มีใครเคยคิดว่า ไม่อยากอยู่เมืองไทยมั้ยครับ ผมเคยคิดนะ หลายปีมาละ มันเป็นช่วงเวลาที่เลวร้ายช่วงนึงเลย ชีวิตจากปกติสุขอยู่ดีๆ ก็ได้ถูกกระบวนๆนึง ที่เราไม่สามารถทำอะไรๆได้เลย จากคนบางคนบางกลุ่มที่ต้องการ อยากได้อยากมีซึ่งอำนาจ หน้าที่ มาทำให้ชีวิตผมเปลี่ยน
ผมได้เข้าไปสู่กระบวนการนั้นแบบไม่ตั้งใจจากความที่ไม่ระแวดระวัง ที่สำคัญคือ หลังจากเกิดปัญหา ผมเองไม่สามารถมีปากมีเสียงใดๆ ไม่สามารถอธิบายใดๆ ให้ใครๆ หรือสังคมรู้ได้เลย
เพียงเพราะเราตัวเล็กๆ ไม่สามารถทำอะไรได้มากนัก เพราะสิ่งที่เราจะต้องต่อสู้ด้วยมันใหญ่เกินกว่ากำลังเรามากมายนัก แม้กระทั้งขณะที่เขียนอยู่นี่ก็เล่ารายละเอียดอะไรไม่ได้มาก
ตอนนั้นผมโทษระบบ ระบบที่ฝังรากลึกมานาน ระบบที่มีอำนาจมีทุนได้เปรียบ และเลวร้ายมากหากเค้าเหล่านั้นนำมาใช้ในทางที่ผิด
ผมโทษไปถึง ประเทศไทย
ผมคิดไปถึงว่า ผมอยากอยู่ประเทศอื่น ประเทศอื่นน่าจะดีกว่านี้
แต่จริงๆแล้ว ประเทศไทยผิดอะไร
ผมเป็นคนไทย ลืมตาดูโลก ในประเทศนี้ ในอ้อมกอดของ พ่อ แม่
เรียนรู้การใช้ชีวิตแบบไทย ครอบครัวอบอุ่น
ในชุมชนรักใคร่ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มีข้าวปลาอาหารทำมาให้กัน ช่วยเหลืองานบุญงานบวช งานแต่ง เติบโตมาจากรอยยิ้ม ของเพื่อนพี่ ป้า น้า อา ทั้งหลาย
ถึงแม้วันนี้ระยะห่างจะเพิ่มขึ้น วิถีชีวิตจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปมาก
แต่ยังไปมาหาสู่กันตามโอกาสที่เหมาะสม
ประเทศไทยก็เติบโตไปพร้อมๆกับเรา เราก็มีสิ่งต่างๆไม่แพ้ประเทศเพื่อนบ้าน มีเมืองหลวงที่สวยงาม ระบบขนส่งที่ทันสมัยที่เริ่มมีมากขึ้นๆ ผมโตมาจากที่ถนนหลายสายยังไม่เกิด ถนนหลายสายยังมีแต่ท้องทุ่ง ตอนนี้ทั้งตึกรามบ้านช่อง ผุดขึ้นอย่างรวดเร็ว
แต่ก็ยังคงอนุรักษ์สถาณที่ท่องเที่ยวที่เป็นธรรมชาติไว้ได้ดี ในจังหวัดท่องเที่ยวต่างๆ ซึ่งมีอยู่มากมาย เป็นประเทศหนึ่งที่ นักท่องเที่ยวทั่วโลกยังอยากเข้ามา ยังเป็นเมืองท่องเที่ยวที่อยู่ในลิสต์การท่องเที่ยวในทุกประเทศ
เรามีอิสระในทางความคิดในการแสดงออก เราสามารถไปไหนก็ได้ ไปเที่ยว ไปเลือกรับประทานอาหารในมุมใดก็ได้ เป็นประเทศที่มีอาหารมากมาย แยกตามภูมิภาคต่างๆ อาหารก็มีเสน่ห์ มีเอกลักษณ์ของตัวเองที่น่าค้นหา
เราจะหาอาหารทานกี่โมงก็ได้ตามใจเรา ไม่ว่าจะเช้า สาย เที่ยง เย็น ดึก มีให้เห็นทั่วไป
