มีบัญชีอยู่แล้ว?
เร่ว
โดย
นิติภูมิธณัฐ
มิ่งรุจิราลัย
อังคารวันนี้ 31 มีนาคม 2563 ผมได้รับเร่ว 1 กล่อง 4 กิโลกรัม จากคุณสมชาย จริยเจริญ อดีตนายกเทศมนตรีตำบลเมืองแกลง อำเภอแกลง จังหวัดระยอง
คุณสมชายเป็นบุคคลที่ผมชื่นชม ท่านจบรัฐศาสตร์ทางการเมืองการปกครองจากคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แทนที่จะไปเอาดีทางราชการ คุณสมชายมุ่งมั่นอยู่ 3 เรื่อง คือการเมืองท้องถิ่น สิ่งแวดล้อม และประกอบธุรกิจด้านการเกษตรพืชพื้นถิ่นตะวันออกของประเทศไทย
คุณสมชายเป็นที่ปรึกษา German International Organization (GIZ) ซึ่งเป็นองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมนีด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศไปสู่ระดับท้องถิ่น ท่านเคยได้รับรางวัลเมืองสีเขียวต้นแบบในโครงการปลุกเมืองให้โลกเปลี่ยน Earth Hour City Challenge (EHCC) พ.ศ.2554 จาก World Wildlife Fund (WWF)
ทันทีที่เปิดกล่องหัวเร่วสดที่คุณสมชายกรุณาส่งมาให้ น้ำตาผมซึมไปชั่วขณะ ไม่ใช่ซึมเพราะความดีใจที่ได้เร่วมาทาน ทว่าซึมเพราะคิดถึงรำพึงอาลัยวัยเด็กที่ผมเคยอยู่กับพ่อกับแม่ที่จังหวัดจันทบุรี คิดถึงสมัยก่อนตอนโน้นที่ผมช่วยพ่อปลูกเร่ว ทั้งเร่วหอม เร่วลูก เร่วดง เร่วใหญ่ เร่วช้าง และเร่วขน สวนข้างบ้านของเราปลูกเร่วทุกประเภท ผมสามารถโม้ได้อย่างไม่กระดากปากว่า พ่อผมเป็นผู้ชำนาญด้านเร่วคนหนึ่งของจังหวัดจันทบุรี
ชีวิตในอดีตของพวกเราชาวชนบทในจังหวัดจันทบุรีมีต้นทุนการครองชีพที่ต่ำมาก แต่ละวันแทบไม่ต้องใช้เงินเลย เมื่อชาวบ้านซึ้งล่างและหมู่บ้านใกล้เคียงจะปรุงก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียง ก๋วยเตี๋ยวหมูเลียง หรือจะปรุงเครื่องน้ำพริกแกงป่า ต้มส้ม ต้มยำ จะทำขาหมูพะโล้ ก็จะนำปลาแห้ง กะปิ น้ำเคย หรือผลไม้มากมายหลายอย่างมาแลกไหลเร่วเหง้าเร่วกับพ่อของผม
“ผู้ใหญ่มิ่ง ขอเหง้ากับไหลเร่วหอมหน่อย ชั้นเอาจะเอาไปทำต้มยำ เย็นนี้ที่บ้านจะมีงาน ชั้นเอาน้ำเคยที่ทำเองมาแลก”
พ่อจะชวนผมไปที่สวนข้างบ้าน ไปขุดเร่วมาให้คนที่เอานำ้เคยมาแลก บางคนมาขอเหง้าและไหลเร่วโดยที่ไม่ต้องมีสิ่งของมาแลก พ่อบอกว่าไม่เป็นไร ให้เขาไปเถอะ เร่วของเรามีเยอะ
นอกจากมีหน้าร้านขายของชำแล้ว บางยุคบางสมัย บ้านผมยังขายก๋วยเตี๋ยวเลียง แม่มักจะตะโกนสั่งผมว่า “หมูไปเอาเร่วมาให้แม่ซักหลัวเล็กนะ เร่วของแม่หมด”
สิ้นเสียงแม่ ผมก็จะชวนน้องชายไปขุดเร่ว น้องผมมักจะขุดผิด โดยไปขุดเอาข่าบ้าง กระวานบ้างมาแทนเร่วอยู่บ่อยๆ เพราะทั้งเร่ว กระวาน และข่า จะมีลักษณะของต้นคล้ายกัน
แต่ผมไม่เคยพลาด ผมแยกออกว่า ถ้าเป็นกระวานหรือข่า กอจะแน่น ส่วนเร่วจะขึ้นแตกกอกระจายไปห่างๆ ลำต้นของเร่วจะกลม มีสีเขียวอมน้ำตาล เมื่อเอามือลูบต้นเร่วตามขวาง จะรู้สึกสากมือเหมือนเราลูบต้นกระวาน ผมยังจำได้ว่า เหง้าใต้ดินของเร่วจะป่องเป็นกระเปาะ เร่วจะแตกไหลสีขาวอมชมพูออกมาจากเหง้าเป็นหลายแฉกเพื่อเตรียมงอกออกมาเป็นต้นใหม่
สิ่งที่ผมชอบที่สุดของเร่วก็คือดอก เร่วจะแทงช่อดอกออกจากเหง้าใต้ดิน ก้านช่อดอกจะสั้น กลีบดอกจะสีแดงสดใส สวยมาก
