สำหรับตอนที่ 3 จะเป็นตอนสุดท้ายของ "ทฤษฎีวิวัฒนาการคือการกำจัดคนอ่อนแอ ชาลส์ดาร์วิน พูดจริงเหรอ ?"
3
โดยสำหรับเนื้อหาในตอนนี้จะเล่าถึงรายละเอียดของทฤษฎีวิวัตนาการ แนวคิดการคัดเลือกโดยธรรมชาติ และความคิดเห็นของผู้เขียนเอง
ในด้านชีววิทยา วิวัฒนาการ (Evolution) คือการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมในประชากรของสิ่งมีชีวิต จากรุ่นหนึ่งสู่อีกรุ่นหนึ่ง
วิวัฒนาการเกิดจากกระบวนการหลัก 3 กระบวนการ ได้แก่ ความแปรผัน การสืบพันธุ์ และการคัดเลือก
โดยอาศัยยีนเป็นตัวกลางในการส่งผ่านลักษณะทางพันธุกรรม ลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไปเกิดขึ้นในประชากรสิ่งมีชีวิต
เมื่อเกิดความแปรผันทางพันธุกรรม หรือการผ่าเหล่าทางพันธุกรรมขึ้นและลักษณะนั้นถูกส่งต่อไปยังลูกหลานผ่านทางการสืบพันธุ์
โดยลักษณะใหม่ที่เกิดขึ้นนี้มีสาเหตุสำคัญ 2 อย่างคือ
1.เกิดจากกระบวนการกลายพันธุ์ของยีน
2.เกิดจากการแลกเปลี่ยนยีนระหว่างประชากร และระหว่างสปีชีส์
ในสิ่งมีชีวิตที่มีการสืบพันธุ์แบบอาศัยเพศ สิ่งมีชีวิตใหม่ที่เกิดขึ้นจะผ่านกระบวนการแลกเปลี่ยนยีน ทำให้เกิดความแปรผันทางพันธุกรรมที่หลากหลายในสิ่งมีชีวิต
กระบวนการวิวัฒนาการจึงทำให้เกิดความหลากหลายทางชีวภาพขึ้นในทุก ๆ ลำดับชั้นของการจัดระบบชีววิทยา (biological organization
กลไกในการเกิดวิวัฒนาการแบ่งได้เป็น 2 กลไก
กลไกหนึ่งคือการคัดเลือกโดยธรรมชาติ (natural selection) เป็นกระบวนการคัดเลือกสิ่งมีชีวิตที่มีลักษณะเหมาะสมที่จะอยู่รอด และสืบพันธุ์จนได้ลักษณะที่เหมาะสมที่สุด
ส่วนลักษณะที่ไม่เหมาะสมจะเหลือน้อยลง
กลไกนี้เกิดขึ้นเพื่อคัดเลือกลักษณะของประชากรที่เกิดประโยชน์ในการสืบพันธุ์สูงสุด เมื่อสิ่งมีชีวิตหลายรุ่นได้ผ่านพ้นไป ก็จะเกิดกระบวนการปรับตัวของสิ่งมีชีวิต เพื่อให้อยู่ในสิ่งแวดล้อมได้อย่างเหมาะสม
กลไกที่สองในการขับเคลื่อนกระบวนการวิวัฒนาการคือการแปรผันทางพันธุกรรม (genetic drift) อันเป็นกระบวนการอิสระจากการคัดเลือกความถี่ของยีนประชากรแบบสุ่ม
การแปรผันทางพันธุกรรมเป็นผลมาจากการอยู่รอด และการสืบพันธุ์ของสิ่งมีชีวิต แม้ว่าการแปรผันทางพันธุกรรมในแต่ละรุ่นนั้นจะเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย แต่ลักษณะเหล่านี้จะสะสมจากรุ่นสู่รุ่น เกิดการเปลี่ยนแปลงทีละเล็กละน้อยในสิ่งมีชีวิต
จนกระทั่งเวลาผ่านไปเป็นระยะเวลานาน จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นในลักษณะของสิ่งมีชีวิต กระบวนการดังกล่าวเมื่อถึงจุดสูงสุดจะทำให้กำเนิดสปีชีส์ชนิดใหม่ แม้ว่าความคล้ายคลึงกันระหว่างสิ่งมีชีวิตมีข้อเสนอที่เป็นที่รู้จักกันดีคือการสืบเชื้อสายจากบรรพบุรุษ (หรือยีนพูลของบรรพบุรุษ) เมื่อผ่านกระบวนการนี้จะก่อให้เกิดความหลากหลายมากขึ้นทีละเล็กละน้อย
และนี่ก็คือการสรุปโดยย่อของทฤษฎีวิวัฒนาการของดาร์วินค่ะ
สำหรับความคิดเห็นของผู้เขียน
จากการอ่านและทำความเข้าใจในทฤษฎีนี้ผู้เขียนคิดว่าการคัดเลือก หรือความเป็นไปของสิ่งมีชีวิตต่าง ๆ ย่อมเกิดจากการคัดเลือกทางธรรมชาติ
