💡รู้หรือยังกับคิดอีกมุม😉
🚘BMW i8 ยนตรกรรมพลังงานไฟฟ้าเทคโนโลยีโดยสารล้ำสมัย
:หยาดเพชรสราญ
#คิดอีกมุมชวนให้คุณรู้ดี
#แชร์นวัตกรรมกับคิดอีกมุม
#แชร์รูปภาพให้ชม
#คิดอีกมุม2020
"จงรู้..ดี" #24 (cr: bimmer-th)
cr: 9CarThai
อัพเดทราคา BMW i8 ในปี2020 พร้อมมาทำความรู้จักยนตรกรรมสุดล้ำแห่งอนาคตเปิดประทุนสุดหรู BMW i8 รถสปอร์ตดีไซน์อันโฉบเฉี่ยวเส้นสายเฉียบคม สุดยอดรถยนต์ในฝัน ที่เป็นรถยนต์ภายในแบรนด์ BMW i รุ่นแรกที่นำเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ
cr: AutoMarket
เป็นแบรนด์ย่อยของ BMW ที่ถือกำเนิดขึ้นในปี 2011 ที่ได้รื้อโครงสร้างการผลิตรถยนต์ในอุตสาหกรรมใหม่ทั้งหมด ให้เป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างเต็มตัว ภายใต้ปรัชญา Born Electric เพื่อความยั่งยืนในการใช้พลังงานในอนาคต มีโหมดการขับขี่ที่หลากหลาย จำนวน 4 แบบ คือ Comfort, Sport, Eco Pro, และ eDrive เพื่อสามารถตอบสนองการเดินทางได้ในทุกรูปแบบ
1
cr: BoxzaRacing
ในโหมด Comfort นี้ เป็นโหมดมาตรฐานสำหรับใช้โดยสารในเมือง ที่มีการจราจร แบบใช้ความเร็วไม่สูงมากนัก ซึ่งคอมพิวเตอร์จะทำการคำนวนอย่างชาญฉลาด ให้ BMW i8 มีอัตราการประหยัดพลังงานสูงสุด โดยที่ยังคงความสนุกในการขับขี่ได้อยู่ และพร้อมที่จะให้เครื่องยนต์เข้ามาตอบสนอง เพิ่มสมรรถนะของตัวรถได้ทันทีที่ต้องการ
1
cr: BMW Thailand
สามารถตัดการทำงานของเครื่องยนต์เมื่อไม่จำเป็นลงทันทีเช่นกันเพื่อเป็นการประหยัดน้ำมัน โดยโหมดนี้จะใช้พลังงานไฟฟ้าในแบตเตอรีอย่างต่อเนื่อง โดยแทบจะไม่มีการชาร์จไฟกลับไปยังแบตเตอรี่เลย เรียกว่าถ้าอยู่ในโหมดนี้ไปเรื่อยๆ ปริมาณไฟฟ้าในแบตเตอรี่ก็จะหมดลง จนเครื่องยนต์จะติดขึ้นมาเองในภายหลัง
cr: Ridebusder
มีการแบ่งหน้าที่ ให้มอเตอร์ไฟฟ้ารับภาระของล้อคู่หน้าไปแบบเต็มๆ และให้เครื่องยนต์รับภาระของล้อคู่หลังนั้น ทาง BMW ชาญฉลาดมากในการออกแบบรถยนต์สปอร์ตไฮบริดคันนี้ในรูปแบบนี้ เพราะในโหมด SPORT ในขณะที่ใช้ความเร็วไม่สูงมากนัก BMW i8 จะทำหน้าที่เหมือนรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลังตามสไตล์ที่ถนัดของรถ BMW
cr: Revista AutoMOTIVO
แต่เมื่อมีอัตราเร่งสูงสุดที่ต้องใช้พลังจากมอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยในโหมด eBOOST แล้ว มันก็จะกลายร่างเป็นรถขับเคลื่อน 4 ล้อ ซึ่งมีการกระจายน้ำหนักได้อย่างสมดุล ยึดเกาะถนนได้ดียิ่งขึ้น และให้ระบบ DSC ได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ควบคุมรถได้ง่ายขึ้น แม้จะมีอัตราเร่งสูง และใช้ความเร็วสูงอยู่ก็ตาม