จะเลือกทานแบบหรูหรา สะดวกสบาย หรือข้างทางที่ให้บรรยากาศติดดิน อร่อยและมีให้เลือกมากมาย
ประเทศที่อยู่ในที่ตั้งที่ภัยธรรมชาติน้อยมากถ้าเทียบกับหลายๆประเทศ อาจจะมีอากาศร้อนมากขึ้นๆ หนาวบ้าง ถึงจะน้อยลง แต่บางประเทศก็มากขึ้นจนอยู่แทบจะอยู่ไม่ได้ ผมเด็กๆผมเคยอิจฉาประเทศที่มีหิมะ มันสวยมันน่าอยู่ แต่จริงๆแล้วคนที่อยู่ที่นั่น ก็โหยหาจะมาอาบแดดที่ประเทศเรา
ผมควรจะโทษประเทศไทยหรอ จากการที่ผมประสบภัยกับ ไม่ว่าะเป็นการเมือง จากหน่วยงาน จากระบบ ผมควรสงสารและเห็นใจประเทศไทยมากกว่า
ทุกสิ่งทุกอย่างมันเกิดมาจากคน เราไม่สามารถทำให้คนทุกคนเป็นคนดี ไม่โกง ไม่เอาเปรียบ ไม่โลภมาก เราเปลี่ยนใครไม่ได้นอกจากตัวเอง
#เรามีชีวิตอยู่แค่เพียงช่วงเวลาเดียว เราไม่ควรเสียเวลา เอาเวลาเรามาเกลียดชังใคร#
เพราะเวลาที่เราต้องใช้ที่จะค้นพบตัวเองก็ใช้เวลามาเกือบค่อนชีวิตแล้ว
การค้นพบตัวเองไม่ได้หมายถึง การที่เรารู้ว่าเราเป็นอะไร เราชอบอะไร
แต่หมายถึงเราเกิดมาใช้ชีวิตเพื่ออะไร
ผมเชื่อว่า ทุกคนที่เกิดมาพื้นฐานแล้วเป็นคนดี เด็กเกิดใหม่ทุกคนไม่มีความคิดอยากได้อยากมี อิจฉาริษยา เห็นแก่ตัว สิ่งพวกนี้มาเกิดขึ้นเมื่อเริ่มรับรู้ ซึมซับจากครอบครัว สิ่งแวดล้อม ประสบการณ์ที่เข้ามาแตกต่างกัน การเลี้ยงดูอบรมสั่งสอน การสั่งสอน
การเติบโตของคนเราแบ่งเป็น 3 ระดับ
1. การเติบโตด้านร่างกาย เราแข็งแรงขึ้น โตขึ้น ได้รับสารอาหารเท่าที่ต้องการ
2. การเติบโตด้านความรู้ เราสามารถเรียนรู้อะไรก็ได้ เรียนสูงแค่ไหนก็ได้
3. การเติบโตด้านจิตวิญญาณ
2 ข้อแรกทุกคนไฝ่หามา และพัฒนากันต่อเนื่องได้ ไม่ใช่เรื่องที่ไม่ดี มันเป็นเรื่องที่ดี แต่ข้อ 3. การเติบโตทางจิตวิญญาณ หมายถึงการยกระดับจิตใจ เราไม่มีเวลาที่จะพัฒนาส่วนนี้ เพราะวันๆนึงเราหมดไปกับ 2 ข้อแรก
(พศิน อิทรวงค์ นักแต่งเพลง,นักเขียน)
เราจึงวนเวียนอยู่กับกิเลส ขาดความเมตตาต่อผู้อื่น โกรธง่าย โมโหร้าย ขาดสติ ไม่แตกต่างกันเลยไม่ว่าคนๆนั้นจะมีความรู้ มีตำแหน่ง ระดับไหน
จริงอยู่ สิ่งที่ไม่ถูกต้อง เราต้องช่วยกันแก้ไข แต่เราจะต้องแก้ไขด้วยสติ ปัญหาที่สั่งสมมานานไม่สามารถมาแก้ไขได้ในเวลาอันสั้น หรือใช้กำลังใช้ความกดดัน บีบบังคับ ให้เชื่อให้ทำตาม
มันไม่มีความเป็นไปได้เลยที่จะเปลี่ยนแปลงให้ได้สิ่งที่เราต้องการ ยิ่งการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อความศรัทธาของผู้คนที่มีมานาน
