มีบัญชีอยู่แล้ว?
6 วิธีแก้ปัญหาทุนจม กำไรหาย...เพราะสต๊อกสินค้าไม่ดี
ในการทำธุรกิจนอกจากลูกค้าที่เราต้องให้ความสำคัญ และคู่แข่งที่ต้องรับมือ อีกสิ่งหนึ่งที่คนทำธุรกิจต้องให้ความสำคัญก็คือเรื่อง “สต๊อกสินค้า” 📑🧾 📦
คนทำธุรกิจต่างรู้ดีว่า ปัญหาสต๊อกสินค้านั้นชวนปวดหัวขนาดไหน โดยหนึ่งในปัญหาเหล่านั้นก็คือ ทุนจม…กำไรหาย เพราะจัดการสต๊อกสินค้าไม่ดี
💬 เราลองมาดูกันว่าเราจะแก้ปัญหายอดฮิตนี้กันอย่างไร
หลังจากวิเคราะห์แล้ว ควรจัดให้สินค้าขายดี หรือสินค้าโปรโมชั่นอยู่ในพื้นที่ที่เข้าถึงได้ง่าย
เพื่อให้สะดวกในการขายและการนับสต๊อกสินค้า อีกทั้งวิธีนี้จะทำให้สามารถช่วยลดปัญหาสินค้าถูกวางจนลืม ไม่ได้นำไปขาย และหากเป็นสินค้าที่มีวันหมดอายุ จะเป็นการช่วยลดปัญหาสินค้าเสื่อมคุณภาพ หรือหมดอายุก่อนการขายได้อีกด้วย
นอกจากนี้ต้องมีการ กำหนดจำนวนสินค้าในคลังให้เพียงพอต่อความต้องการ การมีสินค้าเพียงพอจะช่วยให้ร้านค้าสามารถกำหนดระยะเวลาจัดเตรียม และจัดส่งสินค้าได้รวดเร็วยิ่งขึ้น
ทำการแยกประเภทสินค้าด้วยรหัสสินค้าและติดป้าย Label หรือ Barcode ให้กับสินค้าทุกชิ้นภายในร้าน
และจัดเรียงสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ โดยการ
1. กำหนดสถานที่เก็บสินค้าทุกชิ้น เช่น สถานที่ตั้งคลังสินค้า เลขที่ชั้นวางสินค้า
2. ทำรายการสินค้าทั้งหมดที่วางอยู่ในชั้นวางสินค้าแต่ละชั้น พร้อมบอกจำนวนชิ้นทั้งหมด
3. หากมีการนำสินค้าออกจากชั้นวาง ให้ทำการหักจำนวนสินค้าออกจากรายการที่หน้าชั้นวางและหักจากรายการสินค้าที่บันทึกไว้ เพื่อการตรวจสอบสต๊อกสินค้าในภายหลัง
ปิดร้านนับสต๊อกจริงอย่างน้อยให้ได้ครึ่งหนึ่งของสินค้าทั้งหมด และนับให้ครบ 100% 2-3 เดือนต่อครั้ง
การทำเช่นนี้จะช่วยให้รู้ว่าสินค้าแต่ละชนิดมีอัตราความเร็วในการขายอย่างไร หมดเร็วแค่ไหน ต้องสั่งเพิ่มเมื่อสินค้าเหลือเท่าใด
อีกทั้งหากเช็คสต๊อกแล้วพบว่ามีสินค้าค้างสต๊อกมาก นั้นหมายความว่าต้นทุนของเรานั้นอยู่ตรงนั้นหมด เราจึงต้องคิดวิธีการระบายสินค้า เพื่อป้องกันการขาดทุนจากสินค้าที่ไม่ได้ขายต่อไป
ไม่ควรและไม่จำเป็นอย่างยิ่งที่จะสั่งสินค้าจาก Supplier เจ้าเดียวตลอด ต้องลองหาข้อมูลเจ้าอื่นๆไว้บ้าง และนำมาเปรียบ อย่าเกรงใจเจ้าที่สั่งประจำ เพราะนั้นคือต้นทุนที่เราต้องแบกรับไว้
อีกทั้งควรขอรับสินค้าในปริมาณต่อครั้งไม่มาก เพื่อประหยัดที่จัดเก็บสินค้า
ต้องมองภาพรวมของตลาด ว่าสินค้าชนิดใดขายดีในช่วงไหน กับคนกลุ่มไหน จากนั้นนำมาใช้เป็นกลยุทธ์ ในการทำความเข้าใจพฤติกรรมลูกค้า ทำให้เลือกสต๊อกสินค้าและจัดโปรโมชั่นเพิ่มยอดขายได้ดีขึ้น
คำตอบที่ใช่...ของการแก้ปัญหาทุนจม เพราะสต๊อกสินค้าไม่ดี คือต้องแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง...
