10 อันดับ​ถนน​ เฟี้ยวฟ้าวบนแผนที่โลก
ประเทศไทยบ้านเรา มีถนนเลียบชายฝั่ง ที่ทอดตัวยาว ไปตามแนวทะเลอ่าวไทย เด่นดังและขึ้นชื่อไปทั่วโลก นักท่องเที่ยวต่างชาติพากันชมไม่หยุดปาก ว่ามันมหัศจรรย์เหลือเกิน บทความนี้เลยจะแรงค์ 10 อันดับถนน บนความมหัศจรรย์ ที่ปรากฎอยู่บนแผนที่ทั่วโลก มีถนนเส้นไหนบ้าง เตรียมปักหมุดเลยครับ
อันดับที่ 10 ลาดชันที่สุด
มีถนนสายหนึ่งในประเทศนิวซีแลนด์ ชื่อว่า Baldwin Street มีความยาวเพียง 350 เมตร ทว่าความยาวไม่ใช่ไฮไลท์ของมัน ความชันต่างหากคือประเด็น .. ถนนเส้นนี้ จะมีความสูงเพิ่มขึ้น 1 เมตร ในทุก ๆ ระยะ 2.86 เมตร ถือเป็นถนนที่ลาดชันที่สุดในโลก (อย่าเผลอ กลิ้งลงมาแล้วกัน)
อันดับที่ 9 อุโมงค์ยาวที่สุด
สถิติถนนลอดอุโมงค์ ที่ยาวที่สุด ต้องยกให้ถนนสายที่ชื่อ Laerdal Tunnel อยู่ในประเทศนอร์เวย์ มันมีความยาวประมาณ 24 กิโลเมตร ความท้าทายของถนนเส้นนี้ คงเป็นการสร้างอุโมงค์ผ่านภูเขา ที่มีความสูงเกือบ 6,000 ฟุต และใช้งบประมาณไป 113 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
อันดับที่ 8 สูงที่สุด
ใครไม่ชอบความสูง ไม่แนะนำให้ใช้เส้นทางนี้​ ข้ามสะพาน Millau Viaduct ของประเทศฝรั่งเศสครับ นั่นเพราะโครงสร้างสะพาน สูงถึง 1,125 ฟุต พูดง่าย ๆ สูงกว่าหอไอเฟลซะอีก โดยมันถูกใช้งบประมาณไป มากกว่า 400 ล้านยูโร (แต่เหมาะสำหรับ สายผาดโผนเป็นอย่างยิ่ง)
อันดับที่ 7 เย็นที่สุด
ในประเทศญี่ปุ่น มีถนนเส้นหนึ่ง ที่แปลก และแหวกแนวมาก มันมีชื่อว่า Tateyama Kurobe Alpine Rout ถนนสายนี้เต็มไปด้วยหิมะสูงกว่า 65 ฟุต ล้อมรอบ ราวกับเป็นกำแพง อยู่ทั้งสองข้างทาง อีกทั้งถนนก็คดเคี้ยวพอสมควร .. หิมะจะละลาย​ หายไปในช่วงฤดูร้อน จึงกลายเป็นเส้นทางท่องเที่ยว สามาถดึงดูดผู้มาเยือนจำนวนมากในแต่ละปี
อันดับที่ 6 เสียวที่สุด
ความเสียวไม่เข้าใคร ออกใคร แต่หากใครอยากเสียวกว่า ลองขับรถผ่านถนนสาย Death Road (ชื่อคล้าย ๆ หนังเรื่องหนึ่ง) ในประเทศโบลิเวีย มันเชื่อมต่อกับเขตป่าฝนอเมซอน ตัวถนนทอดยาวผ่านแนวหน้าผาสูงกว่า 1,968 ฟุต .. ในทุก ๆ ปีถนนเส้นนี้จะสังเวยชีวิตไม่ต่ำกว่า 300 ศพ
อันดับที่ 5 สะพานล่องหน
วิศกรและสถาปนิกได้จับมือกัน สร้างสะพานล่องหน ที่มองไม่เห็นในปี 2005 โดยให้ชื่อว่า Storseisundet Bridge Atlantic Road ตั้งอยู่ในประเทศนอเวย์ .. สาเหตุที่มันล่องหน หรือลวงตาได้นั้น เกิดจากมุมมองและการออกแบบ ชาวบ้านแถวนั้นเรียกกันอีกชื่อ คือ สะพานเมา
