รัฐธรรมนูญ ธงชาติ และหน้าเค้ก
อีกไม่ถึงสัปดาห์ก็จะถึงวันชาติของนอร์เวย์แล้ว (17 พฤษภาคม ของทุกปี) แต่ปีนี้แปลกไปจากทุกๆ ปี เนื่องจากนอร์เวย์งดเว้นการเฉลิมฉลองอย่างยิ่งใหญ่
แบบที่มีคนรวมตัวกันหมู่มาก แบบที่มีการเดินขบวนของคนทั้งประเทศ ร้องเพลงชาติร่วมกัน ผู้คนแต่งตัวสวยงาม เดินเฉิดฉายในชุดประจำชาติ (บูนาด) จัดสุนทรพจน์เล่าประวัติความเป็นมา “ชาตินอร์เวย์”
ต่อด้วยการปาร์ตี้ สังสรรค์กินเค้ก ชา กาแฟ อาหารเย็นมื้อใหญ่ เฉลิมฉลองความเป็นประเทศนอร์เวย์กันอย่างภาคภูมิใจ
อะไรแบบนี้ปีนี้งดค่ะ
งดแบบที่แปลว่าทำไม่ได้น่ะค่ะ
สาเหตุที่ต้องงด ก็รู้ๆ กันอยู่ค่ะ มันคือเทรนด์ฮิตปี 2020 ทั่วโลก “ไวรัสโควิด-19” เอย “การเว้นระยะห่างทางสังคม” เอย .. เอ้อ ..
วันที่ 17 พฤษภาคม ของทุกปี นอกจากจะเป็นวันชาติแล้ว ยังเป็นวันรัฐธรรมนูญและเป็นวันเด็กด้วย วันหยุดราชการแค่วันเดียว เข้าเป้าความสำคัญถึง 3 อย่างเลย
🇳🇴 ที่มาวันรัฐธรรมนูญ 🇳🇴
หากจะกล่าวถึงความเป็นมาของวันรัฐธรรมนูญนอร์เวย์ ที่เขาภูมิอกภูมิใจนักหนา คงต้องย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์การเมืองของนอร์เวย์กันสักนิดค่ะ
ย้อนไปไม่ใกล้ไม่ไกล เป็นประวัติศาสตร์หมาดๆ ที่มีหลักฐานบันทึกเอกสารชัดเจน ย้อนไปเมื่อ 206 ปีที่แล้ว (เทียบกับประวัติศาสตร์ไทย ตรงกับสมัยรัชกาลที่ 2)
เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ค.ศ. 1814 คณะสมัชชาแห่งชาตินอร์เวย์ ร่างรัฐธรรมนูญของนอร์เวย์สำเร็จ และรัฐธรรมนูญฉบับนั้นได้รับการรับรองโดยเจ้าชายคริสเตียน เฟรเดอริค ผู้เป็นตัวแทนของเดนมาร์กในการปกครองนอร์เวย์
โดยก่อนหน้านั้นนอร์เวย์อยู่ภายใต้การปกครองของเดนมาร์ก ในนามสหภาพเดนมาร์ก-นอร์เวย์
นอร์เวย์ต้องใช้รัฐธรรมนูญ กฎหมาย กษัตริย์ และนโยบายต่างประเทศ รวมถึงภาษาตามเดนมาร์ก ศูนย์กลางของทุกสิ่งทุกอย่างขึ้นอยู่กับโคเปนเฮเก้น ตั้งแต่คริสต์ศตวรรษที่ 14
เวลาผ่านไปกว่า 5 ศตวรรษ นอร์เวย์ยิ่งคิดยิ่งคำนึง ยิ่งรู้ดีว่าพวกเขาไม่ได้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับเดนมาร์ก
เขามีวัฒนธรรม มีความเป็นชาติของตัวเอง ที่ไม่เหมือนเดนมาร์ก อยากปกครองตัวเองด้วยรัฐธรรมนูญของคนนอร์เวย์ เพื่อคนนอร์เวย์ ตามหลักเสรีภาพและประชาธิปไตย สุดท้ายจึงเกิดรัฐธรรมนูญฉบับปี 1814 ขึ้น
แต่ก็ไม่วายค่ะ หลังเดนมาร์กแพ้ในสงครามนโปเลียนในปี 1814 สวีเดนมีอำนาจเหนือนอร์เวย์ (เอ้อ.. อีกแล้วเหรอ!) นอร์เวย์ต้องอยู่ภายใต้สหภาพสวีเดน-นอร์เวย์
แต่ก็มีความเป็นอิสระกว่าตอนอยู่ภายใต้เดนมาร์ก ได้เป็นประเทศที่ปกครองตัวเอง มีรัฐธรรมนูญ กฎหมาย ระบอบรัฐสภา ระบอบยุติธรรม กองกำลัง และค่าเงินของตัวเอง ได้รับอนุญาตให้ใช้ธงชาติของตัวเองได้
เพียงแต่ไม่มีกษัตริย์เป็นของตัวเอง ใช้กษัตริย์และนโยบายต่างประเทศร่วมกับสวีเดน
สหภาพสวีเดน-นอร์เวย์ ล่มสลายในปี 1905 จากนั้น นอร์เวย์ก็ได้เป็นประเทศเอกราชโดยสมบูรณ์ตามใจปรารถนา
🇳🇴 มีชาติแล้วก็ตามมาด้วยธงชาติ 🇳🇴
ธงชาตินอร์เวย์ที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น ออกแบบเมื่อปี ค.ศ. 1821 โดยเฟดริก เมลท์เซอร์ หนึ่งในสมาชิกรัฐสภานอร์เวย์ จากการจัดประกวดออกแบบธงชาติ ได้รับการรับรองมติจากที่ประชุมสภา ให้ใช้เป็นธงชาติใช้กันในหมู่พลเรือน
