มีบัญชีอยู่แล้ว?
HOW TO อ่านหนังสือยังไง?
ให้เข้าใจและอ่านได้นาน
เอาจริงๆเราเป็นคนหนึ่งที่เมื่อก่อนอ่านหนังสือไม่เคยที่จะอ่านได้แบบตั้งใจแบบ100% จริงๆมักจะมีสิ่งเร้าที่ทำให้กวนใจเสมอพวกโทรศัพท์หรือสิ่งแวดล้อมรอบข้างทำให้เราไม่มีสมาธิที่จะจดจ่อกับมันจริงๆ ทำให้เราได้รับข้อมูลที่อ่านไม่ดีพอหรือพอเราอ่านจบแล้วก็ดันจำไม่ได้สะงั้นว่าอ่านอะไรไปบ้างซึ่งมันเสียดายเวลามากๆ
พอเราเริ่มรู้ตัวว่าสิ่งที่เราทำอยู่เนี้ยมันไม่โอเคมากๆเพราะบางทีที่เราอ่านก็เพื่อจุดมุ่งหมายอะไรบางอย่างหรือบางคนอ่านเพื่อเสริมความรู้พัฒนาตนเองทุกคนก็จะมีเหตุผลของแต่ละคนต่างกันออกไปแต่ทุกคนมีสิ่งที่เหมือนกันก็คืออยากอ่านให้ได้ความรู้ในหนังสือที่อ่านมากที่สุดหรือมีสมาธิกับมันมากกว่านี้
ทำอย่างไรที่จะทำให้การอ่านมีประสิทธิมากขึ้น?
(1) สถานที่ที่อ่าน
>>บ้าน<<
เอาจริงๆก็เป็นความคิดที่ดีแต่สิ่งเร้ารอบตัวเราจะทำให้เราไม่มีสมาธิมากๆ เหมาะกับคนที่มีสมาธิอยู่แล้วก็จะสามารถอ่านที่บ้านได้สบายๆพยายามอย่าอยู่ใกล้เตียงนอนเพราะอาจจะทำให้เราอยากจะนอนรู้สึกขี้เกียจได้ที่ในบ้านที่รู้สึกเงียบๆก็จะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้นโทรศัพท์เป็นสิ่งที่กวนใจที่สุดถ้าเป็นไปได้พยายามเปิดเพลงที่เอาไว้ฟังตอนอ่านหนังสือหรือปิดไปเลยก็จะทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น
**แนะนำ**
>>ร้านกาแฟ<<
เป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่พอมีเวลาสามารถไปร้านกาแฟที่ชอบที่สบายๆทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้ก็จะทำให้เรามีสภาพแวดล้อมที่ดีขึ้นอยากอ่านหนังสือมากขึ้นมีสมาธิมากขึ้น แต่อาจจะมีเสียงรบกวนบางแต่เราก็ต้องมีสมาธิกับตัวเองพยายามจดจ่อกับหนังสือที่อ่าน
(2) การตั้งเป้าหมายเล็กๆ
เราควรที่จะมีเป้าหมายเล็กๆ เช่น วันนี้จะอ่านให้จบ2บท เราก็อ่านไปเรื่อยๆเหมือนเป็นโกลด์เล็กๆว่าเราอ่านจบไป1บท2บทแล้วนะเหมือนเล่นเกมผ่านด่านแต่ละด่านไปเรื่อยๆ เราก็จะเริ่มสนุกกับมันเราก็จะมีกำลังใจในการอ่านหนังสือมากขึ้น
2
(3) หนังสือที่อ่าน
หนังสือที่อ่านควรเป็นหนังสือที่เราสนใจอ่านแล้วรู้สึกสนุกไปกับมันหรือถ้าเป็นหนังสือเรียนก็เริ่มจากวิชาที่เราชอบก่อนเราก็จะมีไฟในการอ่านมากขึ้น หนังสือที่เราอ่านไม่จำเป็นว่าจะต้องจบไปเป็นเล่มๆก็ได้มีหนังสือไว้หลายๆเล่มก็สามารถทำให้เราไม่เบื่อในการอ่านหนังสือเล่มเดิมๆมากเกินไป
1
(4) การอ่านให้ได้ใจความ
พยายามดูที่สารบัญก่อนว่าใน1หัวข้อมีหัวข้อย่อยอะไรบ้างเราก็จะเรียบเรียงได้ว่าหัวข้อนี้แตกออกมาได้หัวข้อย่อยๆอะไรบ้างและหัวข้อย่อยๆนั้นมีความหมายหรือใจความสำคัญอย่างไร และก็เริ่มอ่านเริ่มทำความเข้าใจไปที่ละบทไม่ต้องเร่งมากมายเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ แต่ถ้าเป็นหนังสือพวกท่องจำเราก็ควรอ่านซ้ำอีกรอบหรือพยายามทบทวนบ่อยๆ เพราะสมองคนเราไม่มีใครที่อ่านครั้งเดียวแล้วจำได้หมดทุกรายละเอียดหรอกค่ะต้องทบทวนบ่อยๆอ่านบ่อยๆ
