ภาพ"สวัสดีทุกวัน" ผู้ใหญ่เขาส่งให้กัน ทำไม...❓🤔
กับเหตุผลที่หลายคนอาจคาดไม่ถึง
ตึ๊ง‼️📳
สวัสดีวันจันทร์ สุขสันต์ สดใส
ตึ๊ง‼️
สวัสดีวันอังคาร ภัยพาลจงผ่านพ้น
ตึ๊ง‼️
สวัสดีวันพุธ สุขสุด ๆ หยุดไม่อยู่
ตึ๊ง‼️
สวัสดีทุกท่าน วันนี้ วันพระ
1
นี่คือตัวอย่างข้อความทักทายผ่านทางกลุ่มไลน์และส่วนตัวในทุก ๆ เช้าที่ใครหลายคนคุ้นตา
ทุกคนต่างพากันเรียกสิ่งนี้ว่า..
"ภาพสวัสดีทุกวัน"
หลายคนชอบ
หลายคนไม่ชอบ
และหลายคนชิน จนรู้สึกเฉย ๆ
จะชอบ ไม่ชอบหรือเฉย ๆ ก็ไม่ว่ากันแต่อยากรู้หรือเปล่าว่า พวกลุง ๆ ป้า ๆ ย่า ๆ ยาย ๆ เขาส่งกันทำไมจนเต็มไลน์ไปหมด...🤔❓
วันนี้ผมมีคำตอบ..💡
...
ผมได้รวบรวมข้อมูลนี้มาจากการสืบค้น สอบถามและการได้ชมคลิปรายการ มนุษย์ต่างวัย ชุด สวัสดีทุกวัน ของพี่ประสาน อิงคนันท์ ซึ่งเป็นการสัมภาษณ์คุณลุง คุณป้า ผู้ที่นิยมส่งภาพทักทายสวัสดีทุกวันให้กันในกลุ่มไลน์ เพื่อหาความกระจ่างในเรื่องนี้ว่า...
พวกเขาส่งให้กันทำไม❓
1
🙏๑
"ทักทาย"
เหตุผลหลักที่ทักทายด้วยภาพสวัสดีทุกวันก็คือ การส่งภาพแบบนี้เป็นการแสดงออกอย่างหนึ่งคล้ายคลึงกับคำทักทายประจำวันปกติสำหรับคนที่ได้เจอหน้ากัน
เพียงแต่นี่เป็นวิธีการทักทายสำหรับคนที่ไม่ได้เจอหน้ากันจริง ๆ เท่านั้นเอง
🙏๒
"ห่วงใย"
เหตุผลที่สองของพวกผู้ใหญ่ ก็คือท่านต้องการแสดงความห่วงใย ผ่านไปทางการสื่อสารแบบง่าย ๆ ให้ปลายทางได้รู้ว่า นี่ป้าเป็นห่วงนะ ลุงเป็นห่วงนะ คุณตา คุณยายเป็นห่วงลูก หลานนะ ถึงได้ส่งมา
🙏๓
"เพราะรัก"
ใครที่ได้รับข้อความทักทายทุกวันแบบส่วนตัว ขอให้จงภูมิใจเถิด เพราะผู้ใหญ่ทั้งหลายท่านบอกว่า คนไหนถ้าไม่รัก ท่านไม่เคยส่งไป จะส่งให้เฉพาะคนที่ท่านรักและผูกพันเท่านั้น
🙏๔
"อยากบอกให้รู้ว่า(...ู.)ยังไม่ตาย
การส่งข้อความทักทายประจำวัน สำหรับผู้สูงอายุ ที่ส่วนมากมักมีโรคประจำตัว ที่สร้างความน่าเป็นห่วงให้กับลูกหลาน ญาติพี่น้องรวมถึงเพื่อนฝูง
การส่งภาพสวัสดีทุกวันก็ถือเป็นการบอกเป็นนัย ๆ ว่า เฮ้ย ปู่ยังแข็งแรงนะเว้ย ย่ายังไม่เป็นลม นั่งกดมือถือได้อยู่นะ พวกเอ็งไม่ต้องเป็นห่วง...
🙏๕
"ฝึกสมอง"
มีผู้สูงอายุหลายคน ที่ชอบฝึกการทำกราฟฟิคภาพสวัสดีประจำวันด้วยตนเอง บางคนอาจจะนำเอารูปดอกไม้ในสวนของบ้านตนเองหรือรูปที่ถ่ายไว้ช่วงเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวมาใส่ข้อความ แล้วใช้ส่งออกไป
การได้ใช้ความคิด ออกแบบ ข้อความ ตัวอักษร ง่าย ๆ แบบนี้ สำหรับผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ ถือได้ว่าเป็นการฝึกสมองอย่างดี อย่างหนึ่งเลยทีเดียว
มีคุณป้าท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าการส่งภาพทักทายประจำวัน ก็เป็นการช่วยให้เราจำได้ ในบางเรื่องง่าย ๆ ที่คนเป็นผู้ใหญ่ชอบลืมก็คือ..
