ในแปลง ไม่แน่นะครับ สักวันหนึ่งอาจเกิดรายได้จากการขาย หรือแปรรูปงานไม้ ไม่ทางใดก็ทางหนึ่งครับ
ความคิดเห็น
สวนน้อย, สวนป่า และเกษตรกรรมธรรมชาติ
ยินดีด้วยครับกับพันธุ์ไม้ที่ปลูก ที่สวนก็ปลูกมียางนา, ประดู่, แดง, มะค่าโมง, พะยูง ฯลฯ สภาพของดินไม่ค่อยจะดี ประกอบกับเจอความแห้งแล้งมาเยียนบ่อยและน้ำที่บางปีก็มามากเกินไป ที่ตายก็ตายไปที่เหลืออยู่ก็ไม่โตตามที่คาดหวังเอาไว้แต่ก็จะพยายามจะปลูกไปเรื่อยๆ ครับเพื่อความสุขในวัยชรา
28 ต.ค. 2020 เวลา 06:15
สรรณ์ญา กระสังข์
เยี่ยมครับพี่
28 ต.ค. 2020 เวลา 06:26
ผักกาดใบเขียว (บุคคล)
ชอบทุกชนิดคะ มีประโยชน์ทุกชนิดคะ
27 ต.ค. 2020 เวลา 06:21
สรรณ์ญา กระสังข์
ใช่ครับ ต้นไม้ ประโยชน์ นานัปการ
27 ต.ค. 2020 เวลา 09:18
ลงทุนในบัญชีและภาษี
ชอบต้นยางนาค่ะ 🌷🌷
27 ต.ค. 2020 เวลา 05:53
สรรณ์ญา กระสังข์
ยางนา เป็นพระเอก ในใจนักปลูกมาระยะหนึ่งแล้วครับ
27 ต.ค. 2020 เวลา 09:19