มีบัญชีอยู่แล้ว?
บทวิเคราะห์: ตำรวจใช้กระสุนจริงยิงใส่ม็อบ จริงไหม?
เรื่องที่เป็นกระแสอย่างมากใน Twitter และ Facebook เมื่อคืนนี้ คงหนีไม่พ้นเรื่องข้อครหาที่ตำรวจมีการใช้กระสุนจริงยิงใส่กลุ่มผู้ชุมนุม ตามภาพที่ออกมาใน Twitter ว่ามีการ์ดของฝ่ายม็อบเยาวชนเขาโดนยิงที่ขาจนเป็นรูเลือดไหลไม่หยุด (ถึงขั้นต้องผ่าออก)
2
ผมอาจจะไม่ได้เป็นผู้อยู่ในเหตุการณ์โดยตรง แต่ขออนุญาตใช้ข้อมูลที่ตนเองมีอยู่มาร่วมวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้เพื่อประโยชน์ของสาธารณะครับ คือ ตามที่ได้โพสต์ไปครับ เมื่อวานผมและเพื่อนอีก 1 คนอยู่ในม็อบทั้ง 2 ม็อบ ตั้งแต่ม็อบคุณอุ๊ หฤทัยเมื่อตอนเช้า จนถึงม็อบเยาวชนตอนบ่ายๆและเย็นๆ
2
เห็นความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้าง ผมยอมรับว่าผมไม่ค่อยเชื่อข้อครหานี้สักเท่าไรว่าตำรวจจะเป็นผู้นำกระสุนจริงมายิงใส่ผู้ชุมนุม เพราะมันเสียทั้งระบบ ฝ่ายตำรวจและฝ่ายความมั่นคงรู้กันดีว่าถ้ายิ่งใช้ความรุนแรง คนจะยิ่งออกมาชุมนุม เอาง่ายๆเมื่อวานนี้ แค่ยิงปืนฉีดน้ำใส่ประชาชน คนก็มากันเพิ่มแล้ว
แทบไม่มีใครคิดจะถอยหนีกลับบ้านกันเลยเมื่อวานนี้ ยิ่งเปียก ยิ่งโดนแก๊สน้ำตายิ่งมีแรงสู้ เอาจริงๆผมเลยค่อนข้างไม่เชื่อ ว่าตำรวจจะเป็นคนใช้กระสุนจริงยิงนะ เพราะตำรวจข้างบนๆเขาประชุมวางแผน วิเคราะห์กันในวอร์รูมอยู่ตลอด ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง หากใช้มาตรการนั้น มาตรการนี้
1
แล้วผมก็โทรไปถามพวกเพื่อนตำรวจที่กินข้าวด้วยกันบ่อยๆด้วย เขาก็ยืนยันว่าไม่มีนโยบายใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุมจริงๆตามที่โฆษกเขาประกาศ แต่แค่อาจจะมีการเอาเรื่องกระสุนยางมาขู่ผู้ชุมนุมจริงๆ ซึ่งผมก็เชื่อนะ ว่าฝั่งตำรวจคงไม่กล้าทำอะไรให้ตัวเองยิ่งเป็นฝ่ายเสียหาย หรือจำเลยทางสังคมหรอก
แล้วอย่างนี้ใครเป็นคนยิง? มีความเป็นไปได้ที่จะมีคนเอาปืนเข้ามาในพื้นที่การชุมนุมหรือไม่? อันนี้ผมตอบตามตรงว่า "มีครับ" เพราะเมื่อวานการตรวจรักษาความปลอดภัยมันไม่ได้เข้มงวดทุกจุด บางช่วงบางจุดมันมีความหละหลวม เลยมีโอกาสที่จะมีคนแฝงตัว แล้วแอบเอาอาวุธบางอย่างหลุดเข้าไปได้อยู่บ้าง
5
แต่ถ้าถามผม ตอนอยู่ในพื้นที่เมื่อวาน ผมรู้สึกได้ชัดเจนว่ามีคนพยายามจะสร้างสถานการณ์ในช่วงชุลมุนอยู่เยอะมาก พวกฉวยโอกาสน่ะ มันมีพวกพยายามจะขว้างปาข้าวของใส่ตำรวจ แล้วบางคนก็ขว้างปาถังน้ำสังกะสีลงใส่พื้น คุณนึกภาพดูนะ เนื้อสังกะสี เนื้อเหล็กบางชนิด เวลากระทบกับพื้นมันจะมีเสียงดังลักษณะไหน
1
ผมอยู่ในพื้นที่ ได้ยินเสียงปุ้งปั้งๆจากการโยนของลงใส่พื้นตลอดตั้งแต่ช่วง 5 โมงเย็นกว่าๆที่มันมีการชุลมุนกันนั่นน่ะ ผมเลยมาคิดว่าเรื่องปืนและกระสุนจริงนี้มันมีความเป็นไปได้สูงว่าจะมีมือที่ 3 ครับ อาจจะเป็นใครก็ได้ ที่พกปืนเข้ามาในพื้นที่การชุมนุม เพื่อที่จะปลุกปั่นให้สถานการณ์มันเกิดความรุนแรงมากขึ้น
