มีบัญชีอยู่แล้ว?
‘ความสุข’ แค่พูดถึงก็คงจะยิ้มตามๆกัน เอ๊ะ ว่าแต่ความสุขของคุณเป็นยังไงคะ ไหนลองมาเล่าให้ฟังหน่อยค่ะ☺️ อยากฟังจัง
#จริงๆก็เขินกับรูปนี้ แต่ก็อยากให้เห็นในหลายๆมุม 😆
แต่ก่อนจะเล่า ลองอ่าน’ความสุข’ในแบบฉบับของปูเป้กันก่อนนะคะ ปูเป้ได้มีโอกาสฟังเรื่องราวจากคุณฌอร์น อาเชอร์
เขาว่า บนโลกใบนี้มีสมการความสุขแบบสำเร็จรูป ซึ่งถูกส่งต่อๆกันมาโดยคนที่เรียกว่าครู หรือ ผู้ปกครอง หรือนายจ้าง
หลักๆแล้วจะมีสองสูตรด้วยกันค่ะ
1. ทำงานหนัก เงินเยอะ = ความสุข
2. ประสบความสำเร็จ = ความสุข
ใครๆก็รู้ว่าสมองมีผลต่อการตีความของความสุขให้กับชีวิต เจ้าสองสูตรนี้ก็เช่นกันค่ะ มีผลอย่างมากต่อสมอง
เราจะมาคิดและวิเคราะห์กันทีละสูตรนะคะ
สูตรที่ 1 ทำงานหนัก เงินเยอะ = มีความสุข
เมื่อได้รับงานหรือเงินมากกว่าคนอื่นแล้วคุณสามารถทำได้ดี และได้รับคำชม สมองคุณเรียนรู้ว่านั่นคือความสุข
สิ่งที่สมองสั่งต่อมาคือ
มีความสุขมากกว่านี้ = ต้องทำงานหรือทำเงินมากกว่านี้
คุณจะรับงานมาเพิ่มอีก และการเรียนรู้ของสมองและความคิดก็จะวนลูปเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ยิ่งต้องการความสุขมากขึ้น ยิ่งต้องการงานหรือเงินเพิ่มขึ้นไปอีก จนสุดขีดจำกัดของคุณ สุดท้ายก็ไม่รู้ว่าต้องทำงานหนักแค่ไหนถึงจะสามารถหยุดโหยหาความสุขได้
เช่นเดียวกัน
สูตรที่ 2 ประสบความสำเร็จ = ความสุข
คำจำกัดความของคำว่าประสบความสำเร็จของคุณคืออะไร การได้เข้าโรงเรียนดัง การสอบติดมหาวิทยาลัยมีชื่อเสียง เมื่อได้ดั่งปรารถนาคุณจะรู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากๆ แล้วหลังจากนั้นละคะ หลังจากที่เรียนไปสักหนึ่งเทอมความสุขมันหายไปไหน?
เป็นเช่นนั้นเพราะสมองเรียนรู้ไว้แล้วว่า ต้องได้ตามเป้าหมายเท่านั้นถึงจะมีความสุขได้ หลังจากเข้ามหาวิทยาลัยแล้ว เป้าต่อไปคือเรียนจบ ได้เกรดเฉลี่ยสูงๆ จากนั้นก็มุ่งมั่นเรียนไม่สนใจอะไร จนไม่รู้ว่าจะดื่มด่ำความสุขจากไหน แต่ละวันคอยให้เวลาผ่านไปจนกว่าจะถึงวันที่เรียนจบ
ทั้งสองสูตรนี้ทำให้คุณใช้ชีวิตได้อย่างไม่แฮปปี้เท่าที่ควร แต่หากลองกลับทางสูตร ใช้ผลลัพธ์เพื่อให้เกิดวิธีทำที่ดีกว่า จะทำให้เกิดความสุขที่ยั่งยืนได้
Pinterest
กลับสูตรง่ายๆ
ความสุข = การประสบความสำเร็จ
ความสุข = การทำงานหนัก และเงินเยอะ
ต่างกันตรงไหน ในเมื่อใช้เครื่องหมายเท่ากับ ง่ายๆเลยคือ ใช้ความสุขนำมาซึ่งทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จ งาน และเงิน
เมื่อกลับด้านความคิดเช่นนี้แล้ว สมองของเราก็จะจดจำว่าชีวิตมีความสุขนำทุกสิ่งทุกอย่าง ความสุขนำมาซึ่งการตื่นนอน ความสุขนำมาซึ่งการรับประทานอาหาร
ฟังดูเว่อไปแต่ว่าวิธีนี้จะทำให้มีความสุขกับทุกอย่างรอบกายได้จริงๆค่ะ แต่ถ้ายังทำไม่ได้ หรือคิดว่ายากเกิดไป
ฌอร์น ได้เสนอวิธีการฝึกมองโลกไว้ให้เราได้ฝึกกันเรื่อยๆโดยใช้ทฤษฎี 21 วันค่ะ
