• 🇩🇰🇸🇪🇳🇴🇫🇮🇮🇸
ทำไมประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย
ถึงมีธงชาติที่คล้ายคลึงกัน?
ทุก ๆ คน เคยสงสัยกันหรือไม่ว่า ทำไมประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย (Scandinavian) ไม่ว่าจะเป็น เดนมาร์ก, สวีเดน, นอร์เวย์, ฟินแลนด์ รวมไปถึงไอซ์แลนด์นั้น ทำไมถึงมีธงชาติเป็นรูปไม้กางเขนที่มีความคล้ายคลึงกัน
ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินจะขอพาทุก ๆ คน ไปทำความรู้จักกับประวัติศาสตร์แบบคร่าว ๆ ของธงชาติในประเทศแถบสแกนดิเนเวียกันครับ
Scandinavian cross flag หรือ Nordic cross flag
สำหรับธงชาติของประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย มีชื่อเรียกว่า ธงกางเขนแบบสแกนดิเนเวีย (Scandinavian cross flag) หรือธงกางเขนแบบนอร์ดิก (Nordic cross flag) ซึ่งที่มาของธงนี้ ก็มีที่มาจากอิทธิพลของศาสนาคริสต์นั่นเอง
ต่อไปเราก็จะมาดูกันว่า ที่มาของธงชาติของแต่ละประเทศในสแกนดิเนเวียนั้น มีที่มาจากอะไรกันบ้าง
• 🇩🇰 ธงชาติเดนมาร์ก
ธงชาติเดนมาร์ก
เริ่มต้นที่ธงชาติของเดนมาร์กกันก่อน โดยธงชาติของเดนมาร์กมีชื่อเรียกว่า ธงแดนเนอบรอก (Dannebrog : แปลว่า ธงของชาวเดนมาร์ก) โดยมีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดง และมีไม้กางเขนสีขาว
เดนมาร์กได้ประกาศใช้ธงชาตินี้อย่างเป็นทางการ เมื่อปี ค.ศ. 1854 ส่วนที่มาของธงนั้น เชื่อกันว่าอาจจะมีความเก่าแก่ตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 13
ตามตำนานของชาวเดนมาร์กเล่าว่า ในช่วงปี ค.ศ. 1219 ในสมรภูมิรบที่ลินดันนิสเซ (Battle of Lyndanisse) ซึ่งเป็นการสู้รบระหว่างเดนมาร์กกับพวกนอกรีต (กลุ่มคนที่ไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์) ในเอสโตเนีย
การศึกในครั้งนั้น กองทัพเดนมาร์กกำลังจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่แล้วก็ได้บังเกิดปาฏิหาริย์ เมื่อจู่ ๆ ธงแดนเนอบรอกก็ได้ปลิวลงมาจากท้องฟ้า และส่งผลให้กองทัพเดนมาร์กเป็นฝ่ายเอาชนะในสงครามครั้งนั้น
เหตุการณ์ที่ธงแดนเนอบรอกร่วงหล่นมาจากท้องฟ้า ในสมรภูมิลันดินนิสเซ
เหตุการณ์ในครั้งนี้เอง ที่ทำให้ชาวเดนมาร์กเชื่อว่า ธงแดนเนอบรอกเป็นธงที่พระผู้เป็นเจ้าได้ประทานมอบให้กับพวกเขา ทำให้นับแต่นั้นมา ชาวเดนมาร์กจึงได้ใช้ธงนี้เป็นธงประจำชาติของตนนั่นเอง
สำหรับสีที่อยู่บนธงชาติเดนมาร์ก สีแดงหมายถึงความกล้าหาญและความแข็งแกร่ง ส่วนสีขาวหมายถึงความซื่อสัตย์และสันติภาพ