3
เพราะถ้าวิเคราะห์จากมุมของฝั่งตำรวจ ตำรวจก็ไม่มีใครอยากใช้กระสุนจริงกับผู้ชุมนุมหรอกครับ และระดับข้างบนๆก็กังวลไม่อยากให้เด็กออกมามากขึ้นด้วย ความเป็นไปได้ที่ตำรวจจะเป็นฝ่ายเอากระสุนจริงมายิงมันจึงน้อย เพราะฝ่ายที่เสียหายทั้งในระยะสั้นและระยะยาวคือฝ่ายเขา
สรุปคือ ผมให้น้ำหนักกับมือที่ 3 ที่ตั้งใจพยายามจะปลุกปั่นให้สถานการณ์มันยกระดับความรุนแรงมากขึ้นมากกว่า มันอาจจะมีคนกลุ่มหนึ่งที่หวังผลจากการที่สถานการณ์มีความรุนแรงขึ้น ก็เลยแอบเอากระสุนจริงมายิงใส่ แต่ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันว่าฝ่ายมือที่ 3 นี้คือใคร มาจากฝั่งไหน ผมมีข้อมูลเพียงแค่นี้ จึงพูดได้แค่นี้
2
** อยากให้ความเป็นธรรมกับฝ่ายตำรวจด้วย เพราะก็ต้องใจเขาใจเรา และพิจารณาถึงมิติความเป็นไปได้ ผมไม่ค่อยอยากให้รีบด่วนสรุปแล้วไปด่าตำรวจกัน เรื่องกระสุนจริงนี้มันมีความเป็นไปได้สูงมากที่จะเป็นคนกลุ่มอื่นที่ไม่ใช่ตำรวจ จึงไม่ควรรีบด่วนสรุปครับ
  Tanawat SBCF
  ผมก็แอบรู้สึกแบบนั้นครับ ผู้ที่ได้ประโยชน์จากความรุนแรงที่มากขึ้นนั้น ไม่ใช่ฝั่งตำรวจเลย หากจะอ้างว่า เพราะมีความรุนแรงเกิดขึ้นจึงจะสามารถบังคับใช้กฎห... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   🚨BREAKING !! อเล็ก บอลด์วิน ดาราฮอลลีวูด ทำปืนลั่นใส่ผู้กำกับหญิงดับ •วันที่ 22 ตุลาคม 2564 ได้มีการถ่ายภาพยนต์และได้เกิดอุบัติเหตุในกองถ่ายภาพยนตร์เรื่อง "รัสท์" (Rust)
   -รู้หรือเปล่าว่าเว็บ google ไม่ได้มีประโยชน์แค่หาข้อมูล แต่เป็นเครื่องคิดเลขได้ ไม่เชื่อลองกด (4+3) ดูซิคะ- Google ทำอะไรได้มากกว่าการเป็นแค่ Search Engine ปกติแล้ว ผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่เข้า google.co.th หรือ google.com มักจะใช้สำหรับค้นหาข้อมูลต่างๆ เสียมากกว่า แต่จริงๆ แล้ว Google มีประโยชน์มากกว่านั้น เพราะนอกจากจะสามารถตรวจสลากกินแบ่งรัฐบาล เพียงแค่พิมพ์คำว่า หวย แล้ว Google ยังสามารถเป็นเครื่องคิดเลขได้อีกด้วย
   ผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกเสี่ยงต้องหยุดผลิต หลังจีนสั่งปิดโรงถลุงแมกนีเซียมหลายแห่ง ทำให้อะลูมิเนียมขาดแคลน บริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทั่วโลกกำลังมีความเสี่ยงที่จะต้องเผชิญกับการขาดแคลนอะลูมิเนียม หลังปัญหาวิกฤตพลังงานในจีนส่งผลให้การผลิตแมกนีแซม ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตอะลูมิเนียมอัลลอยปรับตัวลดลง
   Lawson คู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อกับ 7-Eleven ในญี่ปุ่น เกือบทุกคนรู้ว่า 7-Eleven คือ เชนร้านสะดวกซื้อที่มีจำนวนสาขามากสุดในโลก โดยประเทศที่มีสาขาของ 7-Eleven มากสุดก็ไม่พ้นญี่ปุ่น เพราะมีอยู่กว่า 21,000 สาขา ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนกว่า 30% ของจำนวนสาขาบนโลก
   ดูทั้งหมด