มีบัญชีอยู่แล้ว?
#รองเท้า5คู่กับหูฟัง2ชุด, (ตอนที่ 2)
สวัสดีครับ เพื่อนๆ
เช้านี้ขอเข้าครัวฝรั่ง ทำ Breakfast ง่ายๆ ให้เพื่อนๆได้ชิมกันวันหยุดนี้ นะครับ “รองเท้า 5 คู่กับ หูฟัง 2 ชุด” เป็นแนวคิดที่ผมตั้งใจเขียนเพื่อแชร์การจัดการเวลาเพื่อให้เกิดผลลัพท์ดีๆในชีวิต ตามที่ผมตั้งใจเขียนไว้ กระตุ้นความคิด ให้ลูกๆ ครับ..
ทานอาหารเช้า..เคี้ยวช้าๆ ดื่มกาแฟอุ่นๆ แล้วล้อมวงเข้ามาฟังกันนะครับ
#รองเท้า5คู่กับหูฟัง2ชุด,
#รองเท้าท่องโลก
#รองเท้าคู่ที่3
เป็นความจริงว่า ก่อนจะเที่ยวได้นั้น ส่วนใหญ่
เราจะต้อง.. อดออม..เตรียมร่างกายให้พร้อม..
วางแผนให้ดี จัดเวลาเที่ยวให้เหมาะสม..
บางคนจัดการสิ่งเหล่านี้ได้ดี ก็อาจจะเที่ยวต่างประเทศได้มากกว่าปีละ 1 ครั้ง หรือเที่ยวได้เดือนละครั้ง..
ในคำนิยามของผม..
การเที่ยว คือ การปลดปล่อยตัวเอง จากสิ่งเดิมๆแล้วพาตัวเอง ไปสู่ที่ใหม่ๆที่ๆ เราอยากจะไป ..
อย่างไรก็แล้วแต่..
ก็อย่าสนุกแบบปล่อยตัว ปล่อยใจ ถึงขั้นเที่ยวแบบไม่แคร์วัฒนธรรมของที่นั้นๆ หรือ สนุกสุดเหวี่ยงจน ไม่แคร์โลก ให้เราไม่น่ารักเลยนะครับ 😊
เราเป็นคนแปลกหน้า เป็นแขกบ้านแขกเมือง.. ค่อยๆเที่ยว ค่อยๆสังเกต เรียนรู้วัฒนธรรมนั้นๆ ..
บางทีทริปนั้น อาจจะทำให้เราได้พบมิตรภาพดีๆ มีเพื่อนใหม่ๆที่น่ารักก็ได้นะครับ..
เคล็ดลับการใส่รองเท้าคู่นี้มีอยู่นิดนึง คือ “การรักษามารยาท ให้เกียรติผู้อื่น.. ปล่อยวางตัวเรา เพื่อรับประสบการณ์ใหม่..
และที่สำคัญ.. ตั้งกฏเหล็กการใส่รองเท้าคู่นี้..คือ อดออมและไม่สร้างหนี้เพื่อท่องเที่ยวครับ..
ว่าแล้วหยิบรองเท้าคู่นี้ ออกมาปัดฝุ่น และหยอดกระปุก..ไปพลางๆระหว่าง COVID นี้ก่อนนะครับ 😇
#รองเท้าจิตอาสา
#รองเท้าคู่ที่4
สวมรองเท้าคู่นี้แล้วเดินตามทางของพ่อ กันครับ..
ทุกๆครั้งที่สวมรองเท้าคู่นี้
รองเท้าคู่นี้ จะทำให้เราได้เห็นคุณค่าชีวิตของตัวเราเอง และคุณค่าของผู้อื่น..
ได้รู้จักความหมายของคำว่า “รักกันและกัน” มากขึ้นๆครับ.. รักกันและกัน ประกอบด้วยสองสิ่งสำคัญ คือ การรู้จักที่รักตนเอง และรู้จักที่จะรักผู้อื่น อย่างเหมาะสม สอดคล้อง ..
แต่การเติบโตของ “รักกันและกัน” ต้องค่อยๆโต ตามกำลังความเชื่อ และความรัก ผ่านรองเท้าจิตอาสาคู่นี้ครับ..
จิตอาสาของพระองค์ท่าน แบ่งเป็น 3 ประเภท เข้าใจง่าย คือ
1)จิตอาสาพัฒนา : ได้แก่กิจกรรมจิตอาสาเพื่อพัฒนาท้องถิ่นของแต่ละชุมชนให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมบำเพ็ญ สาธารณประโยชน์ การอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการดำรงชีวิตประจำวันการประกอบอาชีพ รวมทั้งการศึกษา และการสาธารณสุข
2)จิตอาสาเพื่อภัยพิบัติ
3)จิตอาสาเฉพาะกิจ
หมายเหตุ: เมื่อสวมรองเท้าจิตอาสานี้แล้ว สามารถเริ่มต้นกับจิตอาสาชุมชนใกล้บ้าน หรือ คริสตจักรต่างๆ หรือ ธนาคารจิตอาสาในลิงค์ด้านล่างนี้นะครับ.. มีองค์กรที่ทำกิจกรรมจิตอาสาดีๆในประเทศเรามากมายเลยครับ ..
ข้อแนะนำ:รองเท้าจิตอาสา สวมใส่ได้ทันที ใส่ง่าย สบาย รวดเร็ว กว่าที่เราคิดและกังวลครับ
วันนี้ ขอจบที่รองเท้าคู่ที่สี่ พร้อมๆกับ อาหารเช้า และกาแฟ ที่หมดพร้อมกันพอดีในวันนี้ก่อน นะครับ..
