มีบัญชีอยู่แล้ว?
ความทรงจำ 7 ขวบ ครึ่ง 😁 : ep 1
Cr:คิ้วต่ำ
ต้นชมพู่หน้าบ้านป้านุชเป็นความทรงจำแรกที่ย้อนมาให้เห็นในความคิด เป็นเหมือนละครในทีวีที่ฉายภาพเคลื่อนไหว ทำไมต้องเป็นต้นชมพู่? เราก้อหาคำตอบไม่เจอ ...
ต้นชมพู่ต้นนี้ ต้นใหญ่ แผ่กิ่งก้านอย่างกับบ้านหลังใหญ่ ลูกดกมากๆหวานมากๆ กลิ่นดอกชมพู่เมื่อแรกบานช่างหอมอบอวลอย่างสดชื่นนัก เด็กๆต่างปีนป่ายเก็บกัดกินอย่างสนุกสนาน ช่างมีความสุขเสียนี่กะไร
บ้านป้านุชอยู่ในชุมชนแออัดติดกับซอยไทยรัฐ ประดิพัทธ์ สะพานควาย บ้านป้านุชนั้นเป็นบ้านไม้เก่าๆสองชั้นแคบๆ แต่ที่นี่อบอุ่นดีในความรู้สึกเรา ป้านุชทำงานในโรงงานยาเภสัชที่แม่เคยทำ ป้านุชมีลูกสาวสองคน คนโตชื่อพี่แฟง คนน้องชื่อพี่ฟาง พี่สองคนใจดีกับเราและน้องสาวเรามากเลย ช่วงที่อยู่บ้านป้านุชมีความสุขมาก
วันนึงแม่กลับมาจากทำงานและมีผู้ชายคนนึงกับมาด้วย แม่บอกเราว่านี่พ่อนะ ฮือ!พ่อ เรางงๆเพราะแม่ไม่เคยพูดรึบอกอะไรเกี่ยวกับพ่อมาก่อนเลย แต่เราก้อดีใจนะที่ได้เจอพ่อ
เราเองไม่เคยมีความทรงจำเกี่ยวกับพ่อเลย ไม่เคยได้ยินเรื่องราวของพ่อ ไม่เคยเจอเลย แต่ตอนนี้พ่อแวะมาหาหลายครั้งเรามีความสุขที่มีแม่และพ่อแต่ใครจะรู้ว่าอนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไง
วันนึงแม่บอกว่าเราและน้องสาวต้องเข้าโรงเรียนไปเรียนหนังสือเหมือนพี่แฟงพี่ฟางละนะ และเราต้องย้ายไปอยู่กับปู่กับย่าพ่อจะมารับเราไปในอีกไม่กี่วัน
เราจำได้ว่าเราร้องไห้อย่างหนักเพราะไม่อยากจากแม่ไปไหน ทั้งเศร้า เสียใจ ตกใจ ระคนกับหวาดกลัว
@ home grandma
เมื่อวันนั้นมาถึงมันก้อดูไม่แย่เท่าไหร่ พ่อพาลูกสาวทั้งสองขึ้นรถเมล์คันใหญ่มากๆ เราได้นั่งริมหน้าต่าง ได้มองวิวเวลาที่รถเมล์วิ่งผ่านตึกรามบ้านช่องนั้นช่างตื่นตาตื่นใจ มันสนุกจนลืมเรื่องเศร้าๆไปเลย เวลารถเมล์วิ่งลมเย็นตีปะทะหน้าแสนสดชื่น และยิ่งรถวิ่งใช้เวลานานขึ้นเท่าไร ถนนที่วิ่งผ่านนั้นยิ่งโล่งขึ้นเท่านั้นแต่ริมข้างทางนั้นสวยงามกว่าที่ๆเราจากมามากนัก ยังมองเห็นบ้านติดถนนหลังเล็กแต่มีต้นไม้สุดลูกหูลูกตา ข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้สวยจนละสายตาไม่ลงเลยทีเดียว การเดินทางไกลครั้งนีเรารู้เพียงว่าบ้านปู่และย่าอยู่ที่รังสิต
ย่ากับปู่จะใจดีไหมนะ ....😊
1
เสียงโทรศัพท์ดังขึ้น ต้องขอตัวไปรับสายก่อนจ้ะแล้วจะกลับมาเล่าต่อเร็วๆนี้นะจ๊ะ ลูกค้าโทรมาตามงานละสิ 😅😅
  มัมน้อย♥️
