มีบัญชีอยู่แล้ว?
เจ๋งอ่ะ ยูกันดาที่แรกในแอฟริกา ผลิตรถเมล์ไฟฟ้าแก้ปัญหามลพิษอากาศ ใช้วัสดุในประเทศเกือบทั้งหมด พื้นทำจากไม้ไผ่ เบาะนั่งใช้เส้นใยกล้วย
ยูกันดาเตรียมวิ่งรถบัส EV ปี 2021 เพื่อลดปัญหามลพิษทางอากาศ ชิ้นส่วน 90%ผลิตเองในประเทศ วิ่งได้ยาว 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จ 1 ครั้ง
บริษัท Kiira Motors Corporation ของยูกันดาผลิตรถบัส EV ทางเลือกสีเขียวสำหรับรถสาธารณะในยูกันดา ช่วยลดมลพิษทางอากาศ
Kayoola EVS เป็นรถที่ใช้พลังงานแบตเตอร์รีไฟฟ้า ซึ่งได้ถูกนำมาทดลองวิ่งแล้วในเมือง Kampala ที่เป็นมืองหลวงของประเทศยูกันดา ซึ่งเมืองแห่งนี้ได้ชื่อว่าเป็นเมืองที่มีมลพิษสูงมาก
.
.
.
รถบัสนี้สามารถจุผู้โดยสารได้มากถึง 90 คน โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 49 ที่นั่ง และอีก 41 ที่ยืน วิ่งได้ 300กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง! จะเริ่มผลิตใช้ครั้งแรกในปี 2021 โดยจะผลิตออกมาปีละ 5,000 คัน
รัฐบาลระบุว่าชิ้นส่วน 90% ของ E-Bus เหล่านี้สามารถผลิตได้เองภายในประเทศเช่น เหล็ก อะลูมิเลียม ทองแดง พื้นจากไม้ไผ่ ที่นั่งจากเส้นใยกล้วย หน้าต่าง ที่กรองอากาศ และแบตเตอร์วิทยุความจุ 12V ขณะที่ชิ้นส่วนอื่น ๆ ที่ต้องใช้เทคนิคสูงจะผลิตในจีน
โครงการรถบัสพลังงานไฟฟ้านี้เริ่มต้นในปี 2007 เมื่อนักเรียนและอาจารย์ในมหาวิทยาลัย Makerere University เข้าร่วมกับสถาบัน Massachusetts Institute of Technology เพื่อออกแบบรถ และในเดือนพฤศจิกายน 2011 รถ EV สองที่นั่งคันแรกก็คลอดออกมา และก็ได้ผลิตรถทดลองรุ่นอื่น ๆ ออกมา ซึ่งรวมไปถึงรถบัสพลังงานไฟฟ้าที่สามารถชาร์จด้วยตัวเองได้จากการติดแผงโซลาร์เซลล์ไว้บนหลังคา
ขอบคุณลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป
1
    สมชาย ส้มโต
    พี่ไทย อายเค้ามั้ยครับ