• 🇰🇵🇰🇷 ทำไมคนเกาหลีส่วนใหญ่
ถึงมีนามสกุลว่า "คิม"
หลังจากที่ในครั้งที่แล้ว แอดมินได้เคยนำเสนอเรื่องราวที่ว่า ทำไมคนเวียดนามส่วนใหญ่ถึงได้มีนามสกุลว่า "เหงียน" (Nguyen) ซึ่งก็ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดีจากทุก ๆ คน (อ่านได้จากลิ้งค์ด้านล่างครับ)
ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินก็จะมาขอนำเสนออีกหนึ่งเรื่องราว ที่เชื่อเลยว่าน่าจะเคยสร้างความสงสัยให้กับใครหลาย ๆ คน มาก่อน กับคำถามที่ว่า ทำไมคนเกาหลีส่วนใหญ่ ถึงมีนามสกุลว่า "คิม" (Kim)
1
ดังนั้นแอดมินก็จะพาทุก ๆ คน ไปทำความรู้จักกับที่มาของนามสกุลคิมนี้กัน และหาคำตอบว่า ทำไมนามสกุลคิม ถึงกลายเป็นนามสกุลที่เป็นที่นิยมของคนเกาหลีได้
สำหรับเรื่องราวทั้งหมดนั้น อาจจะต้องย้อนกลับไปในยุค 3 อาณาจักรเกาหลี (Three Kingdoms of Korea) ในช่วง 59 ปีก่อนคริสตกาล จนถึง ค.ศ. 668
ในยุคสมัยนี้ แผ่นดินเกาหลีได้แตกแยกออกเป็น 3 อาณาจักร ซึ่งประกอบไปด้วย อาณาจักรโครกูรยอ (Goguryeo) , อาณาจักรแพกเจ (Baekje) และอาณาจักรชิลลา (Silla) ทั้ง 3 อาณาจักรได้เปิดศึกแย่งชิงอำนาจกันนานหลายร้อยปี เพื่อรวมแผ่นดินเกาหลีให้เป็นหนึ่งเดียว
นอกจาก 3 อาณาจักรที่ได้กล่าวมาในข้างต้นแล้ว ยังมีอีกอาณาจักรหนึ่งที่อยู่ในยุคนี้เช่นกันคือ อาณาจักรคายา (Kaya) ซึ่งคั่นกลางอยู่ระหว่างแพกเจกับชิลลา
1
แผนที่ของเกาหลีในยุคสามอาณาจักร
โดยอาณาจักรคายานี้ ก็มีผู้ปกครองเป็นคนจากตระกูลคิม (Kim : 김) นั่นเอง (ซึ่งก็คือตระกูลที่เราจะมาพูดถึงกันในบทความนี้)
ในปี ค.ศ. 562 อาณาจักรคายาก็ถูกพิชิตลงโดยอาณาจักรชิลลา ซึ่งอาณาจักรชิลลาเป็นอาณาจักรของคนจากตระกูลพักหรือปัก (Park : 박)
ซึ่งตามธรรมเนียมของชาวเกาหลีโบราณนั้น เมื่ออาณาจักรหรือราชวงศ์เดิมถูกโค่นล้มลง คนจากตระกูลของอาณาจักรเดิม จะต้องถูกผนวกเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรใหม่ด้วย
ดังนั้นเมื่ออาณาจักรคายาถูกผนวกรวมเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรชิลลาแล้ว คนจากตระกูลคิมซึ่งเป็นผู้ปกครองของคายา จึงได้ถูกรวมเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของอาณาจักรชิลลาด้วยนั่นเอง
1
ซึ่งสุดท้ายในปี ค.ศ. 668 อาณาจักรชิลลาก็เป็นผู้ที่เอาชนะอีก 2 อาณาจักรที่เหลือคือ โคกูรยอและแพกเจ ส่งผลให้แผ่นดินเกาหลีรวมกันเป็นหนึ่งเดียวภายใต้การนำของอาณาจักรชิลลา
โดยมีสิ่งหนึ่งที่ควรรู้ก็คือ นับตั้งแต่ที่อาณาจักรชิลลาได้ถูกสถาปนาขึ้นเมื่อราว 59 ปีก่อนคริสตกาลนั้น ไม่ได้มีเฉพาะแค่คนจากตระกูลพัก ที่เป็นผู้ปกครองอาณาจักรนี้เท่านั้น
เพราะยังมีคนจากตระกูลซุก (Seok : 석) รวมไปถึงคนจากตระกูลคิม เป็นผู้ที่ปกครองอาณาจักรชิลลาอีกด้วย
โดยสาเหตุที่ทำให้คนจากตระกูลคิม สามารถกลายเป็นผู้ที่ปกครองอาณาจักรชิลลาได้นั้น ก็เกิดขึ้นหลังจากที่อาณาจักรคายาได้ถูกผนวกรวมเข้ากับอาณาจักรชิลลา
เพราะคนจากตระกูลพัก ซึ่งเป็นคนของอาณาจักรชิลลานั้น ก็ได้มีการเกี่ยวดองเป็นครอบครัวเดียวกันกับคนของตระกูลคิมจากอาณาจักรคายาด้วยนั่นเอง
