• ภาพวินาทีที่ วุฒิสมาชิก โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ล้มลงนอนกับพื้น หลังจากที่เขาถูกยิงโดยชายชาวปาเลสไตน์ ที่ทำการลอบสังหารเขา เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 5 มิถุนายน 1968
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี (Robert F. Kennedy : RFK) เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน ที่ทรงอิทธิพลอย่างมากในช่วงทศวรรษที่ 1950 โดยเขาเป็นน้องชายแท้ ๆ ของประธานาธิบดี จอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy)
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี
โรเบิร์ต และจอห์น เอฟ. เคนเนดี
หลังจากที่ จอห์น เอฟ. เคนเนดี ถูกลอบสังหารจนเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 โรเบิร์ตก็ได้กลายเป็นความหวังใหม่ของครอบครัวเคนเนดีและกลุ่มผู้สนับสนุน ที่มองว่าเขาจะกลายเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนต่อไป ตามรอย จอห์น เอฟ. เคนเนดี ผู้เป็นพี่ชายของเขา
โดย โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ดำรงตำแหน่งเป็นอัยการสูงสุดของสหรัฐฯ ในสมัยที่พี่ชายของเขาเป็นประธานาธิบดี รวมไปถึงยังเป็นวุฒิสมาชิกของรัฐนิวยอร์ก จากพรรคเดโมแครตด้วย
โรเบิร์ตมีแนวคิดทางการเมือง ที่คล้ายคลึงกับ จอห์น เอฟ. เคนเนดี นอกจากนี้เขายังมีแนวคิดเกี่ยวกับเรื่องสิทธิมนุษยชน และความเท่าเทียมกันของคนผิวขาวและคนผิวสีในอเมริกา เหตุผลนี่เอง ที่ทำให้มีผู้คนให้การสนับสนุนโรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี เป็นจำนวนมาก
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี กล่าวปราศรัยต่อชาวอเมริกันผิวสี ในเรื่องสิทธิมนุษยชน
ด้วยอิทธิพล และการสนับสนุนอันมากมายนี่เอง ที่ทำให้ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ได้รับการสนับสนุนให้เป็น แคนดิเดทจากพรรคเดโมแครต ในการลงชิงชัยเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนต่อไป ในการเลือกตั้งครั้งใหญ่ ที่จะเกิดขึ้นในปลายปี 1968
แต่แล้วก็เกิดเหตุการณ์สั่นสะเทือน ก่อนที่ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จะลงสมัครการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ...
ค่ำคืนของวันที่ 5 มิถุนายน 1968 โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ได้กล่าวปราศรัยและรณรงค์การเลือกตั้ง ต่อกลุ่มผู้สนับสนุนของเขา ที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ (Ambassador Hotel) ในเมืองลอสแองเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย
โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี กล่าวปราศรัยที่โรงแรมแอมบาสซาเดอร์ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่เขาจะถูกลอบสังหาร
ราวเวลาเที่ยงคืน 15 นาที หลังจากการกล่าวปราศรัยเสร็จสิ้นลงแล้ว โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ก็ได้แวะมาทักทาย และพูดคุยกับกลุ่มคนที่สนับสนุนเขา บริเวณหน้าห้องอาหารของโรงแรม
แต่แล้วก็เกิดเหตุที่ไม่คาดคิดขึ้น เมื่อมีชายหนุ่มคนหนึ่ง ได้ใช้ปืนพกรุ่น revolver .22 ยิงไปที่ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ในระยะประชิด กระสุนถูกบริเวณหลังและศีรษะของโรเบิร์ต เขาล้มลงนอนกองกับพื้นทันที ท่ามกลางความแตกตื่น และตกตะลึงของกลุ่มฝูงชน ที่อยู่ในบริเวณนั้น
โรเบิร์ตถูกนำตัวไปที่โรงพยาบาลอย่างเร่งด่วน แต่สุดท้าย เขาก็ทนพิษบาดแผลไม่ไหว และเสียชีวิตลงในวันถัดมา ด้วยวัย 42 ปี
นอกจากนี้ยังมีกลุ่มฝูงชน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้ รวมอีก 5 คน ด้วยกัน
กลุ่มคนพยายามทำการช่วยชีวิต โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี
พิธีศพของ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี
หลังเกิดเหตุ ชายที่ก่อเหตุลอบสังหาร โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี ก็ได้ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไว้ได้ โดยชายคนนี้มีชื่อว่า ซีร์ฮาน บิสฮารา ซีร์ฮาน (Sirhan Bishara Sirhan) ผู้อพยพชาวปาเลสไตน์ วัยเพียง 24 ปี
 ซีร์ฮาน บิสฮารา ซีร์ฮาน ผู้ลอบสังหาร โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี
โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้ซีร์ฮาน ทำการลอบสังหาร โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี เกิดขึ้นจากการที่ ซีร์ฮานเชื่อว่า โรเบิร์ตและกลุ่มผู้สนับสนุน มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนอิสราเอล ในการโจมตีปาเลสไตน์ อันเป็นบ้านเกิดของซีร์ฮาน
ซีร์ฮานขณะถูกนำตัว ขึ้นพิจารณาคดีในศาล
ซีร์ฮานถูกพิจารณาโทษ โดยการประหารชีวิต แต่ในปี 1972 เขาก็ได้รับการลดโทษ เหลือเพียงจำคุกตลอดชีวิตเท่านั้น ปัจจุบันซีร์ฮานในวัย 76 ปี ยังคงถูกจองจำอยู่ภายในเรือนจำ ริกชาร์ด เจ. โดโนแวน (Richard J. Donovan Correctional Facility) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย
ซีร์ฮาน บิสฮารา ซีร์ฮาน ในปัจจุบัน
เหตุการณ์ลอบสังหาร โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี นับเป็นหนึ่งในเหตุการณ์ลอบสังหาร ที่สั่นสะเทือนมากที่สุดครั้งหนึ่ง ในประวัติศาสตร์ของสหรัฐอเมริกา
บ้างคนเชื่อว่า นี่อาจจะเป็นเรื่องราวของอาถรรพ์ตระกูลเคนเนดี (Kennedy Family Curse) ที่ทำให้สมาชิกของตระกูลเคนเนดี ล้วนมีอายุสั้นก่อนวัยอันควร และเสียชีวิตจากเหตุผิดธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการถูกลอบสังหาร รวมไปถึงการฆ่าตัวตาย ก็เป็นได้
มีทฤษฎีเชื่อว่า ครอบครัวตระกูลเคนเนดี อาจจะต้องคำสาป จนเป็นเหตุทำให้สมาชิกของครอบครัวเสียชีวิตก่อนวัยอันควร
*** Reference
#HistofunDeluxe
    กฤษฎา 2021
    ผมเคยอ่านไทยรัฐนานมาแล้วตระกูลเคนเนดี้ มีการกดขี่แรงงานเหมือนกันนะ และการไปครอบครองที่ดินเก่าของอินเดียนแดง ซึ่งมีการสาปไว้ และถ้าท่านได้รับเลือกเป็นป...ดูเพิ่มเติม