คือ “ต้องตรวจนับสต๊อกสินค้าอย่างสม่ำเสมอ” เพื่อให้เราทราบความเคลื่อนไหวของสินค้าที่มีอยู่ รวมถึงรู้ต้นทุนที่จมอยู่กับสินค้าเหล่านั้นทั้งหมด
หากเราทราบข้อมูลเหล่านี้แล้ว ก็จะได้ทำการวิเคราะห์ และวางแผนจัดการกับสินค้าเหล้านี้ต่อไป
เริ่มต้นบริหารสต๊อกอย่างมืออาชีพ ด้วยโปรแกรมควบคุมสต๊อกสินค้า ปรึกษา Seniorsoft Development ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย
1. สำนักงานใหญ่ (ห้วยขวาง) 02-6925899
2. สาขาพันธุ์ทิพย์ พลาซ่า (ประตูน้ำ) 02-656-6089
3. สาขาเซียร์ รังสิต 02-992-6476
4. สาขาเชียงใหม่ 053-850444
5. สาขาอุดรธานี 042-247455
6. สาขาหาดใหญ่ 074-246955
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เดือดทะลุองศา!!! เมื่ออเมริกาพร้อมจะงัดกับจีนด้วยชนวนของไต้หวัน ท่ามกลางความตึงเครียดตลอดหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องจีนประกาศกร้าวจะรวมไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งให้ได้ หรือเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐไปชนวัตถุลึกลับใต้ทะเล ไปจนถึงการรวมกลุ่มพันธมิตรต่างๆ เพื่อกดดันจีนทั้ง AUKUS และ The Quad แต่เมื่อประธานาธิบดี Biden ได้ประกาศจะปกป้องไต้หวันอย่างสุดความสามารถ การโต้กลับของจีนก็ได้เริ่มขึ้น
   เมื่อผมเป็นอาร์บิเตอร์ ตอน พาตัวเล็กไปแข่งหมากรุก 3 โดย NI/NA@Play_now Thailand สิ่งที่ควรรู้เมื่อผู้ปกครองอยากพาลูกหลานไปร่วมการแข่งขันหมากรุกสากล คือประเภทเกมการแข่งขันซึ่งแบ่งออกเป็น เกมสายฟ้าแลบ เกมเร็ว รวมถึงเกมมาตรฐานที่เจ้าตัวเล็กจะต้องจดบันทึกการแข่งขันลงในใบสกอร์ชีทได้เช่นเดียวกับผู้ใหญ่ โค้ชจึงจะสอนให้นักเรียนหมากรุกของเขารู้จักและเข้าใจกับระบบและวิธีการอ่าน การเขียนสัญลักษณ์ การจดบันทึกการเดินหมากรุกก่อนบทเรียนอื่นๆ
   พระจอมเกล้าเอามือแตะหน้าผากเจ้าฟ้าจุฬาลงกรณ์ทรงรู้สึกว่าร้อนมาก จึงให้กลับวังไปพักผ่อน และนั่นเป็นครั้งสุดท้ายที่ท่านทั้งสองได้พบกัน หลังจากกลับการการดูสุริยุปราคาที่หว้ากอเมื่อเดือน สิงหาคม พ.ศ.2411
   เมื่อ Facebook กำลังจะเปลี่ยนชื่อบริษัท ด้วยผู้ใช้งานเกือบ 3 พันล้านรายต่อเดือน ซึ่งเป็นประชากรเกือบครึ่งโลกที่อยู่บน Facebook ส่วนคนที่ไม่ได้ใช้ ก็มีส่วนน้อยมากที่จะไม่รู้จัก Facebook ครับ แต่เป็นเรื่องแปลกที่มีข่าวว่า Facebook กำลังจะรีแบรนด์ตัวเองใหม่ และอาจจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็นชื่ออื่นครับ
   ดูทั้งหมด