• ถ้าหากอัศวินในชุดเกราะเต็มยศ
เกิดปวดฉี่ (หรือปวดอึ) ขึ้นมา
พวกเขาจะทำยังไง?
1
นี่น่าจะเป็นอีกหนึ่งคำถาม ที่มีใครหลาย ๆ คน อาจจะเคยนึกสงสัยมาก่อน กับคำถามที่ว่าถ้าอัศวินในชุดเกราะเหล็กในสมัยยุคกลาง เกิดปวดฉี่ (รวมไปถึงปวดอึ) ขึ้นมา พวกเขาจะต้องทำยังไง ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินก็จะมาไขข้องใจในคำถามนี้กันครับ
โดยก่อนอื่นแอดมินต้องขอบอกก่อนว่า แรกเริ่มเดิมทีชุดเกราะอัศวินในสมัยยุคกลางนั้น ไม่ได้มีลักษณะที่เป็นชุดเกราะเหล็กแบบเต็มตัวหรือชุดเกราะแบบเต็มยศอย่างที่เราคุ้นเคยกัน
เพราะในช่วงแรก ๆ นั้น อัศวินของยุโรปจะสวมใส่เฉพาะเสื้อที่เป็นโซ่ถัก รวมไปถึงสวมหมวกและสวมเกราะที่บริเวณท่อนบนของร่างกายเท่านั้น
ส่วนท่อนล่างของร่างกาย ก็จะสวมใส่เป็นกางเกงขายาวที่เป็นผ้าบุหนา และไม่ได้สวมชุดเกราะที่บริเวณท่อนล่างแต่ประการใด
ภาพวาดอัศวินกำลังนั่งอึอยู่
ดังนั้นถ้าหากอัศวินคนไหนเกิดอยากจะเข้าห้องน้ำขึ้นมา พวกเขาก็สามารถที่จะถอดกางเกงและไปเข้าห้องน้ำได้อย่างไม่ยากเย็นนัก
จนกระทั่งในช่วงราวศตวรรษที่ 13 จนถึง 14 ก็ได้มีการพัฒนาชุดเกราะของอัศวินให้เป็นแบบชุดเกราะเต็มตัว ซึ่งชุดเกราะอัศวินแบบเต็มตัวนี้ ก็ได้มีการเพิ่มชุดเกราะรวมไปถึงมีการสวมใส่โซ่ถัก เพื่อปกปิดและป้องกันที่บริเวณท่อนล่างของร่างกายด้วย
ลักษณะของชุดเกราะอัศวินแบบเต็มตัว ในสมัยศตวรรษที่ 13-14
คำถามก็คือ แล้วอัศวินที่อยู่ในชุดเกราะที่เรียกได้ว่าแทบจะปกปิดทั้งร่างกายแบบนี้ พวกเขาจะต้องทำอย่างไรหากเกิดอาการปวดฉี่หรือปวดอึขึ้นมา
คำตอบก็คือ อัศวินจะไม่ได้สวมใส่ชุดเกราะอยู่ตลอดเวลา พวกเขาจะสวมใส่ชุดเกราะเฉพาะเวลาที่พวกเขาจะเข้าสู่สมรภูมิรบเท่านั้น ดังนั้นพวกเขาจึงมีเวลาที่มากพอสมควร สำหรับทำธุระส่วนตัว รวมไปถึงเข้าห้องน้ำให้เสร็จเรียบร้อย ก่อนที่พวกเขาจะสวมใส่ชุดเกราะอัศวินออกรบนั่นเอง
เพราะพวกเขารู้ดีว่า กว่าที่จะสวมใส่ชุดเกราะให้เสร็จเรียบร้อยได้นั้น จะต้องใช้เวลานานมากน้อยแค่ไหน ดังนั้นถ้าหากพวกเขาเกิดอยากจะเข้าห้องน้ำในตอนที่สวมใส่ชุดเกราะเต็มตัวอยู่ แน่นอนว่าจะต้องสร้างความยากลำบากในการถอดชุดเกราะอย่างแน่นอน
นอกจากนี้ในสถานการณ์ของการสู้รบนั้น ร่างกายของคนเราจะเกิดอาการเครียดรวมไปถึงมีความตื่นเต้น ส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีน ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งกระบวนการทำงานของร่างกายบางส่วน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาการที่ทำให้ปวดฉี่และปวดอึ
การต่อสู้ของอัศวินในสมรภูมิรบ
ดังนั้นท่ามกลางสมรภูมิรบที่เต็มไปด้วยความเป็นความตาย เหล่าอัศวินในชุดเกราะเหล็กจะต้องมีความกังวลใจว่า พวกเขาจะเอาชีวิตรอดจากสมรภูมิรบได้อย่างไร มากกว่าที่จะมากังวลว่า พวกเขาจะไปเข้าห้องน้ำได้อย่างไรมากกว่า
ที่นี้ถ้าหากเกิดเหตุสุดวิสัยจริง ๆ แล้วไม่สามารถกลั้นอาการปวดฉี่หรือปวดอึได้ล่ะ อัศวินในชุดเกราะจะต้องทำอย่างไร ?
คำตอบก็คือ พวกเขาก็ต้องยอมฉี่และถ่ายอึภายในชุดเกราะอัศวินของพวกเขาเองนั้นแหละ ก่อนที่จะให้เด็กรับใช้ไปทำความสะอาดชุดเกราะให้ในภายหลัง (หยึย)
มีการบันทึกว่า ในสมรภูมิรบที่อาจินคอร์ท (Agincourt) ระหว่างอังกฤษกับฝรั่งเศส ในปี ค.ศ. 1415 พลธนูยาวของอังกฤษหลายคนได้เกิดอาการท้องเสีย อันเนื่องมาจากป่วยด้วยโรคบิด
การรบในสมรภูมิอาจินคอร์ท
ซึ่งการสู้รบในครั้งนั้น พลธนูยาวของอังกฤษก็ได้ตัดสินใจที่จะถอดกางเกงและยืนต่อสู้กับกองทัพฝรั่งเศส ในสภาพที่ถ่ายอึตลอดเวลา (ไม่อยากจะนึกถึงกลิ่นเลย) และไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า การสู้รบจบลงด้วยชัยชนะของกองทัพอังกฤษชะงั้น
1
และทั้งหมดนี้ ก็คือเรื่องราวของความสงสัยที่ว่า ถ้าอัศวินยุโรปในช่วงยุคกลางเกิดอยากเข้าห้องน้ำขึ้นมา พวกเขาจะต้องทำอย่างไร ซึ่งแอดมินก็หวังว่าบทความนี้ จะช่วยให้ทุก ๆ คน เข้าใจในเรื่องราวนี้มากยิ่งขึ้น (หรือเปล่า) นะครับ
*** References
#HistofunDeluxe
ความคิดเห็น
ปฏิรูป
ใจมันได้มากๆ ยืนยิงไป อึไป หรืออังกฤษ แอบเอาลูกธนูจุ่มอึ แล้วยิงใส่ฝรั่งเศส จนชนะรึเปล่า
13 ม.ค. เวลา 22:06
เรื่องเล่าคนไกลบ้าน
🤣🤣นั่นนะซิมันก็หน้าคิดนะ กว่าจะถอดได้คงราดไปทั่วเเล้ว เออน่าคิดนะ
13 ม.ค. เวลา 19:47
pawish truthatsanawin
ขอบคุณครับ
13 ม.ค. เวลา 13:55