cr: motorshow
แม้ว่า BMW i8 จะไม่ใช่รถสปอร์ตที่แรงที่สุด หรือมีอัตราเร่งที่ดีที่สุด แต่ความสมดุลของการใช้ประโยชน์จากสองขุมพลังนั้น มีความลงตัวสูงมาก และทำงานได้อย่างแนบเนียนมาก โดย BMW ตั้งใจที่จะไม่ให้คนขับมากังวลกับโหมดหรือระบบต่างๆ ให้มากนัก
cr: Thaicarlover
BMW i8 เป็นรถสปอร์ตคันแรกที่มาพร้อมสมรรถนะรักษ์โลกแบบรถยนต์ขนาดเล็กด้วยเทคโนโลยี Plug-In Hybrid ที่เชื่อมต่อการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้ากับเครื่องยนต์อย่างทรงพลังลงตัว
cr: Bimmer-TH
ระบบชาร์จไฟที่สามารถชาร์จแบตเตอรี่จากปลั๊กไฟบ้านมาตรฐานได้จนถึง 80% อย่างสะดวกง่ายดายภายในเวลาเพียง 2.5 ชั่วโมง พร้อมโหมด Eco Pro ช่วยปรับตั้งระบบขับเคลื่อนทุกส่วนให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด และทำให้ตอบสนองการขับเคลื่อนที่มีใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าสูงสุด เป็นรวมคุณสมบัติอย่างเยี่ยมยอด
cr: MThai.auto
รถยนต์สปอร์ตไฮบริดที่ใช้ทั้งพลังงานไฟฟ้าและมีความเร้าใจที่คุณสัมผัสได้ทุกเส้นทาง คือระบบควบคุมการขับขี่อัจฉริยะที่สั่งการให้เครื่องยนต์และระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าทำงานตอบสนองกันอย่างแม่นยำ สร้างความเป็นรถสปอร์ตที่สมบูรณ์แบบและเต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ
cr: RenderHub
ให้สามารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเทคโนโลยีการขับขี่อัจฉริยะ eDrive การขับขี่แบบไร้มลภาวะด้วยระบบจัดการพลังงานที่เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและลดการสิ้นเปลือง ซึ่งได้ติดตั้งชุดการขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าของตัวรถไว้ที่ฝาของกระโปรงหน้า
cr: RestMeTalk
BMW I8 Roadster ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าแบบซิงโครนัสไฮบริด 143 แรงม้า โดยมีเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบสามสูบ 1.5 ลิตร ทำหน้าที่เสริมกำลังและชาร์จไฟฟ้าเข้าไปในแบตเตอรี่
ราคา BMW i8 cr: Priceprice Auto
ให้พละกำลังรวมสูงสุด 374 แรงม้าแรงบิด 570 นิวตัน-เมตร สามารถสร้างอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงภายในเวลา 4.6 วินาที ทำความเร็วสูงสุดได้ที่ 250 กิโลเมตร
cr: BMW Thailand
การออกแบบและดีไซน์จากปรัชญาการออกแบบที่เน้น สมรรถนะตามหลักอากาศพลศาสตร์ ความพรีเมียม และความยั่งยืนเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อให้ BMW i8 Roadster เป็นเจ้าของฉายา หล่อ สปอร์ต รักษ์โลก ตัวจริงเสียงจริง!