วันนึงฟังวิทยุในรถช่วงก่อนแปดโมง ได้ยินเพลงนี้แล้วทำให้นึกถึง สมัยเด็กๆที่ได้ยินเพลงนี้เปิดบ่อย และมีคนเอามาร้องในทีวี ช่วงรายการเกี่ยวกับข่าวสารบ้านเมือง เพลงชื่อ “บ้านเกิดเมืองนอน”
ผมฟังแล้วนึกถึงความทรงจำเก่าๆ ที่ยังเป็นเด็กเล็กๆ ทำนองเพลงคึกคักกลับเข้ามาในหัวใหม่อีกครั้ง แต่ครั้งนี้ได้ฟังเนื้อเพลงอย่างตั้งใจ เนื้อเพลงดีมากๆฟังแล้วรักประเทศไทย อยากแชร์ให้ฟังกัน ผมเชื่อว่าคนรุ่นหลังๆไม่เคยฟังเพลงนี้มาก่อน
ผมเอาเสียงเพลงของคณะสุนทราภรณ์(รุ่นหลัง) และหาภาพประกอบ มาตัดต่อให้เข้ากับเพลง ภาพต่างๆเป็นภาพสวยงามของประเทศ ในสถานที่ต่างๆทั้งธรรมชาติและในเมือง รอยยิ้ม ความเป็นอยู่ วัฒนธรรม ที่บอกถึงความเป็นไทย
เราควรภูมิใจที่ได้เกิด และใช้ชีวิตในประเทศไทย บรรพบุรุษได้สร้างวีรกรรมมากมายเพื่อ จะปกป้องผืนแผ่นดินนี้ และเราก็ได้ช่วยกันสืบต่อ ช่วยกันสร้างความเจริญ ให้เราทัดเทียมไม่น้อยหน้าใคร
ผมไม่รู้หรอกว่าปัญหาของผม ปัญหาของชาติ จะหมดไปเมื่อไร แต่ถ้าเรายังเดินหน้าฟาดฟันกันให้ได้ผลลัพธ์ตามที่เราต้องการอย่างเดียว คนที่จะโดนทำร้ายมากที่สุดก็คือ ประเทศไทย
และพวกเราทุกคน ทุกฝ่าย
ฟังเพลงนี้กันครับ ฟังอย่างตั้งใจ แล้วเราจะรู้ว่า ความรักหนึ่งที่เรามักลืมไป ก็คือ
“รักประเทศไทย” .... บ้านเกิด เมืองนอน ของเราครับ
ความคิดเห็น
กูรู ประกัน (ประกันเรื่องที่คุณควรรู้)
รักเธอประเทศไทย เรามีข้อเสีย หลายอย่าง พอ ๆ กับทีเรามีข้อดีหลายอย่าง เรามีการโกงแบบคุ้นชิน ด้วยการปลูกฝัง ระบบอุปถัมถ์ ค้ำจุน ฝากลูกฝากหลานเข้าหน่วยงาน เรายินดีสนับสนุนให้เงินแป๊ะเจี๊ย ให้ลูกในที่ที่อยู่ เรายินดี เสียค่าปรับ โดยไม่ไปโรงพัก เราเต็มใจ จ่ายหลายอย่าง เพื่อแลกกับความรวดเร็ว ในบางที่ ค่ะ 5555
25 พ.ย. 2020 เวลา 09:06
สถานีต่อไป 'ความสุข'
ให้ดาวกับเม้นนี้เลยครับ เป็นประเทศที่ช่วยเหลือเกื้อกูลกันตั้งแต่ในบ้าน ครอบครัว เรียนหนังสือ จบออกมาทำงาน จนไปถึงหน้าที่การงาน เหมือนจะดี แต่ถ้าไปทำโดยไม่คิดถึงสิ่งที่ถูกต้อง และเมื่อได้รับมาก้อ ใช้อำนาจ เบ่ง กร่าง สร้างผลประโยชน์ให้พวกพ้อง 😀😀
25 พ.ย. 2020 เวลา 12:03
Isn't
ติดตามคะ
23 พ.ย. 2020 เวลา 14:39
23 พ.ย. 2020 เวลา 14:55
ฮักใจ
ว้าว✨รักประเทศไทยค่ะ ชวนให้นึกถึงยิ้มสยามค่ะ☺️❤️
23 พ.ย. 2020 เวลา 02:39
23 พ.ย. 2020 เวลา 04:19