15 ม.ค. 2020 เวลา 08:12 • ความคิดเห็น
ผมเคยได้ยินคำว่า"เรือบรรทุกเครื่องบิน"ในตอนเด็กก็คิดว่าทำไมถึงต้องมีเรือบรรทุกเครื่องบินเพราะมีสนามบินแล้วแท้ๆ
จนเมื่อโตมาได้เรียนรู้อ่านหนังสือประวัติศาสตร์สงครามโลกครั้งที่สองเกี่ยวกับจอมพลเรือของญี่ปุ่นชื่อ อิชิโรกุ ยามาโมโต้
จอมพลเรือ ยามาโมโต้
การรบทางทะเลในสมัยก่อนเป็นการรบโดยใช้เรือประจัญบานที่มีระวางขับน้ำขนาดใหญ่เป็นตัวชี้ขาดในสมรภูมิ เกราะที่หนาปืนใหญ่ที่ทรงพลังเป็นอาวุธชี้ขาดในทางทะเล
ต่อมาฝ่ายตะวันตกเน้นการรบยุทธวิธีทางเรือดำน้ำและเยอรมนีได้พัฒนาเรือดำน้ำของตนอย่างหนักจนมีประสิทธิภาพสูงที่สุดในยุคนั้น ในขณะที่ญี่ปุ่นใช้เรือดำน้ำสำหรับการข่าวลาดตระเวนเท่านั้น
ต่อมาจอมพลเรืออิโชโรกุ ยามาโมโตะ เข้ามาเป็นผู้บังคับการกองเรือผสมเขาสั่งให้พัฒนาเรือบรรทุกเครื่องบินและพัฒนาเครื่องบินทะเลที่มีพิสัยการบินไกลขึ้น และเสนอยุทธวิธี"กองบินนาซี"แทนการใช้เรือประจัญบาน
ตอนแรกมีผู้คัดค้านเพราะไม่มั่นใจในระบบเครื่องบินแต่ยามาโตะได้กล่าวประโยคที่เป็นอมตะว่า"การรบในอนาคตจะตัดสินกันที่อากาศยาน มากกว่าเรือประจัญบานขนาดใหญ่"
เรือบรรทุกเครื่องบิน
เมื่อญี่ปุ่นเปิดสงครามและต้องการทำลายแสนยานุภาพทางทหารของอเมริกาในแปซิฟิกจำเป็นต้องทำลายฐานทัพที่อ่าวเพิร์ล แผนการณ์กองบินนาวีของยามาโมโตะได้ถูกนำมาใช้และมันก็พิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพเนื่องจากญี่ปุ่นสามารถถล่มอ่าวเพิร์ลจนย่อยยับโดยมีความสูญเสียน้อยมาก
และยุทธวิธีกองบินนาวีของเขาไม่เพียงแต่พลิกโฉมการรบเท่านั้นยังทำให้การรบที่สมัยก่อนจะใช้เวลามากกว่า1 เดือนจึงจะตัดสิน แต่ในศึกมิดเวย์ การรบด้วยกองบินนาซี ด้วยเรือบรรทุกเครื่องบินใช้เวลาเพียง 4 วันเท่านั้นก็จบลงด้วยความพ่ายแพ้ของจักรวรรดิญี่ปุ่นพร้อมๆกับเสียเรือบรรทุกเครื่องบินไป 4 ลำ
ผมเคยได้ยินมาว่า...
15/01/2563
โฆษณา