• 🇸🇪 ธงชาติสวีเดน
ธงชาติสวีเดน
ธงชาติของสวีเดนมีชื่อเรียกว่า ธงสเวียเรีย (Sveriges flagga : แปลว่า ธงของชาวสวีเดน) โดยมีลักษณะเป็นธงพื้นสีฟ้า และมีไม้กางเขนสีเหลือง ธงนี้ได้ถูกประกาศใช้เป็นธงชาติของสวีเดนอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1906
สำหรับที่มาของธง มาจากตำนานของชาวสวีเดนที่เล่าว่า ในปี ค.ศ. 1157 พระเจ้าอีริคที่ 9 (Eric IX) กษัตริย์ของสวีเดน ได้ทรงทอดพระเนตรเห็นไม้กางเขนสีเหลืองทองปรากฎอยู่บนท้องฟ้า ในขณะที่พระองค์นำกองทัพสวีเดนต่อสู้กับพวกนอกรีต (ตำนานนี้อาจจะมีความเชื่อมโยงกับตำนานธงแดนเนอบรอกของเดนมาร์กก็เป็นได้)
Eric IX of Sweden
สำหรับสีที่อยู่บนธงชาติของสวีเดน สีฟ้าหมายถึงความจงรักภักดีและความยุติธรรม ส่วนสีเหลืองหมายถึงความเอื้ออาทร
3
• 🇳🇴 ธงชาตินอร์เวย์
ธงชาตินอร์เวย์
ธงชาตินอร์เวย์มีชื่อเรียกว่า ธงน็อชก์ (Norges flagg : แปลว่า ธงของชาวนอร์เวย์) โดยมีลักษณะเป็นธงพื้นสีแดง และไม้กางเขนมีสีน้ำเงินล้อมรอบด้วยสีขาว
โดยธงชาตินอร์เวย์ ได้ถูกออกแบบโดยสมาชิกรัฐสภานอร์เวย์ที่ชื่อ เฟรดริค เมลต์เซอร์ (Fredrik Meltzer) ในปี ค.ศ. 1821 ก่อนที่จะถูกประกาศใช้อย่างเป็นทางการ ในปี ค.ศ. 1905 หลังจากการรวมประเทศระหว่างสวีเดนกับนอร์เวย์สิ้นสุดลง
Fredick Meltzer ผู้ออกแบบธงชาตินอร์เวย์
โดยในช่วงปี ค.ศ. 1397 จนถึง 1523 เดนมาร์ก, สวีเดน และนอร์เวย์ ได้รวมตัวกันเป็นประเทศเดียวในชื่อ สหภาพคัลมาร์ (Kalmar Union) ซึ่งธงของสหภาพคัลมาร์ จะมีลักษณะเป็นธงกางเขนแบบสแกนดิเนเวีย ที่มีพื้นสีเหลืองและมีไม้กางเขนสีแดง
1
ธงชาติสหภาพคัลมาร์ ประเทศที่เกิดจากการรวมกันของเดนมาร์ก, สวีเดน และนอร์เวย์
และในปี ค.ศ. 1814 จนถึง 1905 สวีเดนกับนอร์เวย์ ก็ได้รวมกันเป็นประเทศเดียวอีกครั้งในชื่อ สหราชอาณาจักรสวีเดนและนอร์เวย์ (United Kingdoms of Sweden and Norway) โดยมีธงชาติที่มีลักษณะเป็นการผสมกันของธงชาติสวีเดนกับธงชาตินอร์เวย์
ธงชาติของสวีเดนกับนอร์เวย์ ในช่วงที่เป็นสหราชอาณาจักรสวีเดนและนอร์เวย์
สำหรับสีที่อยู่บนธงชาตินอร์เวย์ สีแดงและสีขาวหมายถึงเดนมาร์ก ส่วนสีน้ำเงินหมายถึงสวีเดน อันมีที่มาจากการที่นอร์เวย์ เคยรวมเป็นประเทศเดียวกันกับเดนมาร์กและสวีเดนมาก่อน
• 🇫🇮 ธงชาติฟินแลนด์
ธงชาติฟินแลนด์
ธงชาติของฟินแลนด์มีชื่อเรียกว่า ธงซูโอเมน ลิปปู (Suomen lippu : แปลว่า ธงกางเขนสีน้ำเงิน) โดยมีลักษณะเป็นธงพื้นสีขาว และมีไม้กางเขนสีน้ำเงิน