ขณะที่ธงชาติที่ใช้ในสงครามหรือทางการค้ายังเป็นธงชาติที่มีความเกี่ยวข้องกับสหภาพสวีเดน-นอร์เวย์อยู่
ธงชาตินอร์เวย์ประกอบไปด้วยสามสี คือ น้ำเงิน ขาว แดง อันแสดงถึงเสรีภาพ
คนออกแบบกล่าวว่า สามสีนี้เป็นสีหลักบนธงชาติในประเทศที่ให้ความสำคัญกับเสรีภาพอื่นๆ ในโลกในขณะนั้น เช่น อเมริกา ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ส่วนสัญลักษณ์กากบาทบนธงชาติสื่อถึงศาสนาคริสต์ และยังเป็นสัญลักษณ์ร่วมของธงชาติในกลุ่มประเทศนอร์ดิกอีกด้วย
📸 หอจดหมายเหตุแห่งชาตินอร์เวย์
🇳🇴 เสรีภาพที่กินได้ 🇳🇴
เค้กคือของหวานประจำชาติอย่างหนึ่งของคนนอร์เวย์ กินกันแพร่หลาย โดยเฉพาะวันสำคัญๆ ที่มีการเฉลิมฉลองกันในระดับครัวเรือน เช่น วันเกิด วันครบรอบ วันแต่งงาน วันทำพิธีศีลจุ่ม วันเกษียณทำงาน ฯลฯ
รวมถึงงานเลี้ยงฉลองวันชาติด้วย
วันชาติทั้งที คนนอร์เวย์เลยเกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่งหน้าเค้กเป็นรูปธงชาติ ใช้สีหลักแต่งหน้าเค้กตามธงชาติ คือน้ำเงิน ขาว แดง ตกแต่งด้วยผลไม้สีน้ำเงินๆ แดงๆ อย่างสตรอว์เบอรี่ บลูเบอรี่ ราสป์เบอรี่ ฯลฯ
เค้กธีมธงชาตินอกจากจะกินอร่อยแล้ว ยังสื่อความหมายเข้ากับความเป็นชาติและเสรีภาพด้วย กินไป ซาบซึ้งรักชาติกันไป คนนอร์เวย์ชอบนักแล
แต่แค่เค้กยังไม่พอนะคะ กราฟฟิครูปธงชาติยังปรากฎบนกระดาษเช็ดปาก ดอกไม้ประดับโต๊ะอาหาร โบว์ติดผม โทนสีเสื้อผ้า เครื่องประดับ ของประดับรูปธงชาติเล็กๆ น้อยๆ ในบ้าน
เรียกได้ว่าสินค้าที่ทำออกมาขายในเดือนพฤษภาคม ถ้าอยากขายได้ทุกอย่างต้องเป็นธีมวันชาติ
หนึ่งปีมีแค่วันเดียว เฉลิมฉลองเสรีภาพทั้งที คนนอร์เวย์เขาไปกันสุดติ่งค่ะ
📂 อ้างอิง
บทความเรื่อง “ธงชาติที่ได้รับรองอย่างเป็นทางการเมื่อปี 1821” ในเว็บหอจดหมายเหตุแห่งชาตินอร์เวย์ - https://bit.ly/35Rf1Mj
บทความเรื่อง “รัฐธรรมนูญและสหภาพ 1814” ในเว็บสำนักพระราชวัง - https://bit.ly/2AmC99P
Content 📝 and Photos 📸
Copyright ©️ NORWARA - norwara.com

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
35ถูกใจ
5แชร์
4.3Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เกิดกระแส "ไทยอันตราย ระมัดระวังหากจะไปเที่ยวไทย" ในโซเชียลจีน จริงหรือไม่? ตั้งแต่เมื่อวันก่อน มีแฟนเพจทักเข้ามาทางข้อความเกี่ยวกับข้อมูลที่คนจีนบางคนอาจเข้าใจผิดพลาดเกี่ยวกับไทย และส่งต่อข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง เริ่มตั้งแต่เรื่องแพนด้า เข่น ไทยดูแลแพนด้าจีนไม่ดี
   iiG กับกลยุทธ์การเติบโต ตั้งเป้ารายได้ 1,400 ล้านบาท iiG วางเป้าหมายจะพาบริษัททำรายได้มากกว่า 1,400 ล้านในปีนี้ ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งทั้ง 4 ด้าน
   สรุปดีล ทุนจีน รุกธุรกิจ ปั๊มน้ำมันไทย ผ่าน SUSCO ทุนจีนกำลังรุกเข้ามาหลายธุรกิจในไทย ทั้งรถยนต์ ทั้งสินค้าอื่น ๆ มาวันนี้ทุนจีนกำลังรุกธุรกิจปั๊มน้ำมันไทย
   Vanguard บลจ. อันดับ 2 ของโลก ปิดกิจการ ในประเทศจีนแล้ว วันนี้ สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า บริษัทจัดการกองทุน Vanguard จากสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจ ปิดกิจการทั้งหมดที่อยู่ในจีน แล้ว
   ดูทั้งหมด