หมายความว่าสิ่งมีชีวิตใดจะมีชีวิตรอดอาจไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่เก่งที่สุด ฉลาดที่สุด แต่เป็นสิ่งมีชีวิตที่ปรับตัวได้ดีที่และสามารถสื่อสารกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นการตัดสินว่าสิ่งมีชีวิตใดควรอยู่ ควรตาย หรือควรสูญพันธ์ุ ยอมเป็นไปตามธรรมชาติ และทางผู้เขียนเองคิดว่ามนุษย์ไม่สามารถตัดสินใจเรื่องนี้ได้ และทำได้เพียงดูแนวโน้มว่าสิ่งมีชีวิตใดมีโอกาสรอดสูงที่สุด
ดังนั้นทฤษฎีนี้จึงเป็นการจุดประกายความคิดหนึ่ง ที่ช่วยส่องหนทางให้เราต้องตามหาคำตอบของการมีชีวิตอยู่ต่อไป
ในอนาคตอาจมีงานวิจัยใหม่ ๆ ข้อมูลที่น่าสนใจที่เราต้องศึกษากันต่อไป
สำหรับบทความนี้ค่อนข้างสั้นกระชับขึ้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านผู้ติดตามทุกท่าน ไม่มากก็น้อย
หากชอบบทความนี้โปรดกดติดตาม กดไลก์ กดแชร์และแสดงคงามคิดเห็นเพื่อเป็นกำลังใจให้ผู้เขียนด้วยนะคะ
#PRIMEMOTION
#เรื่องเล่าเราเขียน

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
43ถูกใจ
9แชร์
29Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   DSI ตรวจกองสลากพลัสยันถ้าลูกค้าถูกรางวัล ต้องมารับใบจริงไปขึ้นเงินเอง พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ รองอธิบดีดีเอสไอ และ นางพิชญา ธารากรสันติ โฆษกดีเอสไอ เข้าตรวจสอบล็อตเตอรี่ ของนายพันธ์ธวัช นาควิสุทธิ์ หรือ นอท กองสลากพลัส ที่บริษัท ลอตเตอรี่ออนไลน์ จำกัด (กองสลากพลัส) พันตำรวจตรียุทธนา กล่าวว่า อธิบดีดีเอสไอ สั่งการให้มาดูแลความเรียบร้อย ในการตรวจสอบสลากของคนที่ถูกรางวัลสลากออนไลน์ เพราะวันนี้มีการออกรางวัล เพราะก่อนหน้านี้ดีเอสไอดำเนินคดีกับ ‘นอท’ เจ้าของสลากพลัส ใน 2 ข้อหา และมีการอายัดบัญชีต่างๆไปด้วย อาจทำให้ประชาชนกังวลว่าหากถูกรางวัลแล้ว การขึ้นรางวัลอาจมีปัญหา ไม่เหมือนตอนอยู่กับกองสลากพลัส ทำให้นอทไม่สามารถนำไปขึ้นเงินเอามาให้ผู้ถูกรางวัลได้ สำหรับคนที่ถูกรางวัล ประชาชนจะต้องรู้ว่าตัวเองถูกรางวัลและต้องมารับ “สลากตัวจริง” ที่กองสลากพลัส โดยมีดีเอสไอคอยตรวจสอบว่าชื่อผู้ซื้อสลากกับเลขสลากตรงกันหรือไม่ รองอธิบดียืนยันว่า ผู้ถูกรางวัลจะต้องรู้ด้วยตัวเองและประสานเข้ามา ดีเอสไอจะไม่โทรไปหาเอง ทั้งนี้ ประชาชนสามารถมั่นใจได้ว่า ผู้ที่รางวัลในงวดนี้จะสามารถไปขึ้นเงินรางวัลได้ โดยไม่มีปัญหาแน่นอน
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   เมื่อ จีฮโย Twice ต้องรอคิวกว่า 1.30 ชั่วโมง เพื่อกินไข่เจียวปูร้านดังในไทยแลนด์ หลังจากที่เธอกินแล้วเธอก็ถึงกับจบการรีวิวแบบเร็ว ๆ และทิ้งท้ายว่า
   ฮือฮา รัฐเล็งออก "กฎหมายป้อง" ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่รัฐทำผิด ฮือฮา มติครม. เห็นชอบหลักการกระทรวงยุติธรรม เสนอออกกฎหมายป้อง ข้าราชการ-เจ้าหน้าที่รัฐทำผิด หวังสร้างหลักประกันความเป็นธรรม สร้างขวัญกำลังใจเจ้าหน้าที่กล้าตัดสินใจปฏิบัติงาน
   ดูทั้งหมด