💡รู้หรือยังกับคิดอีกมุม😉
🚘3รถยนต์ ใช้ Solar Cell ในโลก
#คิดอีกมุมชวนให้คุณรู้ดี
#แชร์นวัตกรรมกับคิดอีกมุม
"จงรู้..ดี" #27 (cr: brandinside)
Toyota Prius เตรียมผลิตรถยนต์ต้นแบบเครื่อง Plug-in Hybrid พลังงาน Solar Cell ในปี 2564
Toyota เร่งพัฒนารถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ หวังยกระดับบริการคมนาคมในอนาคต ก่อนที่โลกยานยนต์จะตื่นตัวกับรถยนต์ไฟฟ้า ในอดีตรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์คืออีกเทคโนโลยีที่หลายฝ่ายคาดว่ามันจะถูกพัฒนาเพื่อใช้งานจริง ซึ่งปัจจุบัน Toyota ก็ยังพัฒนาเทคโนโลยีอยู่
2
รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์
Toyota Prius เครื่อง Plug-in Hybrid ที่ติดตั้ง Solar Cell เดินเครื่องเมื่อปี 2559 และตอนนี้ก็ยังพัฒนา
เชื่อว่าหลายคนน่าจะเคยผ่านตารถยนต์ที่ติด Solar Cell หรือแผงวงจรที่เปลี่ยนแปลงพลังงานแสงอาทิตย์มาเป็นพลังงานไฟฟ้ากันมาบ้าง เพราะก่อนหน้านี้ก็มีการแข่งขันรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึงค่ายผู้ผลิตรถยนต์ก็มองเทคโนโลยีนี้เป็นอีกทางเลือกในการพัฒนารถยนต์พลังงานสะอาด
Toyota ก็คือหนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตรถยนต์ที่ศึกษาเรื่องนี้ เพราะในปี 2559 ได้ร่วมมือกับ Sharp และ NEDO (National Research and Development Organization) หรือองค์กรวิจัย และพัฒนาแห่งชาติของญี่ปุ่น เพื่อพัฒนา Solar Cell ที่ช่วยให้รถยนต์ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้
สำหรับการติดตั้ง Solar Cell ที่ทั้ง 3 องค์กรร่วมกันพัฒนานั้นจะติดตั้งในรถยนต์ไฟฟ้าแบบ Plug-in Hybrid รุ่น Prius ที่มีจำหน่ายเฉพาะในญี่ปุ่น โดยรุ่นแรกที่ทำออกมานั้นมีประสิทธิภาพในการช่วยจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ 22.5% ของทั้งหมด หรือทำให้รถยนต์รุ่นนี้วิ่งได้ไกล 6.1 กม. ในกรณีที่วิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วน
cr: brandinside
ล่าสุด Toyota และอีก 2 องค์กรได้ร่วมมือกันพัฒนา Solar Cell รุ่นที่ 2 โดยจุดเด่นของมันคือความบางเพียง 0.03 มม. ของแผงวงจร และมีประสิทธิภาพในการช่วยจ่ายไฟให้แบตเตอรี่ได้ 34% หรือมากกว่า รวมถึงยังชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ระหว่างขับขี่ได้อีกด้วย ทำให้หากจอดตากแดดแล้ววิ่งในโหมดไฟฟ้าล้วนจะวิ่งได้ไกล 44.5 กม.
รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์
Toyota Prius เครื่อง Plug-in Hybrid ที่ติดตั้ง Solar Cell
และด้วยการที่ Solar Cell ตัวใหม่สามารถวิ่งไปชาร์จไปด้วยได้ ก็คาดว่ารถยนต์ Prius แบบ Plug-in Hybrid ที่ติดตั้งแผงวงจรนี้ไปจะวิ่งได้ไกลถึง 56.3 กม. แม้ว่ามันจะจ่ายไฟให้ทั้งแบตเตอรี่ และให้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ ในรถยนต์ เช่นเครื่องปรับอากาศ และระบบนำทางเป็นต้น
1
ที่สำคัญ Toyota คาดว่าการพัฒนาครั้งนี้จะเป็นส่วนหนึ่งในการเพิ่มทางเลือกให้กับบริการคมนาคมในอนาคตผ่านรถยนต์พลังงานสะอาด นอกจากนี้ยังมี Startup จากเนเธอร์แลนด์ Lightyear One ที่พัฒนาเทคโนโลยี Solar Cell ที่ใช้กับรถยนต์เช่นกัน โดยเปิดตัวแล้ว และเตรียมผลิตรถยนต์ต้นแบบในปี 2564
ตัวรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ยังเป็นเรื่องที่เราเห็นกันมานาน และคงต้องรออีกระยะหนึ่งกว่าจะเป็นที่แพร่หลาย เพราะส่วนตัวมองว่ามันไม่สวยเสียเลย นอกจากนี้การใช้รถยนต์ไฟฟ้าล้วนก็ช่วยลดมลพิษได้แล้ว แต่หากรถยนต์สามารถชาร์จด้วยพลังงานแสงอาทิตย์ได้จริง และมีการตกแต่งภายนอกที่ดีขึ้น ก็คงได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน
นอกจากนี้ในก่อนหน้านี้ ได้เกิดStella รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ พร้อมโชว์สมรรถนะด้วยการทดสอบในประเทศสหรัฐฯ
พลังงานแสงอาทิตย์เป็นพลังงานหมุนเวียนที่มีศักยภาพสูง ปราศจากมลพิษแต่ในปัจจุบันรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์กลับยังไม่สามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ ส่วนมากจะมาในรูปแบบเพื่อแข่งขัน แต่ล่าสุด โซล่า ทีม ไอด์โฮเวน (Solar Team Eindhoven) จากมหาวิทยาลัยไอนด์โฮเฟ่น ก็พร้อมแล้วที่จะทำการทดสอบรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์แบบ 4 ที่นั่ง ซึ่งเหมาะสำหรับการใช้งานประจำวัน
1
cr: kapook
รถยนต์ดังกล่าวมีชื่อว่า สเตลล่า (Stella) เป็นรถยนต์ขนาดพอเหมาะจำนวน 4 ที่นั่ง ออกแบบรูปทรงให้ลู่ลม ด้านบนติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ สามารถทำความเร็วได้ 120 กม./ชม. และหากประจุไฟเต็มสามารถวิ่งได้เกิน 506 กิโลเมตร ถือเป็นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่วิ่งได้ไกลที่สุดในโลกภายในการชาร์จเพียงครั้งเดียวจากกินเนสส์บุ๊ก
สเตลล่าถือเป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการการันตีด้วยการรับรางวัลชนะเลิศอันดับ 1 จากการแข่งขันรถยนต์พลังแสงอาทิตย์ World Solar Challenge และยังพิชิตระยะทาง 3,000 กิโลเมตร จากเมืองดาร์วิน ถึงเมืองอะเดเลด ในประเทศออสเตรเลีย นอกจากนี้ ยังได้ทำการทดสอบวิ่งในสหรัฐฯ พร้อมกับโชว์ตัวในงานสัปดาห์ยานยนต์ไฟฟ้าในสหรัฐฯ ด้วย
1
cr: kapook
สตาร์ตอัพ เนเธอร์แลนด์ เปิดตัวโมเดล “รถพลังงานแสงอาทิตย์” วิ่งทางไกล รุ่นแรกของโลก
