จากบทความอันก่อนหน้านี้ได้กล่าวถึงบุคคลหนึ่ง ผู้มีชื่อเสียงโด่งดัง ทั้งด้านเทคโนโลยี และในด้านอภิมหาเศรษฐีของโลก
1
บุคคลนั้นคือ บิลล์ เกตส์ เป็นชื่อที่ หากพูดถึงทีไรมักจะมีคนพอรู้จัก จำได้ ชื่นชม หรือเป็นแฟนคลับตัวยงเลยทีเดียว
บทความบทนี้ผู้เขียนอยากขอนำเสนอ เกร็ดชีวประวัติ 5 ข้อ ของบิลล์ เกตส์ที่หลายคนอาจไม่รู้
ก่อนจะไปถึงเกร็ด ขอเท้าความถึงประวัติบิลล์ เกตส์คร่าว ๆ ก่อน
บิลล์ เกตส์มีชื่อจริงว่าวิลเลียม เฮนรี เกตส์ ที่สาม (เกิด 28 ตุลาคม ค.ศ. 1955) เป็นนักธุรกิจชาวอเมริกัน และหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ได้ร่วมเขียนต้นแบบของภาษาอัลแตร์เบสิก ซึ่งเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลในยุคแรก ๆ (อินเตอร์เพรเตอร์สำหรับเครื่องอัลแตร์ 8800 )
เขาร่วมกับพอล แอลเลนก่อตั้งไมโครซอฟท์คอปอเรชันขึ้น ซึ่งตอนนี้เขาดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการบริหาร และหัวหน้าสถาปนิกซอฟต์แวร์
เขาได้รับการแต่งตั้งจากสมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 ให้เป็นผู้บัญชาการอัศวินแห่งจักรวรรดิบริเตน (KBE) ถ้าให้อธิบายให้เข้าใจได้ง่ายขึ้น สำหรับตำแหน่งนี้เหมือนอัศวินแห่งประเทศอังกฤษ ซึ่งเขาได้ตำแหน่งนี้เพราะเขาได้ทำประโยชน์มากมายให้กับโลกนี้
นอกจากนี้ นิตยสารฟอบส์ได้จัดอันดับให้บิลล์ เกตส์ เป็นบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลกหลายปีติดต่อกันอีกด้วย
หลังจากได้รู้ประวัติคร่าว ๆ แล้ว มาอ่าน 5 ข้อ เกร็ดประวัติบิลล์ เกตส์ ที่น่าสนใจกันนะคะ
1.บิลล์ เกตส์ เคยถูกจับ 2 ครั้ง ครั้งแรกในปี 1975 ข้อหาขับรถเร็วเกินกำหนดและไม่มีใบอนุญาต และครั้งที่ 2 ในปี 1977 ข้อหาไม่มีใบอนุญาตและขับรถฝ่าไฟแดง
ซึ่งการถูกจับในครั้งนั้น เขาก็ถูกถ่ายรูปเพื่อบันทึกประวัติตามปกติ แต่เขาได้เอารูปนั้นมาตั้งเป็นพื้นหลังของรูปโปรไฟล์ของไมโครซอฟต์
ทางผู้เขียนเพิ่งได้รู้ที่มาของรูปพื้นหลังเองก็แอบขำ ไม่คิดว่าจะมีที่มาจากการถูกจับ
เครดิตรูปภาพจาก Youtube ช่อง Lupas-ลูปัส
2.ประโยคที่เขาพูดตั้งแต่สมัยอยู่มัธยมว่า
"ต่อไปในภายภาคหน้า คนทั่วไปจะมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้เป็นตัวเอง"
ซึ่งประโยคนี้ทำให้เพื่อน ๆ ของเขาหัวเราะ ในความคิดที่ดูเป็นไปไม่ได้ของเขา แต่ใครจะไปรู้ว่าสิ่งที่เขาพูดจะเป็นความจริง เมื่อเวลาผ่านไปหลายสิบปี โดยเขาเป็นผู้สร้างมันขึ้นมาเอง
เครดิตรูปภาพจาก Youtube ช่อง Lupas-ลูปัส
3.ในปี 2518 เขาได้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยฮาวา์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เรียนได้ 2 ปีก็ลาออก