cr: Google Sites
กระโปรงหน้าตกแต่งด้วยแถบคาดดำรูปตัววีลากยาวตั้งแต่ด้านหน้าไปจนถึงท้ายรถ ไฟหน้าของ BMW i8 Roadster เป็นแบบ LED ที่มาพร้อม Air Curtain ออกแบบทุกส่วนของรถให้ลู่ลมและถูกต้องตามหลักอากาศพลศาสตร์
cr: kapook
ซึ่งมีความลงตัวในการออกแบบที่สมัยด้วยรูปลักษณ์ภายนอกสไตล์สปอร์ต พร้อมความอัจฉริยะของเทคโนโลยี BMW Efficient Dynamics ลวดลายเส้นด้านข้างที่เพิ่มความมีไดนามิคให้กับตัวรถ กระจังหน้าทรงไตคู่ในแบบฉบับของ BMW ที่สอดรับกับด้านหน้าของตัวรถซึ่งว่าเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของ BMW
Bimmer-TH
โครงสร้างรถอัจฉริยะด้วยนวัตกรรมทางสถาปัตยกรรม Life Drive ที่กระจายสมดุลย์น้ำหนักจุดศูนย์ถ่วงต่ำสุดเฉลี่ย 50:50 ของเพลาขับเคลื่อนความสมบูรณ์แบบแห่งการทรงตัวแบบฉบับของรถสปอร์ต การผสมผสานเครื่องยนต์กำลังแรงและมอเตอร์ไฟฟ้า
cr: Bimmer-TH
LifeDrive ที่ออกแบบโครงสร้างรถ จนกระทั่งบานพับประตูให้มีน้ำหนักเบา โดยเลือกใช้วัสดุ Carbon-Fibre Reinforced Plastic หรือ CFRP ซึ่งถูกใช้ในการผลิตเครื่องบิน ยานอวกาศมาเป็นโครงสร้างหลักของตัวถัง
cr: Bimmer-TH
ซึ่ง CFRP นั้นมีน้ำหนักเบากว่าเหล็กกล้าถึง 2 เท่า แต่ในขณะเดียวกันกลับให้ความแข็งแรงได้สูงสุดกว่าเหล็กกล้าถึง 5 เท่าตัว มันจึงเหมาะกับรถยนต์ไฟฟ้าที่ต้องการการรองรับน้ำหนักของแบตเตอรี่ไฟฟ้าขนาดใหญ่ได้เป็นอย่างดี และใช้เป็นส่วนประกอบของห้องโดยสาร ช่วยลดน้ำหนักของรถลงไปได้อย่างน่าทึ่ง
cr: InsideEVs
โดย BMW ได้ลงทุนตั้งโรงงานผลิต Carbon-Fibre Reinforced Plastic หรือ CFRP ถึง 2 โรงงาน โดยตั้งปณิธานอย่างแน่วแน่ว่า จะใช้เฉพาะพลังงานสะอาดในทุกขั้นตอนของการผลิต และเน้นย้ำอยู่เสมอว่า "เราจะผลิตรถยนต์พลังงานสะอาดจากโรงงานที่ใช้พลังงานสกปรกไม่ได้!"
cr: Lvz
ด้วยการออกแบบโดยใช้เทคโนโลยี
BMW EfficientLightweight และนวัตกรรมการผลิตที่ล้ำสมัย ยังเป็นหัวใจสำคัญของโครงสร้างหลังคาเปิดประทุนแบบผ้าของบีเอ็มดับเบิลยู i8 Roadster ใหม่ เช่นชิ้นส่วนอลูมิเนียมที่เชื่อมต่อกลไกการเปิดปิดหลังคาเข้ากับตัวรถ ซึ่งผลิตขึ้นด้วยเทคนิคการพิมพ์แบบสามมิติ
cr: L'Argus
อันถือเป็นการบุกเบิกเทคโนโลยีด้านการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์ ด้วยการผลิตโครงสร้างยึดเกาะที่เชื่อมต่อกันในรูปทรงเรขาคณิต ซึ่งไม่สามารถทำได้ด้วยกระบวนการหล่อขึ้นรูปในแบบดั้งเดิม ขณะที่การพิมพ์แบบสามมิตินี้ ยังช่วยให้ชิ้นส่วนดังกล่าวมีคุณสมบัติครบครัน ทั้งในด้านความแข็งแกร่งและน้ำหนักที่เบา
1
cr: Pinterest
ยังมาพร้อมเทคโนโลยี BMW ConnectedDrive เพื่อการเชื่อมต่ออย่างไร้ขีดจำกัด และนวัตกรรมที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ขับขี่อื่น ๆ เช่น ระบบจอภาพแสดงข้อมูลการขับขี่ (BMW Head-up Display) ระบบแผนที่นำทางรุ่น Professional กุญแจรีโมทระบบสัมผัส (BMW Display Key) ระบบ Driving Assistant ระบบไฟหน้า BMW Laserlight และระบบสร้างเสียงจำลองเพื่อให้ผู้ใช้ทางเท้าได้ยิน