1
(5)สิ่งแวดล้อม
>>เครื่องดื่ม<<
เราควรจะมีกาแฟสักหรือเครื่องดื่มที่ชอบสักแก้วเพื่อที่จะตอนอ่านหนังสือช่วยให้ไม่ง่วงและรู้สึกไม่เบื่ออาจจะมีขนมอะไรบ้างก็ได้แต่ไม่ควรมากเกินไปเพราะอาจจะทำให้อิ่มและง่วงกว่าเดิมนะคะ555
>>เทียนหอม<<
เป็นไอเท็มที่ดีมากๆค่ะทำใผ้รู้สึกผ่อนคลายและมีสมาธิในการอ่านมากขึ้น
>>เสียงเพลง<<
ถ้ารู้สึกเงียบเกินไปเวลาอ่านก็แนะนำให้เปิดพวกเพลงในร้านกาแฟหรือเสียงฝนเสียงไฟก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เหมือนกัน ถ้ารู้สึกเหงาอยากมีเพื่อนอ่านหนังสือลองเปิดstudy with meดูนะคะจะรู้สึกมีเพื่อนอ่านหนังสือและอาจจะทำให้อ่านได้นานขึ้นด้วยค่ะ
>>การควงดินสอ<<
อันนี้เป็นอีก1ทริคที่ทำกับตัวเองแล้วได้ผลมากๆนะคะเป็นคนหนึ่งที่ติดโทรศัพท์มากๆและไม่ค่อยมีสมาธิแต่พอควงดินสอจะทำให้เราจดจ่อกับที่อ่านได้และก็ไม่ยุ่งกับโทรศัพท์ด้วยค่ะ ส่วนดินสอที่ถือพอมีอะไรที่รู้สึกสำคัญๆเราก็ขีดๆไว้จะได้เป็นการเน้นทำให้จำสิ่งนั้นๆได้
2
(6)เวลาในการอ่านหนังสือ
สำหรับคนที่อยากอ่านให้ได้นานๆถ้าทำตามทริคที่บอกมาก็จะทำให้อ่านได้นานขึ้นแล้วละแต่จริงๆเราก็ควรแบ่งเวลาในการอ่านบ้างอย่างเช่น
อ่าน50นาที พัก10 แล้วค่อยกลับมาอ่านอีกครั้ง,
อ่าน2ชม.พัก 30 นาที เป็นต้น
หรือบางคนไม่ชอบแบ่งเวลาอ่านจริงๆก็อ่านตามใจฉันก็ได้จริงๆก็สบายใจดีไม่เครียดแต่พอที่จะอ่านก็คืออ่านจริงๆ ไม่ใช่การอ่านไปเล่นโทรศัพท์ไปถ้าทำอย่างนั้นสุดท้ายก็จะได้เนื้อหาสาระน้อยอยู่ดีเพราะฉะนั้นอ่านก็คืออ่าน พักก็คือพักพยายามฝืนตัวเองหน่อยมันอาจจะอยากแต่เราเชื่อว่าทุกคนสามารถทำมันได้✌️
หวังว่าทุกคนจะลองเอาไปใช้และมีความสุขกับการอ่านหนังสือนะคะ💕😋
1
  Studyjbss
  ขอบคุณเทคนิคนิคดีๆ นะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Zara ยักษ์ใหญ่ด้านแฟชั่น เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มค้าปลีก ‘Group Inditex’ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ค้าปลีกเสื้อผ้าที่ ใหญ่ที่สุด เติบโตเร็วที่สุด และประสบความสำเร็จทั่วยุโรป พวกเขาสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันของธุรกิจ Fast Fasion ด้วยการดำเนินงานแบบลีนที่มีความน่าสนใจอย่างยิ่งในทุกกระบวนการ เรื่องราวความสำเร็จของ Zara เริ่มต้นด้วยการนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่สามารถให้บริการสำหรับบุรุษและสตรี และเด็ก ๆ โดยจัดหาเสื้อผ้าราคาไม่แพงและมีสไตล์ไม่ว่าฤดูกาลใด ควบคู่ไปกับสิ่งนี้ พวกเขาต้องการค้นหาเทรนด์แฟชั่นใหม่ๆ และแปลเทรนด์เหล่านี้ตั้งแต่แคทวอล์คไปจนถึงไฮสตรีท ทั้งรวดเร็วและราคาไม่แพง เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : https://bit.ly/3rikqZy 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : https://apple.co/3lfG2BW 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : https://bit.ly/3p7Q359 🎧 ฟังผ่าน Spotify : https://spoti.fi/3D2TUoW 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/T1EsYecrfno The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep112-zaras-lean-operation-source-of-competitive-advantage/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   BREAKING !! : จับตาเศรษฐกิจโลก ! สัปดาห์หน้ามีคาดการณ์จาก Bloomberg ว่าตัวเลขจ้างงานของสหรัฐฯ จะออกมาแข็งแกร่ง ซึ่งถ้าผิดคาดก็อาจทำให้ตลาดหุ้นโดนเทขายเพิ่มเติม ขณะที่เงินเฟ้อในยุโรปอยู่ในระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ล่าสุด Bloomberg รายงานว่าตัวเลขการจ้างงานในสหรัฐฯ ที่จะประกาศในสัปดาห์หน้ามีแนวโน้มจะออกมาสูงกว่า 500,000 ตำแหน่งอีกครั้ง ซึ่งหากเป็นจริงจะถือเป็นสัญญาณเชิงบวกของตลาด (แสดงถึงภาวะที่ใกล้ฟื้นตัวเต็มที่) และอาจทำให้ตลาดหุ้นฟื้นตัวได้เนื่องจากนักลงทุนลดความกังวลต่อการระบาดของสายพันธุ์ Omicron นอกจากนี้ยังถือเป็นปัจจัยที่ FED กำลังจับตามองในการที่จะเร่งอัตราการทำ QE Tapering ให้เร็วขึ้น
   #ข่าวร้อนในญี่ปุ่น 🦠 โควิดสายพันธุ์ใหม่ ที่ทางองค์การอนามัยโลกประกาศเมื่อวันที่ 26 พ.ย. นามว่า โอไมครอน มีการแพร่เชื้อได้ไวมาก ล่าสุดได้แพร่ไปหลายประเทศแล้ว . 🦠 หลังองค์การอนามัยโลกได้กำหนดให้ไวรัสกลายพันธุ์ตัวใหม่เป็น "สายพันธุ์ที่น่าเป็นห่วง" แบบเดียวกันกับสายพันธุ์เดลต้าที่แพร่หลายในปัจจุบัน . 🦠 ก่อนหน้านี้พบใน แอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง อิสราเอล และเบลเยี่ยม และล่าสุด พบ 2 คนในอังกฤษ และเยอรมนี . 🦠 ในเนเธอร์แลนด์ ผู้โดยสารที่เดินทางมาโดยเครื่องบินจากแอฟริกาใต้ 61 คนมีผลเป็นบวก 🦠 นายกขอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น ถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้ง ก็ติดเชื้อได้" . 🦠 นายกของอังกฤษ นายจอห์นสัน แถลงข่าวเมื่อวันที่ 27 พ.ย. ว่า "สายพันธุ์ โอไมครอน ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น และถึงแม้จะไม่ทราบข้อมูลอะไรมาก แต่ความเร็วของการแพร่นั้นรวดเร็วมาก แม้ว่าจะฉีดวัคซีน 2 ครั้งก็ติดเชื้อได้" . 🦠 ตอนนี้ เกาหลีใต้ ไทย และ ศรีลังกา ได้ห้ามเข้าการเดินทางจากประเทศแอฟริกาใต้ และประเทศรอบๆ แอฟริกาใต้แล้ว
   3 เคล็ดลับ เปลี่ยนไอเดียบนอากาศ เป็นเงินในกระเป๋า คุณรู้ตัวไหมครับว่า จริงๆ แล้วสวรรค์ได้ส่ง “เงินล้าน” และ “ความร่ำรวย” ลงมาให้คุณอยู่ตลอดเวลา เพียงแต่ไม่ได้ส่งมันมาในรูปแบบเงินเป็นก้อนเท่านั้นเอง
   ดูทั้งหมด