แม้ว่าเรื่องที่เขาไม่ได้เรียนจบมหาวิทยาลัยแต่สามารถประสบความสำเร็จได้นั้น ค่อนข้างจะเป็นเรื่องที่โด่งดังมากทีเดียว
แต่ในความเป็นจริงที่เขาไม่ได้เรียนมหาวทิยาลัยต่อเพราะรู้สึกว่าความรู้ในห้องเรียนไม่ตอบโจทย์กับสิ่งที่เขากำลังจะสร้างขึ้น อย่างคอมพิวเตอร์ส่วนตัวเครื่องแรก ในสมัยนั้นคงไม่มีหลักสูตรนี้ ซึ่งถึงแม้เขาจะเรียนไม่จบ แต่เขาสอบเข้าได้อันดับที่ 1 แสดงให้เห็นว่ามีองค์ความรู้พื้นฐานค่อนข้างครบถ้วน และมีพรสวรรค์ความอัจฉริยะทางด้านเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์อยู่แล้ว ก็เปรียบได้ว่า แม้ยังเรียนไม่จบแต่ความสามารถของเขาล้ำกว่าคำว่าเรียนจบไปนานแล้ว
4.เขาได้อันดับ 1 มหาเศรษฐีของโลกจากการจัดอันดับของนิตยสารฟอบส์ ครั้งแรกในปี ค.ศ.1996 และได้อันดับ 1 ประมาณ 10 ปี โดยได้ในปี ค.ศ.1996 , ค.ศ.1998 - 2006
5. แม้ว่าเขาจะเป็นมหาเศรษฐีระดับโลก แต่เขาได้ประกาศว่าจะมอบมรดกให้ลูก ๆ เพียงคนละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น แม้ว่าตัวเลขนี้จะดูเยอะมาก ๆ แต่ทรัพย์สินของเขาตอนนี้อยู่ระดับหมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เมื่อเทียบแล้วค่อนข้างน้อยอย่างยิ่ง
ซึ่งเงินส่วนหนึ่งตอนนี้ได้ตั้งมูลนิธิ บิลและเมลินดา เกตส์ (ภรรยาของเขา) พร้อมกับบริจาคเงินให้มูลนิธินี้ ถึง 2 หมื่น 4 พันล้านดอลลาร์
จากเกร็ดประวัติเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่า บิลล์ เกตส์มีความอัจฉริยะอยู่ในตัวเอง มีทั้งความสามารถและทรัพย์สินล้นฟ้า และมีจิตใจแบ่งปันช่วยเหลือผู้อื่น จากการตั้งมูลนิธิและบริจาคเพื่อช่วยสังคมมากมาย ถือเป็นบุคคลต้นแบบที่ดีมาก ๆ คนหนึ่ง
หวังว่าผู้อ่าน ผู้ติดตาม ทุก ๆ ท่านจะชอบบทความนี้นะคะ
หากมีความคิดเห็น ข้อแนะนำ ติชมอย่างไร โปรดแสดงความคิดเห็นได้เลยค่ะ
หากชอบโปรดกดไลก์ กดติดตาม กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะคะ
#PRIMEMOTION
#เรื่องเล่าเราเขียน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
60ถูกใจ
4แชร์
51Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม Google คือบริษัทเทคโนโลยี ที่ขึ้นชื่อว่าเป็น “นักฆ่า” นวัตกรรม Alphabet ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยีชื่อดังระดับโลก ที่สร้างนวัตกรรมเปลี่ยนโลกมาแล้วมากมาย
