⚠️ [BREAKING] ⚠️ AstraZeneca วัคซีนโควิดที่ประเทศไทยเตรียมจองเข้ามากลางปีหน้า เจอข้อผิดผลาดในการผลิต ! และกำลังต้องทำการทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนเพิ่มเติมใหม่อีกครั้ง
4
ทำให้นักลงทุนกังวลว่าอาจไม่ได้รับใบอนุญาติจากอังกฤษหรือเกิดการล่าช้าได้ และเทขายหุ้น AstraZeneca อย่างหนัก
1
💉🇹🇭 หลังจากที่นายกรัฐมนตรีไทยเพิ่งแถลงไปว่า #ไทยจะได้ใช้วัคซีนโควิดภายในช่วงกลางปีหน้าแน่ๆ และเตรียมจะลงนามในสัญญาจองซื้อวัคซีนล่วงหน้ากับบริษัทแอสตราเซเนก้า (AstraZeneca) ด้วยงบประมาณ กว่า 2,300 ล้านบาท
5
#แต่... ตอนนี้วัคซีนของ AstraZeneca กำลังเผชิญกับปัญหาใหม่อีกครั้ง
ทุกท่านคงพอทราบผลการวิจัยล่าสุดของวัคซีน AstraZeneca กันแล้ว ที่ประกาศออกมาว่าประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสโควิดได้ที่เฉลี่ย 70%
1️⃣ หากได้รับวัคซีนเต็ม 2 โดส = ผลคือป้องกันไวรัสโควิดได้ 60%
2️⃣ แต่หากได้รับวัคซีนครึ่งโดสครั้งแรก และโดส 2 เต็มๆ = ผลคือป้องกันไวรัสโควิดได้ 90%
1
📌 #ปัญหานั้นมีอยู่ว่า การที่ผู้ทดลองได้รับโดสไปแค่ครึ่งนึงในครั้งแรกนั้น กลับมาจากข้อผิดผลาดในการผลิต !
2
วันนี้หัวหน้าโครงการวัคซีนของสหรัฐในชื่อว่า "Operation Warp Speed" ได้ออกมาแถลงว่า การที่ผู้ทดลองบางคนได้รับยาแค่ครึ่งโดสนั้นไม่ได้มาจากความตั้งใจ ถึงแม้ว่าจะได้ผลออกมาว่ามีประสิทธิภาพในการป้องกันไวรัสได้ดีกว่า แต่ผลทดลองที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของปริมาณวัคซีนที่ใส่ลงในขวดนั้น กำลังทำให้เกิดความกังวลว่า #หน่วยงานกำกับดูแลของอังกฤษอาจไม่ออกใบอนุญาติให้ จนกว่าทางบริษัทจะแก้ไขข้อผิดผลาดในการผลิตได้ (manufacturing error)
4
และตอนนี้ทางบริษัทกำลังต้อง #ทำการทดลองประสิทธิภาพของวัคซีนเพิ่มเติมใหม่ ทาง CEO - Pascal Soriot เพิ่งออกมาประกาศยืนยัน
3
📌 ข่าวนี้สร้างความกังวลให้กับนักลงทุนเป็นอย่างมากและราคาหุ้นของบริษัท AstraZeneca ก็กำลังโดนเทขายเรื่อยๆ
2
ตอนนี้ราคาหุ้นร่วงลงมาจาก ระดับเกือบ 9,000 เหรียญต่อหุ้น ลงมาต่ำกว่า 8,000 เหรียญต่อหุ้นแล้ว (กราฟราคาเต็มๆแนบในคอมเม้นท์)
📌 #ต้องติดตาม ความคืบหน้าของวัคซีนที่เป็นความหวังของคนไทยเราอย่างใกล้ชิดกันต่อไปครับ ว่าการผลิตและการได้รับใบอนุญาติจะล่าช้าหรือไม่ ?!?
3
🙏 ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามเพจของเรา ฝากกด Like และ Share ให้แอดด้วยหากข้อมูลนี้มีประโยชน์ ขอบคุณมากครับ
4
#ทันโลกกับTraderKP
ความคิดเห็น
ข่าวดี
สรุปคือ.. มีประสิทธิภาพ 90% นั้นคือความจริง . แต่อาจได้ใบอนุญาติจากอังกฤษล่าช้า เพราะการทดลองที่สำเร็จนั้น เริ่มต้นมาจากความบังเอิญ
27 พ.ย. 2020 เวลา 00:04
Fiona
ทราบข้อผิดพลาดบางอย่าง แก้ไขในวันนี้ ย่อมดีกว่า ปล่อยผ่าน ผู้ผลิตมีความรับผิดชอบสูง แต่คนไทยไม่ต้องกังวลเพราะการผลิตมีมาตรฐานสูง เป็น european standard และ สถาบันวัคซีนของไทยที่มีส่วนร่วมในการตัดสินใจสั่งซื้อก็มีศักยภาพเชิงวิชาการสูงเช่นกัน
26 พ.ย. 2020 เวลา 23:21
kitichai
แย่รัฐน่าบอกความจริง
26 พ.ย. 2020 เวลา 21:01
ทิพพรรณี.พรหมพระศร
เข้าใจคำว่า Breaking News หรือเปล่า เราไม่ได้อยู่ข้างรัฐบาล แต่ไม่อยากเห็นประเทศวุ่นวายมากกว่านี้ โปรดกลับไปอ่านข่าวอีกรอบ
26 พ.ย. 2020 เวลา 22:46