ผมมักได้คำชมจากแม่เสมอ เรื่องออกไปหาเหง้าและไหลเร่วมาให้แม่ได้อย่างเร็วและไม่ผิด ผมชอบยืนดูตอนแม่ทำเครื่องน้ำก๋วยเตี๋ยวเนื้อเลียงที่มีทั้งหอมแดง กระเทียม พริกไทย ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด ผิวมะกรูด รากผักชี อาหารเมืองจันทน์ต้องมีเครื่องเทศทั้งอบเชย โป๊ยกั๊ก พริกหอม ดอกจันทน์เทศ ลูกผักชี ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือเร่ว เร่วที่แม่ผมใช้ใส่ลงไปในหม้อก๋วยเตี๋ยวจะเป็นเร่วหอม 3 นิ้ว 5 ท่อน
เร่วเป็นพืชที่อยู่ในวิญญาณของคนจันทบุรี ระยอง และตราด นอกจากใส่ลงไปในอาหารแล้ว ยังใช้แก้ไอหืด ไอมีเสมหะ แก้ผื่นคัน ริดสีดวง และขับปัสสาวะ
ผมยังนึกอยู่เลยว่า ใครนำเร่วหอมมาทำชา ก็น่าจะขายดี ถ้าเป็นชาเร่วหอมผสมชะเอมเทศแบบที่แม่เคยทำให้พ่อและพวกเราดื่มเมื่อตอนเด็กๆ ผมเชื่อว่าจะสามารถพัฒนาเป็นชาดังระดับโลกได้
ขอขอบคุณคุณสมชาย จริยเจริญ ลูกตะวันออก ที่มีการศึกษาระดับดียอดเยี่ยมของประเทศ มีประสบการณ์เดินทางไปประชุมและดูงานมาแล้วทั่วโลก ทว่าท่านไม่ลืมรากเหง้าของเราชาวจันทบุรี ระยอง และตราด โดยเฉพาะรากเหง้าทางด้านอาหาร.
  ทศพล ธรรมธนิศา
  อาจารย์หมูเล่าอดีตที่มีคุณค่าทั้งนั้นเลยครับ...ต่อไปคนรุ่นอาจารย์หมดไปแล้ว เอนไซโคปิเดียที่มีชีวิตอย่างอาจารย์จะมีอะไรมาแทนที่ได้!!!...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ชีวิตมหัศจรรย์จากวิศวกรซอฟต์แวร์สู่ ‘แม่ทัพ Twitter’ ในระยะเวลาเพียง 10 ปีของ ‘พารัก อักราวาล’ 10 ปีสำหรับอาชีพการงานของหลายคนอาจมีการเติบโตก้าวหน้าบ้าง แต่สำหรับ พารัก อักราวาล (Parag Agrawal) แล้ว การก้าวหน้าของเขานับว่าน่าอัศจรรย์ใจอย่างยิ่ง เพราะนั่นคือระยะเวลาที่เขาเริ่มต้นจากการเป็นวิศวกรซอฟต์แวร์มาสู่การเป็นซีอีโอคนใหม่ของยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter ด้วยวัยเพียงแค่ 37 ปี ซึ่งทำให้กลายเป็นซีอีโอที่อายุน้อยที่สุดใน S&P 500 คนใหม่แทน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ไปเรียบร้อย
   เคยมั้ย เจอคนวิจารณ์ แล้วเขาบอก “Don’t take it personally” (ถามจริง ทำได้หรือ?) คำชม ใคร ๆ ก็อยากได้ ส่วนคำติเตียน ใคร ๆ ก็ไม่อยากฟัง
   เหรียญ BNB , Binance Coin คืออะไร ? . เป็นเหรียญที่ใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียมในการเทรดบน Exchange . ใช้BNBซื้อขายTokenบน Binance Launchpad . BNB เปิดตัวผ่าน ICO โดยมีกำหนดราคาที่ 1ETH = 2,700BNB และ 1BTC = 20,000 BNB . BNB เป็นTokenที่ทำงานบนเครือข่าย Ethereum โดยมีจำนวนอยู่ที่200ล้านเหรียญ . BNB จะมีการเผาเหรียญเป็นระยะๆ คือจากข้อมูลเว็บBlockonomi บอกว่าทุกไตรมาศ Binance จะนำกำไร 20% มาซื้อเหรียญBNBเพื่อนำมาทำลายทิ้ง จนกว่าจะเหลือ50ล้าน BNB หลักๆก็เพื่อไว้เพิ่มDemand . สามารถใช้ชำระค่าใช้จ่ายการเดินทางได้ ซื้อของขวัญเสมือน . สรุป ถ้าเทรดบรBinance เยอะ ควรจะสะสม BNB เพิ่มเพื่อใช้ในการจ่ายค่าธรรมเนียม . เริ่มเทรด Bitcoin เปิดบัญชีกับ Binance https://bit.ly/3o55lqX
   ⚠️[MARKET]⚠️ ตลาดหุ้นสหรัฐเริ่มกลับตัวเป็นลบแล้ว หลัง WHO รายงานว่าโอไมครอนได้ระบาดไป 38 ประเทศทั่วโลกแล้ว และเชื่อว่าจะยังระบาดอย่างรวดเร็ว ตลาดหุ้นสหรัฐยังคงยืนอยู่ในแดนบวกได้ก่อนหน้านี้ถึงแม้ว่า กระทรวงแรงงานสหรัฐจะเปิดเผยว่า
   ดูทั้งหมด