  เป็นบันทึกที่น่ารักค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คลิปโดนตัดต่อ "ผกก.โจ้" แถลงศาล ขอความเป็นธรรม "ผกก.โจ้" แถลงขอความเป็นธรรมต่อศาล อ้างคลุมถุงดำหลายใบจริง แต่ปฏิเสธไม่ได้รัดแน่น จนทำให้ผู้ต้องหาขาดอากาศหายใจ รวมทั้งระบุคลิปวิดีโอถูกตัดต่อ เหตุการณ์ช่วงที่พยายามช่วยชีวิตหายไป มีตำรวจให้การเท็จ ศาลนัดสืบพยานอีกครั้ง 19 ก.พ.นี้
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   จริงหรือที่ "คัตสึด้ง (ข้าวหน้าหมูทอด)" เป็นอาหารนำโชคของนักเรียนญี่ปุ่นที่กำลังจะลงสนามสอบ 🤨 คนญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าคัตสึด้ง (ข้าวหน้าหมูทอด) รวมไปถึงทงคัตสึ (หมูทอด) และคัตสึนิ (หมูทอดต้มในดาชิ) เป็นอาหารนำโชคของนักเรียนที่เตรียมสอบ เพราะว่า คำว่า คัตสึ (カツ) ที่ความจริงมาจากคำว่า cutlet ในภาษาอังกฤษที่แปลว่าเนื้อแผ่น ไปพ้องเสียงกับคำว่า คัตสึ 勝つ ที่แปลว่า ชนะ นั่นเองค่ะ 😉 หลาย ๆ บ้านเลยนิยมทำให้ลูกกินก่อนไปสอบ เพื่อเป็นเคล็ด 💡 แต่ความจริงแล้ว มีนักโภชนาการหลายท่าน ออกมาเตือนว่าก่อนสอบไม่ควรกินอาหารทอด หรืออาหารที่มีความมันมาก ๆ เพราะอาจจะทำให้วันสอบเกิดอาการปวดท้องเนื่องจากอาหารไม่ย่อยได้ 😅 (ถึงแม้จะสรุปว่าไม่ควรกินอาหารจำพวกคัตสึทั้งหลายก่อนไปสอบ แต่อันนี้ก็แล้วแต่ว่าบางคนอาจจะให้ความสำคัญกับความเชื่อมากกว่าความจริงก็ได้นะคะ ☺️) โดยนักโภชนาการได้แนะนำว่าในคืนวันก่อนสอบควรกินอาหารที่ย่อยง่าย เพราะเด็กที่จะสอบจะมีความตื่นเต้นกันอยู่แล้ว คนเราเมื่อตื่นเต้นจะทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของกระเพาะอาหารลดลง การกินอาหารที่ย่อยง่ายจะช่วยให้หลับสบาย ช่วยให้มีสภาพร่างกายที่พร้อมสำหรับลงสนามสอบอย่างเต็มที่ค่ะ 😊 และตัวอย่างอาหารที่ย่อยง่ายก็ได้แก่ อาหารประเภทต้ม เช่น นาเบะ ข้าวต้ม หรืออุด้ง นอกจากนี้อาหารที่ทำให้ร่างกายอบอุ่น เช่น หมูหรือไก่ผัดขิง ก็ดีต่อสุขภาพของนักเรียนที่เตรียมสอบเช่นกันค่ะ 😁 คลิปวันนี้ สำหรับแอดมินที่ไม่ได้เป็นนักเรียนที่เตรียมสอบ สามารถจัดอะไรมัน ๆ ได้เต็มที่ 😂 ก็เลยจะพาไปกิน คัตสึนิ (カツ煮) ด้วยกันนะคะ 😋 * นิ มาจาก นิรุ (煮る)ที่แปลว่า "ต้ม" นะคะ คัตสึนิ ก็คือการเอาหมูแผ่นชุบแป้งทอดไปต้มในน้ำซุปดาชิ แล้วใส่ไข่ตามทีหลัง (ถ้าเอาไปโปะข้าวก็จะเป็นคัตสึด้ง) 😁 เซ็ตนี้ 650 เยน (ประมาณ 190 บาทค่ะ) 😋 แล้วพบกันใหม่นะคะ 🥰🙏
   สรุป 5 กลยุทธ์ ดึงดูดลูกค้า ให้กลับมา "ซื้อซ้ำ"
   ดูทั้งหมด