โดยในอดีต ฟินแลนด์เคยตกเป็นส่วนหนึ่งของสวีเดนในช่วงปี ค.ศ. 1205 จนถึง 1809 และรัสเซียในช่วงปี ค.ศ. 1809 จนถึง 1917
เมื่อฟินแลนด์ได้รับเอกราชจากรัสเซียในปี ค.ศ. 1917 ทางการฟินแลนด์ก็ได้มีการจัดประกวดธงชาติขึ้น ซึ่งธงที่ชนะก็คือธงซูโอเมน ลิปปู แต่สีน้ำเงินบนธงจะมีลักษณะที่อ่อนกว่าธงชาติในแบบปัจจุบัน
ธงชาติฟินแลนด์ในช่วงปี 1917-1920 (ซ้าย) กับช่วงปี 1920-1978 (ขวา)
ต่อมาในช่วงปี ค.ศ. 1920 ก็ได้มีการเพิ่มตราแผ่นดินของฟินแลนด์ลงไปในธงชาติ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1978 ตราแผ่นดินที่อยู่บนธงก็ได้ถูกนำออก และปรับปรุงให้กางเขนสีน้ำเงินมีความเข้มมากยิ่งขึ้น ซึ่งก็คือธงชาติของฟินแลนด์ในปัจจุบันนั่นเอง
สำหรับสีที่อยู่บนธงชาติฟินแลนด์ สีขาวหมายถึงหิมะ ส่วนสีน้ำเงินหมายถึงท้องฟ้า
• 🇮🇸 ธงชาติไอซ์แลนด์
ธงชาติไอซ์แลนด์
ธงชาติของไอซ์แลนด์มีชื่อเรียกว่า ธงอิสเลนสกี ฟานินน์ (Islenski fanin : แปลว่า ธงของชาวไอซ์แลนด์) โดยมีลักษณะเป็นธงพื้นสีน้ำเงิน และมีไม้กางเขนสีแดงล้อมรอบด้วยสีขาว
ธงได้ถูกออกแบบครั้งแรกในช่วงปี ค.ศ. 1913 ก่อนที่จะถูกใช้ในปี ค.ศ. 1918 เมื่อไอซ์แลนด์ได้รับสถานะเขตปกครองตนเองจากเดนมาร์ก ก่อนที่จะถูกประกาศใช้เป็นธงชาติไอซ์แลนด์อย่างเป็นทางการ ในปี ค.ศ. 1944 เมื่อไอซ์แลนด์ได้รับเอกราชจากเดนมาร์กอย่างเป็นทางการ
โดยในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ไอซ์แลนด์เคยมีธงชาติที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับธงชาติของฟินแลนด์ แต่แค่สลับสีกันเท่านั้น
1
ธงชาติของไอซ์แลนด์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20
สำหรับสีที่อยู่บนธงชาติไอร์แลนด์ สีน้ำเงินหมายถึงภูเขา สีขาวหมายถึงหิมะ และสีแดงหมายถึงภูเขาไฟ
ซึ่งนอกจากประเทศทั้ง 5 นี้แล้ว ก็ยังมีอีกหลาย ๆ ชาติ ที่มีการใช้ธงแบบกางเขนสแกนดิเนเวียเช่นกัน อาทิ หมู่เกาะแฟโร (Faroe Islands) , หมู่เกาะออร์คนีย์ (Orkney Islands : ในสกอตแลนด์) รวมไปถึงหมู่เกาะโอลันด์ (Aland Islands : ในสวีเดน) เป็นต้น
แผนที่ของประเทศที่ใช้ธงชาติแบบ Scandinavian cross
และทั้งหมดนี้ ก็คือเรื่องราวของธงชาติแบบกางเขนสแกนดิเนเวีย อันเป็นหนึ่งในเอกลักษณ์ที่สำคัญ ของกลุ่มประเทศในแถบสแกนดิเนเวียนั่นเองครับ
*** Reference
#HistofunDeluxe
ความคิดเห็น
ร้อยแปดพันเก้ากับหมอเฉลิมชัย
ชอบมากครับ ได้ความรู้ที่มีประโยชน์มากครับ
12 ม.ค. เวลา 02:09
494069Nueathip Phaenglat
เป็นความรู้ใหม่ขอบคุณค่ะ
12 ม.ค. เวลา 02:02