• ภาพแผนที่โลก ที่แสดงถึงสีพาสปอร์ตของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก
ภาพประกอบจาก Brightside
หนังสือเดินทาง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อพาสปอร์ต (Passport) นับได้ว่าเป็นสิ่งที่เราจะขาดไม่ได้เลย เมื่อเราจะต้องเดินทางไปยังประเทศต่าง ๆ
แต่ทุก ๆ คน เคยสงสัยกันหรือไม่ครับว่า พาสปอร์ตสีต่าง ๆ ของแต่ละประเทศนั้น มีที่มาที่ไปอย่างไรกันบ้าง ดังนั้นในบทความนี้ แอดมินจะขอไขข้อสงสัยนี้กันครับ
โดยส่วนใหญ่แล้ว สีพาสปอร์ตของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก สามารถแบ่งออกได้เป็น 4 สีใหญ่ ๆ ด้วยกัน อันได้แก่ สีแดง, สีน้ำเงิน, สีเขียว และสีดำ
• พาสปอร์ตโทนสีแดง (สีแดง สีชมพู สีเลือดหมู สีน้ำตาล)
โดยส่วนใหญ่แล้ว ประเทศที่จะใช้พาสปอร์ตที่มีสีแดงนั้น จะเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งมีอยู่ทั้งสิ้น 27 ประเทศ รวมไปถึงประเทศที่จะเข้าร่วมกับสหภาพยุโรปในอนาคต อาทิเช่น ตุรกี, มาชิโดเนีย และแอลเบเนีย เป็นต้น
สำหรับกลุ่มประเทศที่เป็นหรือเคยเป็นชาติที่ปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสต์มาก่อน ก็จะใช้พาสปอร์ตที่เป็นเล่มสีแดงเช่นกัน อาทิ จีน, รัสเซีย, โปแลนด์ รวมไปถึงเซอร์เบีย เป็นต้น
กลุ่มประเทศในแถบเทือกเขาแอนดีส (The Andean Community of Nations) ในทวีปอเมริกาใต้ อาทิ โบลิเวีย, เปรู, โคลอมเบีย และเอกวาดอร์ ก็ใช้พาสปอร์ตในโทนสีแดงเช่นกัน
นอกจากนี้ยังมีกรณีพิเศษ อาทิ พาสปอร์ตของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นสีแดง ที่มาจากสีของธงชาติ หรือจะเป็นพาสปอร์ตสีเลือดหมูของญี่ปุ่น ที่มีที่มาจากสีประจำราชวงศ์ของญี่ปุ่น เป็นต้น (ประเทศไทยของเรา ก็จัดอยู่ในโทนสีแดงเช่นกัน)
• พาสปอร์ตโทนสีน้ำเงิน (สีน้ำเงิน สีฟ้า)
สำหรับประเทศที่ใช้พาสปอร์ตในโทนสีน้ำเงิน ส่วนใหญ่จะเป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้ ไม่ว่าจะเป็น สหรัฐอเมริกา, แคนาดา, บราซิล, อาร์เจนตินา รวมไปถึงเวเนซุเอลา เป็นต้น
โดยสีน้ำเงินในพาสปอร์ต มีความหมายถึง โลกใหม่ (New World) ซึ่งก็คือทวีปอเมริกาเหนือและใต้นั้นเอง
นอกจากนี้ยังมีประเทศ อาทิ สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย, อินเดีย รวมไปถึงเกาหลีเหนือ ที่ใช้พาสปอร์ตในโทนสีน้ำเงิน เช่นกัน
** เดิมทีสหรัฐอเมริกา เคยใช้พาสปอร์ตที่เป็นสีเขียว ก่อนที่ในช่วงกลางทศวรรษที่ 1970 จะมีการเปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินเข้มแทน ซึ่งมีที่มาจากสีของธงชาติสหรัฐฯ
สหรัฐอเมริกาใช้พาสปอร์ตสีน้ำเงิน ในช่วงปี 1976
*** สหราชอาณาจักร เดิมทีเคยใช้พาสปอร์ตปกสีแดงมาก่อน เนื่องจากเป็นสมาชิกของสหภาพยุโรป จนกระทั่งในช่วงเดือนตุลาคม 2019 เมื่อสหราชอาณาจักรในออกจากการเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป จึงได้มีการเปลี่ยนไปใช้สีน้ำเงินแทน
พาสปอร์ตของสหราชอาณาจักรเคยเป็นสีแดงเพราะเป็นสมาชิกของ EU แต่หลังออกจาก EU สหราชอาณาจักรก็เปลี่ยนมาใช้สีน้ำเงินแทน
• พาสปอร์ตโทนสีเขียว
โดยส่วนใหญ่ ประเทศที่จะใช้พาสปอร์ตสีเขียว จะเป็นกลุ่มประเทศที่นับถือศาสนาอิสลาม เนื่องด้วยสีเขียวคือสีสำคัญทางศาสนาของชาวมุสลิม
นอกจากนี้ ประเทศที่เป็นสมาชิกของประชาคมเศรษฐกิจแอฟริกาตะวันตก (ECOWAS) อาทิ ไนจีเรีย, ไอวอรี่โคสต์ รวมไปถึงเซเนกัล ก็ใช้พาสปอร์ตสีเขียว
ยังรวมไปถึงบางประเทศ อาทิ เม็กซิโก, เกาหลีใต้, ไต้หวัน, เวียดนาม, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ที่ต่างก็ใช้พาสปอร์ตสีเขียวเช่นเดียวกัน
• พาสปอร์ตโทนสีดำ
พาสปอร์ตของนิวซีแลนด์ เป็นเพียงไม่กี่ประเทศ ที่ใช้พาสปอร์ตสีดำ
มีเพียงแค่ไม่กี่ประเทศทั่วโลก ที่ใช้พาสปอร์ตที่เป็นสีดำ อาทิเช่น ชาด, คองโก, แองโกลา ในทวีปแอฟริกา สาธารณรัฐโดมินิกัน, ตรินิแดดและโตเบโก ในทะเลแคริเบียน รวมไปถึงทาจิกิสถาน ในทวีปเอเชีย เป็นต้น
นอกจากนี้ นิวซีแลนด์ก็เป็นอีกหนึ่งประเทศ ที่ใช้พาสปอร์ตสีดำ เพราะสีดำเป็นสีประจำชาติของนิวซีแลนด์
*** Reference
#HistofunDeluxe