มีบัญชีอยู่แล้ว?
📌 ล้ำมากกกกก ‘ผลิตไฟฟ้าจากเงา’ (ชนะเลิศไปเลยจ้า)
ประสิทธิภาพสูงกว่าโซลาร์เซลล์ ‘2 เท่า’ ทางเลือกใหม่ พลังงานสีเขียว
2
.
เทรนด์ ‘พลังงานสีเขียว’ กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เราจึงได้ยินคำว่า พลังงานไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ และเห็นผู้คนเริ่มติดตั้งแผงโซลาเซลล์เพื่อผลิต ‘ไฟจากฟ้า’ เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่ข้อเสียของการผลิตไฟฟ้าจากแสงอาทิตย์ คือผลิตได้แค่ช่วงเวลากลางวัน หรือในที่ที่รับแสงสว่างได้เพียงพอ ถ้าหากเป็นแสงสลัวๆ หรือ ‘เงา’ แน่นอนว่าไม่สามารถทำได้
.
แต่วันนี้ เรากำลังจะข้ามขีดจำกัดตรงนี้ไปได้ เมื่อทีมนักวิจัยจากภาควิชาวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (National University of Singapore) เผยผลงานวิจัย ‘เครื่องผลิตไฟฟ้าจากเงา (Shadow-effect energy generator : SEG) ‘ โดยสามารถผลิตไฟฟ้าได้จริงเป็นผลสำเร็จ และตอนนี้ตีพิมพ์งานวิจัยในวารสาร journal Energy & Environmental Science เรียบร้อยแล้ว
.
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Tan Swee Ching หัวหน้าทีมวิจัย เผยหลักการทำงานของเครื่องผลิตไฟฟ้าจากเงา ว่า
ทีมวิจัยสร้างเครื่องผลิตไฟฟ้าจากเงา ด้วยการเคลือบแผ่นทองบางพิเศษบนแผ่นซิลิกอนซึ่งแผ่นซิลิกอนเป็นวัสดุทั่วไปที่ใช้บนแผงโซลาร์เซลล์ เมื่อแสงกระทบกับซิลิกอน จะเกิดการเคลื่อนที่ของอิเล็กตรอน และทองที่เคลือบบนซิลิกอนจะสร้างกระแสไฟฟ้าเมื่อส่วนหนึ่งของอุปกรณ์อยู่ในเงามืด
.
“โดยความแตกต่างในการส่องสว่างระหว่างส่วนที่เป็นเงาและส่วนที่เป็นแสงสว่างก่อให้เกิดความแตกต่างของแรงดันไฟฟ้า ก่อให้เกิดเป็นกระแสไฟฟ้าได้ ซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ของการผลิตไฟฟ้าจากเงา ที่ไม่เคยมีมาก่อน และจากผลการทดลอง ได้ประสิทธิภาพที่มากกว่าเซลล์พลังงานแสงอาทิตย์ ถึง2เท่า ในสภาพแวดล้อมที่มีการเลื่อนผ่านของเงา”
.
หัวหน้าทีมวิจัย ยังกล่าวอีกว่า ไฟฟ้าที่ได้จากเครื่อง SEG สามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่เราใช้กันเป็นประจำอย่าง นาฬิกาดิจิตอล – Smart watch และ สมาร์ทโฟน อย่างเพียงพอ
.
#onUFO #SEG #ShadowEffectEnergyGenerator #GreenEnergy
    PP SHARE แชร์ให้คุณฟัง💓
    ✨โห✨ สุดยอดมากๆเลยค่ะ เพิ่งเจอเพจนี้ครั้งแรกเลย ไม่รู้ไปไหนมา 555...ดูเพิ่มเติม