วันนี้มันเป็นวันอะไร ?
🙏๖
"ความเคยชิน"
ผู้ใหญ่หลายท่านบอกว่า ด้วยความที่ชีวิตของคนวัยหลังเกษียณมักจะมีกิจวัตรประจำวันไม่กี่อย่าง ซ้ำไป ซ้ำมา การส่งข้อความยามเช้าในช่วงเวลาจิบกาแฟ ก็เป็นเหมือนความเคยชินที่ต้องทำ ถ้าไม่ทำเหมือนชีวิตประจำวันมันขาดอะไรไป
🙏๗
"เช็คชื่อ"
บางกลุ่มไลน์ทางสังคมของผู้อาวุโส จะมีข้อตกลงว่า ทุกคนต้องส่งคำทักทายที่เป็นเหมือนการรายงานตัวประจำวัน ก่อนที่จะมีการส่งข้อมูลกิจกรรมที่จะต้องทำต่อไปของกลุ่ม เหมือนเป็นการเช็คชื่อว่า ทุกคนอยู่ครบนะ ต่อไปวันนี้จะทำอะไร จะได้รับรู้พร้อม ๆ กัน
นี่เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ผมพอจะรวบรวมมาได้ ซึ่งอาจจะมีเหตุผลอื่น ๆ อีกก็ได้ ที่เรายังไม่รู้
😌
สำหรับน้อง ๆ หนู ๆ ลูก ๆ หลาน ๆ ที่มักจะไม่ค่อยชื่นชอบการแสดงออกผ่านทางโซเชี่ยลของพวกผู้ใหญ่ด้วยการส่งภาพทักทายสวัสดีทุกวันแบบนี้เท่าไหร่นัก ผมก็อยากให้ลองเปิดใจให้กว้างขึ้นอีกสักนิด
การบล๊อค หรือการเขียนตอบไปว่า น่าเบื่อ น่ารำคาญ คุณรู้ไหมว่ามันเป็นการทำร้าย ทำลายความหวังดีของผู้มีพระคุณ ที่ท่านต้องการเพียงแสดงความห่วงใยเท่าที่ท่านจะทำได้ โดยที่ไม่ต้องรบกวนชีวิตเรามากเกินไปเท่านั้นเอง
การส่งข้อความทักทายประจำวันแบบนี้ ส่วนมากก็มีเฉพาะในกลุ่มไลน์แบบไม่เป็นทางการ เช่นกลุ่มครอบครัว ชมรมผู้สูงอายุ กลุ่มแม่บ้าน ชมรมสันทนาการ จิตอาสาต่าง ๆ
ส่วนกลุ่มไลน์ที่เป็นทางการ เช่น หน่วยงาน บริษัท องค์กรต่าง ๆ มักจะมีการขอความร่วมมือไม่ให้ส่งภาพทักทายสวัสดีทุกวันแบบนี้ เพราะเกรงว่าจะกระทบกับข้อความ คำสั่งการทำงานส่วนรวมได้
เจตนาที่ผมเขียนบทความชิ้นนี้ขึ้นมา
ผมแค่ไม่อยากให้การส่งภาพสวัสดีทุกวัน กลายเป็นปัญหาเรื่องช่องว่างระหว่างวัย ความไม่เข้าใจระหว่าง Gen
เพราะหากเราแยกแยะแค่คำว่า "ความหวังดี"กับ"ประสงค์ร้าย" จากคำทักทายยังไม่ออก
เราคงไม่สามารถแยกแยะถูกผิด
ในเรื่องที่ใหญ่กว่านี้ได้ เป็นแน่แท้
คุณผู้อ่านว่าจริงไหมครับ ?
ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก
รายการมนุษย์ต่างวัย
โดยคุณประสาน อิงคนันท์
ขอบคุณนักอ่านที่รักทุกท่าน
ติดตามอ่านบทความดี ๆ ได้ที่
ความคิดเห็น
ส. สอน
เทรนมาแรงข้ามปีด้วย
24 พ.ย. 2020 เวลา 12:58
อุ่นไอดิน
มีผลงานวิจัยบอกไว้ตามนี้เลยค่า เป็นการสื่อของผู้สูงอายุให้รู้ว่า ฉันยังมีชีวิตอยู่
23 พ.ย. 2020 เวลา 18:51
พงศ์เล่าเรื่อง
ตอนทำงานเราบอกลาเพื่อนที่ลาออกแล้วดันแชร์ไปในเมล์ แล้วเขาเขียนกลับมาต่อว่าเหมือนไปรบกวนเขา เราก็เลยเลิกคุยเพื่อนคนนี้ กลัวเปลืองเนื้อที่เมล์จนลืมว่ามีเพื่อนในบริษัทกำลังบอกลา
23 พ.ย. 2020 เวลา 14:57