cr: Automotive News Europe
อีกทั้งยังพัฒนาสู่ความเป็นสายสปอร์ตที่แท้จริงด้วยหลังคาผ้าใบพิเศษที่ทำงานได้ด้วยระบบไฟฟ้า สามารถพับได้ถึงเบาะหลังโดยไม่มีเสียงดังกวนใจ มีฟังก์ชั่นสั่ง เปิด-ปิด หลังคาผ่านสมาร์ตคีย์จากนอกตัวรถได้อีกด้วย
cr: Motorward
หลังคาซอฟต์ท็อป 2 ที่นั่ง ที่มีความพิเศษสามารถกดเปิดหรือปิดประทุนได้ในระยะเวลาเพียง 15 วินาที เท่านั้นและสามารถกดขณะรถเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็วไม่เกิน 50 กิโลเมตรต่อชั่วโมง
cr: Pinterest
ประตูของยังคงใช้ประตูแบบปีกนกที่เปิดกางขึ้นไปด้านบน ดีไซน์แบบไร้ขอบหน้าต่าง ไฟท้ายแบบ LED และเพิ่มสัญลักษณ์ “Roadster” ที่บริเวณเสา C บริเวณด้านท้ายของตัวรถ และตอกย้ำความเป็นรถเก๋งสปอร์ตเปิดประทุนสุดหรูให้ด้วยล้ออัลลอยด์ขนาด 20 นิ้วลาย W-spoke
cr: BMW Thailand
การออกแบบภายในที่หรูหราสง่างาม อุปกรณ์ทุกชิ้นถูกคิดค้นให้จัดวางอย่างลงตัว เพื่อการใช้งานที่ง่าย ชัดเจนตามแบบฉบับของรถสปอร์ต โดยการออกแบบนั้นให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่
cr: Bimmer-TH
คอนโซลกลางมีการปรับแผงและปุ่มควบคุมต่างๆในแบบดิจิตอลจอแสดงผลขนาดใหญ่ 2 จอ เพื่อความสะดวก ชัดเจน ใช้งานง่ายของผู้ขับขี่ ทุกที่นั่งออกแบบให้อยู่ในตำแหน่งต่ำ ใกล้พื้นเบาะเพื่อความกระชับ สบายเมื่อเดินทางไกล แบ่งห้องโดยสารเป็นสองส่วนอย่างชัดเจนโดยคั่นด้วยปุ่มควบคุม i Drive ที่คอนโซลกลาง
cr: CheckRaka
BMW i8 Roadster มี 3 รุ่น 3 สไตล์ที่โดดเด่นโดนใจ โดยในแต่ละรุ่นนั้นเลือกใช้สีและวัสดุภายในอย่างพิถีพิถัน ได้แก่ รัศมี Carpo และ Neso ทั้งนี้ในดีไซน์การเลือกใช้วัสดุรัศมีและ Carpo จะใช้วัสดุหนังแท้ทั้งหมดโดยรัศมีเป็นรุ่นสูงสุด ในรุ่นCarpo ใช้หนังสีขาว สีงาช้าง ขาวและดำ
cr: Gtopcars
ในส่วนของดีไซน์รุ่น Neso ที่เลือกใช้วัสดุทางเลือกใหม่ที่ช่วยอนุรักษ์ทรัพยากร ตอกย้ำความล้ำสมัยทุกรายละเอียดด้วยหนังหุ้มสีแทนผลิตจากพืชใบมะกอกสกัด โดยมาจากคิดค้นการใช้วัตถุดิบน้ำหนักเบาที่ผลิตจากวัสดุรีไซเคิล
cr: Cnet
BMW i8 กับความสุดยอดทางการสร้างรถระดับหรูที่ตอบทุกคำถามอนาคต ถือว่าเป็นยนตรกรรมสุดล้ำ รถสปอร์ตเปิดประทุนสายพันธ์ใหม่ ที่มีหัวใจของการรักษ์สิ่งแวดล้อม เปิดประสบการณ์ใหม่ให้คนรักรถสปอร์ตทุกๆคน!
cr: Yahoo News Singapore
รวบรวมเรียบเรียง
🔰ภาพและบทความ
: "หยาดเพชรสราญ"
เพจคิดอีกมุม💛Blockดีต่อใจ
cr: BMW blog
อ้างอิงจาก:
priceprice auto
khaorod
checkraka
อู๋ @spin9 Bimmer-TH
BMW Thailand
cr: motor1
#คิดอีกมุม2020
#ขอบคุณทุกการติดตาม
#แชร์สาระน่ารู้2020

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
28 ถูกใจ
17 แชร์
16.2K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 28
    โฆษณา