อันดับที่ 4 คดเคี้ยวที่สุด
Stelvio Pass คือ เส้นทางที่มีความคดเคี้ยว ต่อด้วยเลี้ยวลด มากกว่า 180 องศา ยิ่งไปกว่านั้น มันมีจำนวนถึง 48 โค้ง เรียงรายอยู่บนเทือกเขาแอลป์ ประเทศอิตาลี และความสูงกว่า 9,045 ฟุต .. อยากจะบอกว่าสายแว้น ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง
อันดับที่ 3 ยาวที่สุด
เจ้าของสถิติ ยาวที่สุดในโลก คงหนีไม่พ้นถนน Pan-American Highway ด้วยระยะทางกว่า 18,641 ไมล์ ตัดผ่าน 15 ประเทศใน 2 ทวีป เริ่มตั้งแต่อลาสก้า ไปยังอเมริกาใต้ ผ่านทั้งภูเขา ธารน้ำแข็ง ทะเลทราย .. แบบนี้แล้ว ให้สามผ่านเลยครับ
อันดับที่ 2 ตรงที่สุด
หากเราจะนับเอาถนนที่ตรง และยาวที่สุด แชมป์คงตกเป็นของ ถนน Eyre Highway ในออสเตรเลีย มันตรงและยาวกว่า 1,000 ไมล์ .. นั่นแปลว่า เราสามารถขับรถแบบไม่ต้องจับพวงมาลัย เป็นเวลา 2 วัน แบบชิลล์ ชิลล์ได้เลย
อันดับที่ 1 วิ่งในน้ำ
เมื่อถนนบนดิน มันเยอะเกินกว่าจะสร้างไหว รัฐบาลจีน จึงต้องจัดให้รถไปวิ่งในน้ำ (เห็นเป็นเรือ รึไง) ด้วยโครงการสร้างถนน Overwater Highway ที่มีความยาวเกือบ 7 ไมล์ .. พอสร้างเสร็จปุ๊บ มันเลยกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวไปในตัว ผลพวงจากทิวทัศน์สองข้างทางนั่นเอง
จะอย่างไรก็ดี เรื่องของการใช้รถ ใช้ถนน แม้ว่าถนนจะมีความปลอดภัย สวยงาม หรืออันตรายแค่ไหน ปัจจัยหลักน่าจะอยู่ที่ผู้ขับขี่มากกว่า วินัยการขับขี่ มีน้ำใจแก่เพื่อนร่วมทาง รวมไปถึง ความพร้อมของผู้ขับขี่ และพาหนะ จะช่วยให้เราไปถึงจุดหมายอย่างปลอดภัยครับ
กดไลค์หากถูกใจ
แชร์หากเห็นว่ามีประโยชน์
คอมเมนท์เพื่อแนะนำติชม
พูดคุย และทักทายผ่านอีเมลล์หรือ HangOut ที่
แหล่งข้อมูล ภาพ และสื่อประกอบ
ความคิดเห็น
Patt Photos Technique idea💕{°•Page•°}
18+ที่สุด ก็ Top Ranking..🤭🤭💋💝
13 พ.ย. 2020 เวลา 23:07
Patt Photos Technique idea💕{°•Page•°}
เกี่ยวสิฮะ
14 พ.ย. 2020 เวลา 09:11
พี่ข้าว🌾
แต่ละที่ น่าไปทดลอง
9 พ.ย. 2020 เวลา 12:42
Top Ranking
555.. แหม ช่างเล่น
9 พ.ย. 2020 เวลา 13:58
เรื่องเล่าจากดาวนี้
ว้าวว คงจะแอบน่าหวาดเสียวนิด ๆ เลยนะคะ 😲
9 พ.ย. 2020 เวลา 10:13
Top Ranking
ขอบคุณแบมแวะมาอ่านจ้า
9 พ.ย. 2020 เวลา 10:48