Blockdit Logo (Mobile)
Shi Zhengli กับไวรัส RaTG13 ลวงโลก
ถ้ายังจำได้ที่เคยเล่าให้ฟังเรื่องไวรัส RaTG13 ซึ่ง Shi Zhengli ตีพิมพ์ในเปเปอร์เมื่อตอนต้นปีว่ามีจีโนมคล้ายกับ SARS CoV2 (โควิด) 96%
เคยมีผู้สงสัยว่าจริงๆแล้วไอ้เจ้า RaTG13 ที่ว่านี่มันคือไวรัสตัวเดียวกันหรือเกี่ยวข้องกับไวรัสหมายเลข 4991 ซึ่งพบในขี้ค้างคาวในปากปล่องเหมืองที่ยูนนานในปี 2013 และทำให้มีคนงานเหมืองเสียชีวิตไป 3 คนในตอนนั้นหรือเปล่า
เมื่อเร็วๆนี้ Shi Zhengli ได้ตอบคำถามที่ส่งมาจากนิตยสาร Science เกี่ยวกับเรื่องนี้และยอมรับแล้วว่า RaTG13 กับ 4991 ก็คือไวรัสตัวเดียวกัน แต่ถูกเปลี่ยนชื่อมาเป็น TG13 เพื่อให้รู้ว่ามาจากเมืองตงกวนในยูนนานปี 2013 (แต่เธอไม่ได้บอกว่าทำไมถึงไม่กล่าวถึงเรื่องคนงานเสียชีวิตที่เหมืองที่พบไวรัสดังกล่าวในเปเปอร์)
ทีนี้ปัญหามันเกิดขึ้นและกำลังเป็นจุดที่นักสืบออนไลน์เขาจี้ลงไปต่อ
นั่นก็คือ ตอนที่ Shi Zhengli ตีพิมพ์รายงานความคล้ายกันของ RaTG13 กับ SARS CoV2 เมื่อตอนต้นปีนี้ เธอบอกว่าเนื่องจากเธอกังวลว่า SARS CoV2 จะเป็นไวรัสที่หลุดออกมาจากห้องแล็บของเธอหรือไม่ จึงตรวจสอบเปรียบเทียบ SARS CoV2 กับไวรัสในห้องแล็บของเธอทั้งหมด และพบว่ารหัสพันธุกรรมของ RNA ส่วนสั้นๆบางส่วนของ RaTG13 ที่เธอมีตรงกับของ SARS CoV2
ซึ่งก่อนหน้านี้เธอได้ทำการหาลำดับจีโนมบางส่วนของ RaTG13 และส่งเข้า Genbank ไปแล้วในปี 2016 แต่เธออ้างว่าเนื่องจากมีงบประมาณไม่พอจึงไม่ได้หาจีโนมทั้งหมดของ RaTG13 และเมื่อพบว่าจีโนมบางส่วนของ RaTG13 ซึ่งเคยหาลำดับไว้มันตรงกับ SARS CoV2 เธอจึงกลับมาหาจีโนมทั้งหมดของ RaTG13 อีกครั้งในเดือนมกราคม 2020 หลังการระบาดของโควิด
แต่ในการตอบคำถามจากนิตยสาร Science เมื่อไม่กี่วันก่อน เธอกลับบอกว่าเนื่องจากในปี 2018 มีความก้าวหน้าของเทคโนโลยี NGS Sequencing และห้องแล็บของเธอมีความพร้อมมากขึ้น เธอจึงได้หาลำดับจีโนมทั้งหมดของ RaTG13 ไว้แล้วตั้งแต่ปี 2018 (แต่ไม่ได้อัพโหลดขึ้น Genbank และไม่ได้ตีพิมพ์การค้นพบ ในตอนนั้น!!!) ซึ่งไม่ตรงกับรายงานในครั้งแรกที่เธอบอกว่าเพิ่งมาหาจีโนม RaTG13 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมานี้
เขาคาดกันว่า Shi Zhengli น่าจะติดตามข้อมูลการสืบสวนของนักสืบออนไลน์ซึ่งเขาพบว่า Shi Zhengli ไม่ได้ปล่อย RaTG13 ทิ้งไว้ไม่ได้แตะต้องมาหลายปีก่อนที่จะกลับมาหาลำดับจีโนมเต็มเมื่อต้นปีนี้อย่างที่อ้างแต่อย่างใด
จากข้อมูลการเข้าถึงฐานข้อมูลไวรัสของห้องแล็บ เขาพบว่า เธอได้ทำการหาลำดับจีโนมของ RaTG13 มาตลอดหลายครั้งตั้งแต่ปี 2017 2018 (และไม่รู้ว่าเธอทำอะไรกับมันบ้างเพราะไม่มีการตีพิมพ์รายงาน) ทำให้ Shi Zhengli จำต้องเปลี่ยนมายอมรับว่าเธอมีข้อมูลจีโนมตัวเต็มของ RaTG13 มาตั้งแต่ปี 2018 แล้ว
และที่สำคัญก็คือ เธอได้บอกในการตอบคำถามนิตยสาร Science ข้อนี้ว่าเนื่องจากมีการใช้ตัวอย่างไวรัส RaTG13 ไปหลายครั้งในปี 2018 ทำให้ไม่มีตัวอย่างไวรัส RaTG13 เหลืออยู่แม้แต่น้อยในห้องแล็บของเธอ!!! เพื่อที่จะบอกว่าเธอไม่ได้ใช้ RaTG13 ทดลองอะไรในห้องแล็บหลังจากนั้น และ RaTG13 ไม่ใช่ SARS CoV2
ทำให้โลกไม่สามารถยืนยันได้อีกต่อไปว่าไวรัส RaTG13 มีตัวตนจริงๆหรือไม่ หรือเป็นเพียงข้อมูลรหัสตัวอักษร AGCT ที่ Shi Zhengli ดัดแปลงจาก 4991 หรือ SARS CoV2 ให้ต่างออกไป 4% เพื่อไม่ให้ห้องแล็บของเธอต้องรับผิดชอบ และเพื่อสนับสนุนทฤษฎีไวรัสจากธรรมชาติ
อ่านการตอบคำถามฉบับเต็มของ Shi Zhengli ในนิตยสาร Science ได้ที่ https://www.sciencemag.org/sites/default/files/Shi%20Zhengli%20Q%26A.pdf
ความคิดเห็น
akrwij
ขอบคุณครับ
1 ส.ค. เวลา 15:53