ไว้มาเล่าให้ฟังกันใหม่ เวลาอารมณ์ดีๆ สบายๆ แบบนี้ อีกนะครับ 😇🥛
สุขสันต์วันหยุดกันนะครับ
ร้อยเรียงประสบการณ์
(T.Mon)
13/9/2020

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  หนูพา
  อ่านแล้วมีน้ำตาซึมเลยนะคะ ขอบพระคุณบทความที่เหมือนเป็นเข็มทิศยามหลงทางหรือสับสนทั้ง 2 ตอนค่ะ พยายามไม่พลาดรองเท้าคู่ที่ 5 ค่ะ ราตรีสวัสดิ์ (อรุณสวัสดิ์... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บทความ [ความรู้] ✨ วิธีการเล่นหุ้นวัฏจักร : Commodity (สินค้าโภคภัณฑ์) สินค้าโภคภัณฑ์หมายถึง สินค้าที่ตัวสินค้ามีมาตรฐานเดียวกันทั่วโลก ไม่ว่าใครจะเป็นผู้ผลิตก็ตาม เช่น เมื่อพูดถึง “ข้าวหอมมะลิ” ผู้ที่บริโภคข้าวทั่วโลกจะเข้าใจทันทีว่าหมายถึงอะไร มีลักษณะอย่างไร พูดถึงน้ำมัน ก็หมายถึงน้ำมันดิบตามตลาดตลาดต่างๆเป็นต้น โดยปัจจัยที่กำหนดราคาของสินค้าโภคภัณฑ์จะเป็น อุปสงค์-อุปทาน ความต้องการใช้และความต้องการที่จะขาย โดยยกตัวอย่างเช่น น้ำมันดิบเราจะเห็นได้ว่าในช่วงที่ผ่านมานั้นน้ำมันดิบในโลกมีการสวิงตัวขึ้นลงเป็นอย่างมาก เป็นเพราะมีการผลิตที่ออกมาเยอะ(อุปทานสูง) ทำให้ราคาของน้ำมันดิบได้ดิ่งลงมาจากระดับกว่า 100 เหรียญ/บาเรล มาสูงระดับ 40เหรียญ/บาเรล เป็นต้น สินค้าโภคภัณฑ์ มีอะไรบ้าง
   วันเกิดน้อง 🎂 วันที่ 22 มกราคม เป็นวันเกิดของน้องสาวสุดรัก ในถานะพี่ชายก็ขออวยพรให้น้องสาวมีความสุข แล้ววันนี้ผมก็จะมาเล่านิสัยของน้องในฐานะพี่ชายให้ทุกคนได้เห็นถึงความน่ารักนะครับ 🎈 ไฉไลเป็นชื่อของน้องสาวผมเอง ไฉไลเป็นเด็กผู้หญิงที่ขี้อายมากถ้าอยู่กับคนอื่น แต่ถ้าอยู่กับผมแล้วเป็นเด็กที่ร่าเริงและหัวเราะตลอดเวลา ถึงจะมีงอนบ้างแต่ก็เป็นเรื่องปกติ 🎉 ไฉไลเป็นเด็กที่น่ารักแล้วก็ชอบเต้นด้วย ความฝันที่น้องเคยบอกคือจะไปเป็นหมอหรือไอดอลก็ขอให้น้องทำตามความฝันให้สำเร็จ ส่วนเรื่องการเรียนอาจจะเป็นเด็กที่ขี้เกียจไปหน่อยแต่พอให้ทำงานหรือตามงานก็เสร็จในเวลาไม่นาน รวม ๆ แล้วไฉไลเป็นเด็กที่น่ารักร่าเริง ฝากพี่ ๆ ทุกคนอวยพรวันเกิดให้น้องสาวผมด้วยนะครับ เพลงจาก โบ สุธิตา พี่ชายที่แสนดี https://youtu.be/nZweCrEp1ew เล่าไปตามอำเภอใจ ❤️
   รัชกาลที่ 4 มีประกาศอย่าเชิ่อข่าวลือให้มาก ช่วงนั้นมีข่าวลืออะไร ทำไมท่านจึงประกาศอย่างนั้น อ้างอิงจาก ประชุมประกาศในรัชกาลที่ 4
   เรื่องราวที่เป็น Legendary อันดับหนึ่งตลอดกาลในวงการเกม ที่จะถูกคิดถึงก่อนเลยคือช็อตปาฏิหาริย์ "Daigo Parry" ของไดโกะ อุเมฮาร่า เกมเมอร์ชาวญี่ปุ่น ที่เกิดขึ้นในปี 2004 มันสุดยอดจนต้องหยิบมาเล่าซ้ำ รอบแล้วรอบเล่าจนถึงปัจจุบัน ก่อนจะไปถึงเหตุการณ์อันน่าอัศจรรย์นั้น ต้องอธิบายว่าในวงการกีฬา ไม่ว่าจะเป็นประเภทไหนก็ตาม แต่ละปีก็จะมีทัวร์นาเมนต์ใหญ่ที่มีศักดิ์ศรีสูงสุด อย่างเทนนิสก็ 4 แกรนด์แสลม หรือ แบดมินตันก็รายการชิงแชมป์โลก เป็นต้น
   ดูทั้งหมด