ซึ่งตระกูลคิม ก็เป็นตระกูลที่ปกครองอาณาจักรชิลลายาวนานเกือบ 400 ปี จนกระทั่งอาณาจักรชิลลาได้ถูกโค่นล้มลงโดยอาณาจักรโครยอ (Goryeo) ซึ่งเป็นอาณาจักรของคนตระกูลวัง (Wang : 왕) ในปี ค.ศ. 935
เมื่ออาณาจักรโครยอขึ้นสู่อำนาจ อาณาจักรโครยอก็ได้ให้เกียรติแก่คนตระกูลคิม ซึ่งเป็นคนของอาณาจักรชิลลาเดิม โดยมีการยกสถานะและมอบตำแหน่งขุนนางชั้นสูงให้กับคนตระกูลคิม
จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1392 แม่ทัพของอาณาจักรโครยอนามว่า ลีซองกเย (Lee Seong-gye) ก็ได้โค่นล้มอำนาจของอาณาจักรโครยอ และสถาปนาตนเองเป็นกษัตริย์ นับเป็นจุดเริ่มต้นของยุคอาณาจักรโชซอน (Joseon) อาณาจักรของคนตระกูลลี (Lee : 이) ที่จะปกครองเกาหลียาวนานกว่า 500 ปี
ลีซองกเย หรือพระเจ้าแทโจ ผู้สถาปนาอาณาจักรโชซอน
ซึ่งในช่วงยุคอาณาจักรโชซอนนี้เอง ที่ทำให้ตระกูลคิม กลายมาเป็นนามสกุลหลักของชาวเกาหลีมาจนถึงตอนนี้
สำหรับสาเหตุนั้น เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 โดยในตอนนั้น อาณาจักรโชซอนได้รับผลกระทบอย่างหนัก จากการทำสงครามกับญี่ปุ่นและราชวงศ์ชิงของจีน ส่งผลให้ราชสำนักของโชซอน ต้องการเรียกเก็บเงินภาษีจากประชาชนเป็นจำนวนมาก
2
แต่ปรากฏว่า ประชาชนเกาหลีในตอนนั้นมากกว่า 60% มีสถานะเป็นทาส ซึ่งคนที่เป็นทาสในเกาหลี ยังเป็นกลุ่มคนที่ไม่มีนามสกุลใช้เป็นของตัวเองด้วย
วิถีชีวิตของชาวเกาหลีในยุคโชซอน
ดังนั้นราชสำนักโชซอน จึงได้ออกนโยบายที่จะหารายได้จากคนในกลุ่มนี้ ซึ่งก็คือการขายนามสกุลให้กับคนที่เป็นทาสนั่นเอง
ผลของนโยบายนี้ ได้ส่งผลให้มีทาสในเกาหลีได้มาซื้อนามสกุลจากราชสำนักโชซอนเป็นจำนวนมาก เพราะพวกเขาเชื่อว่าหากตนมีนามสกุลเป็นของตัวเองแล้ว จะช่วยทำให้พวกเขามีสถานะทางสังคม และเป็นที่ยอมรับของผู้คนมากยิ่งขึ้น
ซึ่งนามสกุลที่ทาสในเกาหลีซื้อกันมากที่สุดนั้น ก็คือนามสกุลคิมนั่นเอง รองลงมาคือ นามสกุลลี, นามสกุลพัก รวมไปถึงนามสกุลจอง (Jeong : 정) และนามสกุลชอย (Choi : 최)
นอกจากนี้ ในยุคสมัยที่เกาหลีตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่น (ค.ศ. 1910-1945) ทางการของญี่ปุ่นก็ได้ออกนโยบายให้ชาวเกาหลีทุกคน จะต้องมีนามสกุลเป็นของตัวเอง ซึ่งนามสกุลที่เป็นที่นิยมที่สุดในช่วงเวลานั้น ก็คือนามสกุลคิม
สำหรับสาเหตุสำคัญ ที่ทำให้นามสกุลคิมกลายเป็นนามสกุลที่เป็นที่นิยมมากที่สุดของคนเกาหลีได้นั้น อาจจะเกิดจากการที่นามสกุลนี้ เป็นหนึ่งในนามสกุลที่เก่าแก่มากที่สุด และทรงอิทธิพลในเกาหลีตั้งแต่ในยุคอาณาจักรชิลลาก็เป็นได้
จากผลสำรวจในปี ค.ศ. 2015 พบว่า ประชากรของเกาหลีใต้มากกว่า 21.6% มีนามสกุลคิม รองลงมาคือ นามสกุลลี, นามสกุลพัก และนามสกุลชอย
สัดส่วนของนามสกุลในประเทศเกาหลีใต้
และทั้งหมดนี้ ก็คือเรื่องราวของความเป็นมาเป็นไปของนามสกุลคิม อันเป็นนามสกุลที่มีอยู่มากที่สุดของเกาหลี (ทั้งเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้) และนับเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญ ที่เราจะต้องนึกถึงอยู่เสมอ หากพูดถึงประเทศเกาหลีนั่นเองครับ
*** Reference
#HistofunDeluxe
ความคิดเห็น
ยังไม่มีข้อความในโพสต์นี้