15 พ.ค. 2020 เวลา 03:00 • เกม
อยากสัมผัสประสบการณ์การเป็นสัตว์เซลล์เดียวไหม คุณสามารถหาได้ในเกมนี้
“SPORE” เกมสายอินดี้จากผู้พัฒนา Maxis จัดจำหน่ายโดย Electronic Arts ในปี 2008 โดยเกมจะให้เรารับบทบาท และมีส่วนร่วมในการพัฒนาเผ่าพันธุ์ตลอดช่วงชีวิตของมันทั้ง 5 ช่วง คือ
ช่วงจุลชีพ : เป็นสัตว์เซลล์เดียวคอยว่ายน้ำหาอาหาร
ช่วงวิวัฒนาการ : ขึ้นบกเพื่อเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว
ช่วงสร้างเผ่า : ควบคุมเผ่าเล็ก ๆ ของเราให้อยู่รอดท่ามกลางเผ่าพันธุ์อื่น ๆ
ช่วงสร้างอารยธรรม : เริ่มมีเทคโนโลยีและเดินทางไปสำรวจดินแดนอื่น ๆ
ช่วงท่องอวกาศ : มียานอวกาศแล้วไปออกสำรวจจักรวาลกัน
รูปแบบการเล่นของเกมนี้พูดได้เลยว่าหลากหลายมากถึงมากที่สุด เริ่มตั้งแต่การออกหาอาหาร โดยผู้เล่นสามารถเลือกได้ว่าจะเป็นสัตว์กินเนื้อ หรือกินพืช และเมื่อทำแต้มถึงช่วงวิวัฒนาการ เราจะสามารถเอาแต้มที่หามาได้มาใช้แลกเปลี่ยนอวัยวะต่าง ๆ บนตัวของเราได้ และอวัยวะที่เราเลือกมาก็จะมีความสามารพิเศษเอาไว้คอยใช้งาน ทั้งการโจมตี การผูกมิตร การบิน การร้องเพลง เป็นต้น
ส่วนในอีกครึ่งหลังของเกมมันคือเกมวางแผนดี ๆ นี่เอง โดยเราต้องควบคุมเมืองของเราให้ออกสำรวจตามพื้นที่ต่าง ๆ แน่นอนว่าเราก็จะสามารถเลือกได้เช่นกันว่าจะเป็นเมืองสายสงคราม หรือสายเจรจาหามิตร ในส่วนนี้การทำแต้มจะสามารถนำมาปรับแต่งอาคารต่าง ๆ ในเมืองของเรา นอกจากนี้ยังสามารถปรับแต่งรถ หรือเครื่องบินได้ด้วย แต่โดยส่วนตัวแล้ว โกดังเก่า 1997 ชอบเล่นในส่วนที่ยังไม่เป็นเมืองมากกว่านะ นี่ก็อยู่ที่ความชอบในแต่ละคนด้วย
ตัวเกม SPORE ยังรองรับภาษาไทยด้วย การแปลเนื้อหาก็สามารถทำออกมาได้ดี อ่านเข้าใจง่าย นอกจากนี้เกมนี้ยังมีภาคเสริมออกมาอีกหลายภาค แต่ก็ไม่มีภาคไหนสามารถเทียบชั้นกับภาคแรกได้เลย แล้วคุณล่ะเคยสัมผัสเกมนี้มาก่อนหรือเปล่า ?
ฝากกดติดตามเพจ โกดังเก่า 1997 เพื่อรับการ Review หนัง/เกมเก่า แบบสั้น ๆ โคตรกระชับ No Spoil ด้วยนะครับ / หากชอบก็กด LIKE หากใช่ให้กด SHARE นะครับ
โฆษณา