ไลท์เยียร์ วัน (Lightyear One) จากเนเธอร์แลนด์ รถพลังงานแสงอาทิตย์ รุ่นแรก ที่วิ่งได้ไกล อีกทั้งยังสามารถชาร์จไฟฟ้าได้อีกต่างหาก
cr: Lightyear One
แม้เคยมีการผลิตรถพลังงานแสงอาทิตย์ มาก่อนหน้านี้แล้ว แต่จากข้อจำกัดหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะไม่สามารถวิ่งในระยะทางไกลๆ ได้เหมือนรถเก๋งทั่วไป จึงยังไม่ตอบโจทย์ทางการตลาด ทำให้ยากที่จะไปต่อ
กระทั่งเมื่อคนรุ่นใหม่กลุ่มหนึ่ง ได้รวมตัวกันและระดมทุนเพื่อก่อตั้งบริษัทผลิตรถพลังงานแสงอาทิตย์ ที่มีวัตถุประสงค์ให้สามารถแข่งขันกับบริษัทยานยนต์อื่นๆ ได้ในเชิงธุรกิจ ด้วยการพัฒนาจนนวัตกรรมของพวกเขา สามารถวิ่งระยะไกลได้ โดยอาศัยแผงโซล่าเซลล์ บนหลังคารถ เป็นอุปกรณ์ในการรับพลังงาน
3
ซึ่งการชาร์จพลังงาน 1 รอบ รถจะวิ่งได้ไกลถึง 724.5 กม. อีกทั้งยังชาร์จไฟฟ้าได้อีกต่างหาก (งานนี้ Tesla อาจมีหนาว) รวมถึงมีดีไซน์ที่โฉบเฉียว งดงาม ก็ทำให้วงการยนตกรรมคึกคักขึ้นมาทันใด
1
ไลท์เยียร์ วัน (Lightyear One) คือชื่อของรถรุ่นดังกล่าว ที่เพิ่งเปิดตัวโมเดลต้นแบบไปเมื่อไม่นานมานี้ คาดว่าจะผลิตเสร็จสมบูรณ์และส่งมอบให้กับลูกค้าได้ภายในปี 2564
1
cr: Lightyear One
โดยบริษัทแห่งนี้เกิดจากการรวมตัวของสมาชิกทีมโซล่าไอนด์โฮเวน อดีตนักศึกษาวิศวะ มหาวิทยาลัยไอนด์โฮเวน (Eindhoven University of Technology) ที่ชนะการแข่งขันเวิลด์ โซลาร์ ชาเลนจ์ ในปี 2556, 2558, และ 2559
ซึ่งระหว่างนี้ บริษัทกำลังเตรียมการผลิตไลท์เยียร วัน จำนวน 500 คัน ราคาจองอยู่ที่คันละ 135,000 เหรียญสหรัฐ หรือ 4,148,550 บาท และเมื่อออกสู่ท้องตลาด คาดว่าราคาจะพุ่งไปที่คันละ 170, 000 เหรียญสหรัฐ หรือ 5,224,100 บาท เลยเชียว
จากราคาที่ถือว่าอยู่ในระดับที่แพงระยับ ทำให้นักวิเคราะห์หลายรายเสดงความเห็นว่า น่าเข้าข่ายขายได้ยาก แต่จะว่าไปแล้วก็ถือเป็นเรื่องธรรมดา ที่รุ่นแรกต้องจัดหนักจัดเต็มไว้ก่อน ส่งผลให้ราคาพุ่งสูงตามไปด้วย
1
อย่างครั้งที่เทสล่า ปล่อย เทสล่า โรดสเตอร์ รถไฟฟ้ารุ่นแรกของบริษัทออกมา ราคาก็อยู่ในระดับแพงกระฉูด แต่ก็เป็นไปตามสเต็ปที่อีลอน มัสก์ วางไว้ โดยรุ่นหลังจากนั้นจะตั้งราคาไว้กลางๆ กระทั่งถูกลดเรื่อยๆ
cr: Lightyear One
ในระยะสั้น อาจจะเป็นเรื่องยากของ ไลท์เยียร์ วัน ในการตีตลาด แต่ในระยะยาว ด้วยคุณสมบัติที่ล้ำเกินรถพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะสามารถชาร์จพลังไฟฟ้าได้ด้วย ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสะพรึง สำหรับบริษัทผู้ผลิตยานยนต์หลายๆ ราย
1
อ้างอิง:
Tangsiri.brandinside
Toyota
Techcrunch
Kapook
Workpoint News
The Verge
#คิดอีกมุม2020
#ขอบคุณการติดตาม
#แชร์สาระน่ารู้2020
52 ถูกใจ
17 แชร์
18.2K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 52

    ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
    โฆษณา