   ดูแลหน้าอกหลังศัลยกรม #ไม่ดี มีแต่ปัญหา พูดถึง ❥เรื่องการศัลยกรรมเสริมหน้าอก เพื่อแก้ไขปัญหา ❌อกไข่ดาว ❌ใส่เสื้อไม่สวย ❌ไม่มั่นใจ เลยต้องใช้วิธีนี้ เพื่อมาเสริมความมั่นใจให้ตัวเอง . แต่เมื่อเสริมหน้าอกเรียบร้อยแล้ว ต้องดูแลรักษาเป็นอย่างดีมากๆ เพราะถ้าดูแลไม่ดี เตรียมพบกับปัญหาเหล่านี้ได้เลย ที่จะตามมาในไม่ช้าได้เลย . #หน้าอกแตกลาย เกิดจากการเสริมซิลิโคนที่หน้าอกใหญ่เกินไป เพราะผิวหนังขยายให้เข้ากับหน้าอกที่เสริมเข้าไป แต่บางคนเสริมใหญ่เกิน ผิวหนังที่หน้าอกขยายตัวไม่ทัน ขนาดหน้าอกที่เสริมเข้าไป จนเกิดรอยแตกขึ้นมา . #น้ำเหลืองคั่ง อาจเกิดได้หลังเสริมหน้าอก ถ้าน้ำเหลืองมีน้อย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร เราะร่างกายจะดูดซึมเข้าสู่ กระแสเลือดได้เอง แต่ถ้าน้ำเหลืองมีมาก ต้องไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์เจาะดูดน้ำเหลืองที่คั่งออก . #เลือดคั่ง เป็นภาวะที่มีเลือดออกมากในโพรงช่องหน้าอก เลือดที่ออกมาจากเส้นเลือด จะคั่งในช่องว่างที่เราเปิดไว้ เพื่อใส่ถุงเต้านม ถ้าแผลปิดได้สนิท จะมีแรงกดให้เลือดหยุดไหลได้เอง ก้อนเลือดจะทำให้เต้านมมีขนาดใหญ่ เขียว ช้ำและปวดมาก . #หน้าอกห่างหรือชิดเกินไป เกิดจากการที่พยายามทำให้เต้านมชิดกันมากๆ โดยการเซาะโพรงด้านในมากเกินไป บริเวณตรงกลางเนื้อให้ร่องดูลึกขึ้น หน้าอกติดกันมักพบในผู้หญิงที่มีรูปร่างผอม เพราะ มีเนินเนื้อและไขมันตรงร่องหน้าอกน้อย . #ถุงซิลิโคนเคลื่อน ถุงซิลิโคนเลื่อนลงต่ำมาก ทำให้หัวนมอยู่สูงเกินไป เมื่อเทียบกับสัดส่วนของเต้านม ถ้าถุงอยู่ต่ำในระยะแรก มักเกิดในระหว่างผ่าตัด มีการเปิดช่องว่างต่ำเกินไป แต่ถ้าการเคลื่อนเกิดหลังผ่าตัดระยะหลังมัก เกิดจากน้ำหนักของถุงเต้านมถ่วงลงล่าง . #พังผืดรัดซิลิโคน ปกติเวลาเราใส่ซิลิโคนเข้าไปในร่างกาย ร่างกายเราจะสร้างพังผืดมาหุ้มโดยอัตโนมัติทุกคน โดยทั่วไปจะมีลักษณะบางๆ เหมือนฟิล์มหุ้มอาหาร ซึ่งพังผืดที่เกิดขึ้นนี้ จะมีการหนาตัวขึ้น ในระดับที่หนาและเหนียวเหมือนถุงหนังเลย และอาจถึงขั้นแข็งเหมือนหินก็เป็นได้ . ฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวคุณเอง คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะดูแลคุณ หลังทำศัลยกรรมเสริมหน้าอกโดยเฉพาะค่ะ
   ชีวิตที่น่าเศร้าของอัจฉริยะผู้พูดได้ถึง 25 ภาษา “วิลเลียม ซีดิส (William Sidis)” เป็นเด็กอัจฉริยะ ผู้เชี่ยวชาญในด้านการคำนวณและสามารถพูดได้หลายภาษา
   สรุป ปมร้อน “ปลาหยก” ส่อล่มตั้งแต่ยังไม่เริ่ม! เรียกได้ว่าเป็นปมร้อนต่อเนื่อง นับตั้งแต่มีข่าวการเตรียมเปิดตัว “ปลาหยก” หรือ Jade Perch ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือ CPF โดยถูกตั้งคำถามว่า มันใช่ชนิดเดียวกันกับ “ปลาเก๋าหยก” หนึ่งในสัตว์น้ำที่อยู่ในบัญชี “ห้ามเพาะเลี้ยง” ตามประกาศกฎกระทรวงในปี 2564​ หรือไม่
   ดูทั้งหมด