จีนจ่อปวดหัวกับ ‘ไบเดน’ มากกว่า ‘ทรัมป์’
จีนจ่อปวดหัวกับ ‘ไบเดน’ มากกว่า ‘ทรัมป์’
นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเผย การเป็นประธานาธิบดีของไบเดน จะสร้างปัญหาให้กับจีนมากกว่ารัฐบาลทรัมป์
1
นายจิม โอนีล อดีตหัวหน้านักเศรษฐศาสตร์โกลด์แมนแซคส์ ปัจจุบันเป็นประธานกลุ่มคลังสมองชาแธมเฮาส์ของสหราชอาณาจักร กล่าวในรายการ“Squawk Box Europe” ทางสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นบีซี เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐบาลโจ ไบเดน จะพยายามใช้เวทีระหว่างประเทศที่มีอยู่ตรวจสอบจีนให้มากขึ้นผ่านมาตรฐานของเวทีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นองค์การอนามัยโลก จี20 ธนาคารโลก ฯลฯ มากกว่าจะใช้วิธีเจรจาต่อรองอย่างที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ชอบใช้
1
ที่ผ่านมา ประธานาธิบดีทรัมป์มักใช้วิธีเก็บภาษีจากรัฐบาลปักกิ่งฝ่ายเดียว ใช้ทวิตเตอร์วิจารณ์การทำการค้าไม่เป็นธรรมของจีน จากนั้นทรัมป์ก็ทำสงครามการค้าบั่นทอนเศรษฐกิจโลก
วิธีการของทรัมป์แตกต่างจากยุโรปที่เมื่อเกิดข้อพิพาทการค้ากับจีน มักผลักดันให้เจรจาผ่านสถาบันดั้งเดิม เช่น องค์การการค้าโลกและจี20 ซึ่งไบเดนก็น่าจะใช้วิธีนี้ด้วย นั่นหมายถึงการรับมือกับจีนที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น
1
ความคิดเห็น
The Observing Mind
ทรัมป์ทำอะไรดูตื่นตาตื่นใจ แต่ดูห่ามๆไม่ค่อยวางแผนอะไร จีนเลยอาจจะชอบทรัมป์มากกว่าครับ
29 พ.ย. 2020 เวลา 13:17
สุรเสกข์ ประจักษ์ภักดี
ทนทรัมป์ได้ ไบเดนมาแทนก็ไม่เท่าไหร่
29 พ.ย. 2020 เวลา 09:00
apirush
ทรัมป์เวลาทำอะไรแกจะทวิตย์บอกชาวโลกก่อน ชอบ ไม่ชอบ แกบอกตรงๆ แต่ไบเดน น่าจะเหมือนกับ ปธน สหรัฐ คนอื่นๆที่มาจากสายการเมืองโดยตรง พวกนี้หน้าตายิ้มแย้ม แต่อ่านไม่ออกว่าจะทำอะไร ยังไง ไบเดนต้องน่ากลัวกว่าทรัมป์แน่นอนสำหรับจีน แต่จีนมันก็น่ากลัวสำหรับคนทั้งโลกเหมือนกัน 55555
29 พ.ย. 2020 เวลา 03:34