นิสัยที่ 1 : ฝึกยิ้มให้ได้ทุกวัน เพราะรอยยิ้ม คือ ขุมทรัพย์แรกที่เราทุกคนต่างก็มี อยู่ที่ว่าเราจะบริหารขุมทรัพย์แห่งรอยยิ้มของเราได้หรือไม่ ถ้าอยากมีความสุข ก็ต้องฉีกยิ้มให้ตัวเอง และ คนรอบข้างบ่อยๆ
นิสัยที่ 2 : มีสติทุกขณะ ทุกการกระทำ
อยู่กับปัจจุบัน เพราะหากเรามีสติ เราจะเข้าธรรมชาติของชีวิต เราจะมองเห็นอารมณ์ของเรา และ คนอื่นๆ
นั่นคือ มีความรู้สึกตัว
นิสัยที่ 3 : ฝึก ‘ขอบคุณ’ ตัวเอง และ คนอื่นที่คอยช่วยเหลือเรา เพราะคำขอบคุณไม่ต้องซื้อด้วยเงิน ทว่ามีคุณค่าต่อหัวใจของเรา และ คนรอบกาย หรือแม้กระทั่งขอบคุณสิ่งของต่างๆ เพราะคำขอบคุณไม่มีคำว่าเฟ้อ ยิ่งพูดยิ่งดี และเป็นสัญญาณดึงดูดความรู้สึกดีๆ
นิสัยที่ 4 : นิสัยรักการออกกำลังกาย เพราะการออกกำลังกายจะช่วยให้เราสดชื่น และมีความสุข อีกทั้งยังทำให้สุขภาพแข็งแรงมากๆ ทำให้ได้ทุกวัน อย่างน้อยวันละ 40 นาทีขึ้นไป
นิสัยที่ 5 : นิสัย ‘ปล่อยวาง’
ปล่อยวางในที่นี้ คือ เมื่อเกิดเรื่องราวที่ทำให้ใจเราไม่สงบสุข เป็นทุกข์ จงดึงสติกลับมาใช้ และ ปล่อยวางเรื่องราวนั้นๆ ด้วยความเข้าใจ
นิสัยที่ 6 : นิสัยแห่งการคิดบวก
การคิดบวกส่งผลต่อความคิด คำพูด และการกระทำของเรา การคิดลบก็เช่นกัน เราเลือกได้ว่าจะคิดแบบไหน เพราะความคิด คือ กฎสะท้อนสิ่งที่เราคิด
ถ้าเลือกฝึกนิสัยให้ตัวเองเป็นคนคิดบวก เราจะดึงดูดแต่เรื่องราวบวกๆ
2
นิสัยที่ 7 : นิสัยการอ่าน
จงเลือกอ่านหนังสือที่เราชอบให้ได้ทุกวัน
อย่างน้อยวันละ 1-2 เรื่อง จงเป็นนักอ่าน
ยิ่งอ่าน ยิ่งมีจินตนาการ
นิสัยที่ 8 : ฝึกสมาธิ สวดมนต์ หรือ นั่งดูความรู้สึกของตัวเอง ดูการเคลื่อนไหวของกาย ดูอารมณ์ดูจิตของตัวเองว่าอยู่กับกาย หรือ ออกนอกกาย ฝึกตรงนี้ให้ได้ แล้วเราจะพบกับความสุขได้ทุกวัน
นิสัยที่ 9 : โกรธให้น้อย มีความสุขมาก
เรียนรู้และเข้าใจทุกสิ่งที่อยู่รอบตัวเรา
❤️❤️❤️❤️❤️❤️❤️
เขียนโดย ปนัดดา ธรรมพาสุข
#ฉันเขียนความสุข
#ติดตามอ่านได้ทุกวันที่ Blockdit หรือ เพจ Stay Present by Ning
1.9K รับชม
  บุษบา ฌอสกุล
  ขอขอบคุณค่ะกดมาเจอเป็นบทความที่ให้เราได้เปลี่ยนตัวเองได้จริงถ้าได้ลงมือทำอย่าบอกตนเองว่าเดี๋ยวก่อนค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   PANTONE ประกาศสีประจำปี 2023 แล้ว สีของปีหน้าคือ “Viva Magenta” PANTONE อธิบายคุณลักษณะของสี Viva Magenta ว่าเป็นเฉดสีที่แสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา เพราะมาจากรากของแม่สี คือสีแดง ซึ่งเป็นโทนสีที่แสดงออกถึงความแข็งแกร่ง กล้าหาญ และไม่เกรงกลัว โทนสีของ Viva Magenta นี้ยังสื่อถึงบรรยากาศที่เร้าใจ มีชีวิตชีวา เหมาะกับการนำไปใช้งานเพื่อการเฉลิมฉลองที่สนุกสนาน
   การเตรียมตัวนกในการมาพบสัตวแพทย์ที่โรงพยาบาล สิ่งหนึ่งที่มักเป็นเรื่องเข้าใจผิดของคุณพ่อคุณแม่ที่พานกมาตรวจที่รพ. คือการ ‘ป้อนอาหาร/ป้อนน้ำ’ ก่อนมารพ. เพราะอะไรจึงไม่ควรป้อนอาหาร/น้ำนกก่อนมาหาหมอ🦜
   ญี่ปุ่นเป็นชาติแรกในรอบ 44 ปี ที่เอาชนะเยอรมัน และ สเปน ได้ในฟุตบอลโลกทัวร์นาเมนต์เดียวกัน ใครจะไปเชื่อว่ามันจะเกิดขึ้นได้จริง ทำไมพวกเขาทำได้ วิเคราะห์บอลจริงจัง จะอธิบายแท็กติกให้เข้าใจง่าย เยอรมัน และ สเปน แพ้ด้วยสกอร์ 2-1 เท่ากัน ที่สนามเดียวกัน และโดนแผนการเล่นแบบเดียวกัน แน่นอน ย่อมเป็นไปไม่ได้เลย ที่คุณจะไม่ให้เครดิตเฮดโค้ชของญี่ปุ่นที่ชื่อ ฮาจิเมะ โมริยาสุ
   "บอลโลกหนสุดท้ายของตุรกี" หนแรกและหนเดียวก่อนหน้านี้ที่ทวีปเอเชียได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกก็คือ 20 ปีก่อน
   ดูทั้งหมด