1. เขียนสิ่งดีๆ 3 สิ่งที่พบในแต่ละวัน เป็นไปได้ไม่ให้ซ้ำกันจะดีมากค่ะ ทำแบบนี้สมองจะคุ้นชินกับการมองหาสิ่งที่ดีก่อนสิ่งที่ไม่ดีเสมอ
2. ทำสมาธิ ฝึกจิต ลดอาการสมาธิสั้น เพื่อให้จดจ่อกับความสุขได้นานกว่าการเล่นโทรศัพท์ และไม่วอกแวกยามทำงาน
3. ออกกำลังกาย ฝึกฝนร่างกาย และจิตใจให้เข้มแข็งไปพร้อมกัน ฝึกฝืนตัวเองเพื่อให้จิตใจแข็งแกร่งกับสิ่งภายนอกที่สามารถยั่วยุได้ตลอดเวลา
4. แกล้งชมคนที่ไม่ชอบบ้าง ในวันนั้นหากมีใครทำให้อารมณ์ขุ่น ลองเอาเรื่องเขามาเขียน แสดงความเห็นใจ ให้กำลังใจ และชื่นชมเขา เป็นการฝึกใจไม่ให้คุณหวั่นไหวกับสิ่งไม่ดีได้ง่ายๆอีก
จิตวิทยาเชิงบวกในสมองมนุษย์ ช่วยเปิดทุก Switch ของการเรียนรู้ เปลี่ยนความกดดันเป็นความท้าทาย เปลี่ยนโกรธให้เป็นความเห็นใจ
แน่นอนว่ามันยาก แต่ก็ไม่มีอะไรเกินความสามารถของพวกเราอยู่แล้วค่ะ
ส่วนความสุขของปูเป้ก็ยังตั้งมั่นอยู่กับพี่โป๊ป รักเสมอไม่เปลี่ยนแปลงไป ไม่เปลี่ยนใจ เพราะพี่โป๊ปคือความสุขของปูเป้ไงคะ 😘💕
ใครมีสถานที่บำบัดแนะนำปูเป้บ้างคะ เหมือนควรไปบำบัดอาการคลั่งดารา
ป.ล. ถ้างงว่าทำไมครั้งนี้เอารูปทำหน้าประหลาดลงแทนรูปยิ้มหวานๆละก็... แค่อยากบอกว่าเค้ามีหลายมุมนะ มุมสดใส(ค่อนข้างบ้า) มุมจริงจัง มุมอ่อนไหว มุมโกรธ มีหมดเลยนะ คิคิ 🥰
ที่มา ฌอร์น อาเชอร์
เรียบเรียง การเดินทางของผีเสื้อ
  โดมิโนสตอรี่
  เข้ามาติดตามค่า
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ฮั่วเซ่งเฮง ผนึก SCB ส่ง “GOLD NOW” แพลตฟอร์มซื้อ-ขายทองคำตัวใหม่ ไม่ต้องวางหลักประกันซื้อขาย จับกลุ่มลูกค้าซื้อขายออนไลน์ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว รูปแบบการเปิดบัญชีแบบไม่ต้องกรอกเอกสาร (Paperless) ผูกบัญชีได้ง่ายผ่าน SCB EASY ชำระราคาซื้อขายเต็มจำนวน (Fully Paid) ได้นอกเวลาทำการธนาคาร ให้สามารถลงทุนได้ทุกที่ โดยไม่ต้องวางหลักประกัน และไม่มีค่าธรรมเนียม
   ทำไม “ช้างศึก U23” จะไปไม่ถึงฝัน? โดย มร.เอ็ม แม้หลายคนจะบอกว่า “ช้างศึก U23” เจองานไม่หนัก โอกาสเข้ารอบไม่ใช่เรื่องยาก หลังจากทราบผลการจับสลากแบ่งสายฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย 2022 รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี รอบคัดเลือก โดยไทยอยู่ในกลุ่มเจ ร่วมกับมองโกเลีย (เจ้าภาพ), สปป. ลาว และมาเลเซีย แต่ด้วยปัญหาทั้งภายในและภายนอก ศึกครั้งนี้จึงมี 3 เหตุผลที่อาจทำให้ “ช้างศึก U23” ไปไม่ถึงฝั่งฝัน
   ทำไมหนังสือพิมพ์ถึงเรียกว่าหัว ผู้อ่านอาจเคยได้ยินคำว่าหนังสือพิมพ์หัวหนึ่ง หัวในที่นี้ไม่ได้หมายถึงฉบับใดฉบับหนึ่ง แต่หมายถึงยี่ห้อของหนังสือพิมพ์
   “วัคซีนโมเดอร์นา” 3 ล้านโดสจากโปแลนด์ บริจาครพ.ธรรมศาสตร์ ปลายตค. นี้ “หมอบุญ” แจง หลังเจรจากับรพ.มธ. นาน 2 เดือน เตรียมพร้อมรับมอบ “วัคซีนโมเดอร์นา” ลอตแรก 3 ล้านโดสจากการบริจาคของโปแลนด์
   ดูทั้งหมด